‘กระเช้าปีใหม่’ เลือกแบบไหนดี?

เรื่องโดย : กิดานัล กังแฮ Team Content www.thaihealth.or.th


เพลงประกอบ : เพลงพระราชนิพนธ์: พรปีใหม่ [บรรเลง] – Ost. พรจากฟ้า [Audio Version]


วันขึ้นปีใหม่ไทยเกิดขึ้นเมื่อไหร่…ในอดีตวันขึ้นปีใหม่ไทยตรงกับวันที่ 1 เมษายน ในสมัยนั้นทางราชการเรียกว่า วันตรุษสงกรานต์ ต่อมาได้มีการพิจารณาเปลี่ยนวันขึ้นปีใหม่อีกครั้งหนึ่ง โดยคณะรัฐมนตรีได้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้น ซึ่งมีหลวงวิจิตรวาทการ เป็นประธานกรรมการ ที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ให้เปลี่ยนวันขึ้นปีใหม่เป็นวันที่ 1 มกราคม โดยกำหนดให้วันที่ 1 มกราคม 2484 เป็น วันขึ้นปีใหม่เป็นต้นไป


‘กระเช้าปีใหม่’ เลือกแบบไหนดี? thaihealth


สิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงเทศกาลปีใหม่คือ “กระเช้าปีใหม่” แม้ว่าตามห้างสรรพสินค้าจะมีให้เลือกซื้อมากมาย แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะมีราคาแพงจนคิดหนัก อีกทั้งบางอย่างก็แฝงไปด้วยอันตราย ที่ไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย


ผศ.ดร.เรวดี จงสุวัฒน์ หัวหน้าโครงการส่งเสริมการผลิตและบริโภคผลิตภัณฑ์อาหาร OTOP เพื่อสุขภาพ กล่าวว่า เทรนรักสุขภาพเป็นปัจจัยที่ทำให้อาหารอ่อนหวาน ลดมัน ลดเค็ม ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง “โครงการส่งเสริมการผลิตและบริโภคผลิตภัณฑ์อาหาร OTOP เพื่อสุขภาพ” เป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนจาก สสส. ดำเนินครอบคลุมโภชนาการทั้ง 3 ด้านคือ ลดหวาน มัน เค็ม และเพิ่มผักผลไม้ โดยเลือกพัฒนาผลิตภัณฑ์โอทอป เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นขนมไทยที่มีส่วนผสมที่เป็นแป้งและน้ำตาล และเป็นของทอด หน้าที่ของโครงการคือให้ความรู้กับผู้ผลิตอาหาร พัฒนาผลิตภัณฑ์ลดหวาน เค็ม ของขนมลดลง เพื่อเป็นอีกทางเลือกของผู้บริโภค


ผศ.ดร.เรวดี ให้ข้อมูลว่า การบริโภคหวาน มัน เค็ม มากเกินไปเป็นต้นเหตุของโรคมากมาย เช่น โรคอ้วนความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด เบาหวาน โรคไต หรือกระทั่งโรคมะเร็งบางชนิดก็มีสาเหตุมาจากไขมันนั่นเอง ซึ่งการกินไขมันมากซึ่งส่วนมากจะเป็นกรดไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานซ์ โคเลสเตอรอล ทำให้เกิดโรคอ้วน เพิ่มความเสี่ยงความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และหลอดเลือด หากกินเค็มมากจะทำให้ได้รับโซเดียมมาก เกิดความดันโลหิตสูง ระยะแรกไม่แสดงอาการแต่จะทำลายอวัยวะอื่นๆ ต่อไป และมีภาวะแทรกซ้อนต่อสมอง หัวใจ ตับ ไต รุนแรง 


ผศ.ดร.เรวดี กล่าวอีกว่า สินค้า OTOP เป็นสินค้าที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนไทย มีเอกลักษณ์ที่หลากหลายของแต่ละพื้นที่ สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมของพื้นที่นั้น เหมาะที่จะมอบเป็นของฝากหรือของขวัญ นอกจากจะเป็นการมอบสิ่งดี ๆ ให้แก่ คนที่เรารักแล้ว ยังเป็นการช่วยสืบสาน และส่งเสริมสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น


