‘กระบี่’ ติดอันดับ 2 ไข้เลือดออกระบาด ล่าสุดตายแล้ว 1

 

จ.กระบี่ ติดอันดับ 2 ไข้เลือดออกระบาด ล่าสุดตายแล้ว 1 ราย เป็นสาวเกาะลันตา ขณะที่ สสจ.กระบี่ เผยป่วยสะสม 920 ราย พบมากในอำเภอเมืองอายุ 10-14 ปี

นายแพทย์ภูมินทร์ ศิลาพันธ์ รองนายแพทย์สาธารณะสุขจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า สถานการณ์ไข้เลือดออกในจังหวัดกระบี่ในปีนี้ค่อนข้างน่าเป็นห่วง มีจำนวนผู้ป่วยไข้เลือดออกเพิ่มมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา มีรายงานสถานการณ์ไข้เลือดออกตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 56-20 พฤษภาคม 56 พบจำนวนผู้ป่วยสะสมจำนวนกว่า 920 ราย จากปีที่ผ่านมาในช่วงเดียวกันมีจำนวนผู้ป่วยสะสมจำนวน 822 ราย คิดเป็นอัตราผู้ป่วย 211.11 ต่อประชากร 1 แสนคน และอยู่อันดับที่ 2 ของประเทศ รองจากจังหวัดสงขลา โดยกลุ่มอายุที่พบสูงที่สุดคือ อายุระหว่าง 10-14 ปี อาชีพที่มีผู้ป่วยมากที่สุดคือ นักเรียน จำนวน 478 ราย รองลงมาคืออาชีพรับจ้างทั่วไป

รองนายแพทสาธารณสุข จังหวัดกระบี่ เปิดเผยอีกว่า สำหรับอำเภอที่พบผู้ป่วยมากที่สุดคือ อำเภอเมือง รองลงมาอำเภอคลองท่อม อำเภอเขาพนม อำเภอลำทับอำเภอเกาะลันตา ส่วนสาเหตุที่ในปีนี้มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นมีสาเหตุมาจากสภาพอากาศใน พื้นที่โดยเฉพาะจังหวัดทางภาคใต้ มีฝนตกบ่อย และมีน้ำท่วมขัง ทำให้ มีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายมากขึ้น นอกจากนี้มีประชากรเดินทางเข้ามาในพื้นที่เพิ่มมากขึ้นจากต่างจังหวัด แรงงานต่างด้าว เหล่านี้เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อไข้เลือดออก

สำหรับมาตรการป้องกันก็เน้นย้ำเจ้าหน้าที่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำทุกตำบล มีความตื่นตัว และคัดกรองผู้ป่วยอย่างละเอียด เร่งรณรงค์ในพื้นที่เสี่ยงกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และให้ความรู้ประชาชนเกี่ยวกับไข้เลือดออกให้มากที่สุดหากสงสัยว่า บุตรหลานของท่านติดเชื้อไข้เลือดออกเช่นมีไข้ขึ้นสูง ปวดเมื่อย ให้ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นไข้เลือดออกและรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที เพื่อจะได้รักษาถูกอาการไม่ควรหายากินเอง เพราะขณะนี้จำนวนผู้ป่วยในกระบี่มีจำนวนมากจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ล่าสุดมีรายงานผู้ป่วยไข้เลือดออกเสียชีวิตแล้ว 1 ราย คือนางสาวปราณี กสิคุณ อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 105 ม.6 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา ซึ่งเข้ารักษาตัวที่ รพ.เกาะลันตา และถูกส่งตัวมาที่ รพ.กระบี่ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา         

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