4 ร้านค้า OTOP เพื่อสุขภาพ


‘กระเช้าปีใหม่’ เลือกแบบไหนดี? thaihealth


1. กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรพุแค จังหวัดสระบุรี


แหล่งรวมสินค้าเพื่อสุขภาพขนาดใหญ่ของจังหวัดสระบุรี มีสินค้าขายดีมากมาย อาทิ กระหรี่พัฟ ที่ปรับเปลี่ยนตั้งแต่การปรุงด้วยการลดหวาน ลดเค็ม ใช้น้ำมันรำข้าวในการทอดเพื่อลดไขมันอิ่มตัว เพิ่มผลไม้เข้าไปเป็นไส้ขนม นอกจากนี้ยังมี คุกกี้ธัญพืช ที่ปรับสูตรให้หวานน้อย เพิ่มคุณค่าอาหารด้วยธัญพืชหลากชนิด


กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรพุแค ติดต่อ : คุณนารีรัช อุทัยแสงสกุล โทร :  081-852-9391


2. รินขนมไทย จ.ฉะเชิงเทรา


ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายขนมไทย รับจัดทำขนมสำหรับเทศกาลและงานพิธีต่าง ๆ และจำหน่ายขนมหวานของดีประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ร่วมพัฒนาสูตรกระยาสารท ซึ่งเป็นขนมที่ขายดีที่สุดในร้านให้เป็นสูตรหวานน้อย โดยผู้ประกอบการเลือกลดปริมาณน้ำอ้อยลง ผลปรากฏว่าสามารถลดระดับความหวานได้มากถึง 25% และใช้สารให้ความหวานทดแทนอย่างหญ้าหวานในเมนูฝอยทองซึ่งลดน้ำตาลได้ถึง 50% เมื่อเทียบกับสูตรต้นตำรับ ถือเป็นอีกเมนูที่ได้รับความนิยม


รินขนมไทย จ.ฉะเชิงเทรา ติดต่อ :  038-512-534 www.rin.co.th


3. เอกชัยสาลี่ จ.สุพรรณบุรี


เจ้าของผลิตภัณฑ์ขนมสาลี่ชื่อดังของจังหวัดสุพรรณบุรี ที่มีให้เลือกหลายรสชาติ ที่สำคัญหวานน้อย ดีต่อสุขภาพ และยังมีผลิตภัณฑ์สุขภาพอื่น ๆ อีกมากมายหลายรายการ


เอกชัยสาลี่ จ.สุพรรณบุรี ติดต่อ :  035-525-111 www.ekachai.co.th


4. เลม่อนฟาร์ม


ร้านเลมอนฟาร์ม เป็นองค์กรของสมาชิกและผู้บริโภคที่ร่วมกันสร้างขึ้นมา เป็นตลาดทางเลือกในการให้บริการ และกระตุ้นการผลิตอาหาร และผลิตภัณฑ์ ที่ปลอดภัยจากสารเคมีเป็นพิษ โดยเฉพาะเกษตรธรรมชาติ เพื่อสร้างสุขภาพผู้บริโภค และเกษตรกรผู้ผลิตก็มี ชีวิตที่ปลอดภัยและดีต่อสิ่งแวดล้อม


เลม่อนฟาร์ม ติดต่อ : 062-787-1319 http://www.lemonfarm.com


โดยร้านค้าที่ร่วมโครงการ มีการจัดทำกระเช้าปีใหม่ในทุกปี บางร้านมีบริการจัดส่งให้ทั่วประเทศ ได้ผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพ อีกทั้งราคาไม่แพง สุขทั้งผู้ให้และผู้รับ


นอกจากจะคิดว่าควรให้ของขวัญปีใหม่อะไรดีแล้ว เราควรต้องคำนึงสิ่งที่ไม่ควรมอบเป็นของขวัญปีใหม่ควบคู่กันไปด้วย อย่างเช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่นอกจากจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นต้นเหตุของความสุญเสียจากอุบัติเหตุอีกด้วย


Shares:
QR Code :
QR Code