กระบอกเพิ่มขนาดจู๋ อันตราย! สธ.เตือน”หด”ถาวร

โฆษณาเกร่อ-เกินจริง ศาลชี้ช่องฟันหมอตัดจู๋

           

กระบอกเพิ่มขนาดจู๋ อันตราย! สธ.เตือน”หด”ถาวร             สธ.เตือนระวังกระบอกสุญญากาศเพิ่มขนาด”เจ้าโลก” ใช้ผิดวิธีอาจทำให้ขาดเลือดจนหมดสภาพอย่างถาวร ชี้เผยแพร่ตามสื่อจนเกลื่อนกลาด อวดอ้างสามารถเพิ่มขนาดภายใน 1 เดือน ทั้งที่ความจริงเป็นวิธีการดึงเลือดมาที่เจ้าโลกเพื่อช่วยให้แข็งตัวเท่านั้น ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ และใช้ตามกำหนดไม่เกินครั้งละ 30 นาที ส่วนกรณีแพทย์ตัดไข่แปลงเพศกะเทย ผู้พิพากษาชี้มีกฎหมายให้เอาผิดแพทย์ได้ โทษจำคุกถึง 10 ปี ระบุเป็นการทำร้ายร่างกายจนสาหัส

 

            เมื่อวันที่ 12 พ.ค. กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ออกประกาศเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อการอวดอ้างกระบอกสุญญากาศสามารถเพิ่มขนาด และเพิ่มความยาวอวัยวะเพศชาย หรือเพิ่มพลังทางเพศ เพราะเป็นเพียงอุปกรณ์ที่ช่วยให้องคชาตแข็งตัว และหากใช้ผิดวิธีอาจทำให้อวัยวะเพศขาดเลือดและใช้การไม่ได้อีก ดังนั้นก่อนใช้ควรปรึกษาแพทย์ และใช้ตามกำหนด คือ ไม่เกินครั้งละ 30 นาที พร้อมแนะนำวิธีแก้ปัญหาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เพียงดูแลรักษาสุขภาพกายและสุขภาพใจให้แข็งแรง รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

            นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล รมช.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ปัจจุบันปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศของผู้ชายมีแนวโน้มสูงขึ้น ทำให้มีการพยายามหาวิธีการในการแก้ไขปัญหาที่จะช่วยให้อวัยวะเพศแข็งตัว และสามารถปฏิบัติกิจกรรมทางเพศได้เหมือนผู้ชายปกติ จึงมีการจำหน่ายอุปกรณ์ชนิดหนึ่ง คือ กระบอกสุญญากาศ ออกวางจำหน่ายตามท้องตลาดและสื่อต่างๆ เช่น นิตยสาร วารสาร หนังสือพิมพ์ เป็นต้น โฆษณาอวดอ้างว่า สามารถเพิ่มขนาด และยืดความยาวของอวัยวะเพศชายภายใน 1 เดือน ทำให้แข็งแรง ทนทานต่อการบีบรัดและการเสียดสีมากยิ่งขึ้น ช่วยทำให้เกิดการหลั่งที่ช้าลง และแก้ปัญหาการไม่แข็งตัวของอวัยวะเพศ ซึ่งความจริงกระบอกสุญญากาศเป็นเพียงอุปกรณ์ที่ช่วยให้องคชาตแข็งตัว ด้วยการสร้างสุญญากาศรอบองคชาต และดึงเลือดมาสู่องคชาต ทำให้พองโตขยายตัวขึ้นเท่านั้น

 

            นายชวรัตน์ กล่าวว่า การใช้กระบอกสุญญากาศมีความเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย ดังนั้นก่อนการตัดสินใจใช้ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางก่อน สำหรับการใช้งานครั้งละไม่เกิน 30 นาที หากใช้เกินกำหนดจะทำให้อวัยวะเพศขาดเลือด และสูญเสียหน้าที่อย่างถาวร และห้ามใช้อุปกรณ์ดังกล่าวเมื่อมีการใช้ยาหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายจากการใช้อุปกรณ์ และอุปกรณ์ดังกล่าวอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บบวมภายในอวัยวะเพศหรือถุงอัณฑะ ไส้เลื่อน หรือเม็ดเลือดแดงแตก

 

            ด้านน.พ.ชาตรี บานชื่น เลขาธิการคณะกรรมการ อาหารและยา(อย.) กล่าวว่า สาเหตุการเสื่อมสมรรถ ภาพทางเพศเกิดได้จาก 2 สาเหตุ คือ ทางกาย ได้แก่ อายุเพิ่มขึ้น โรคประจำตัวบางอย่าง เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น อีกสาเหตุมาจากด้านจิตใจ เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล ความรู้สึกผิด ความซึมเศร้า เป็นต้น นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการสูบบุหรี่ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการไหลเวียนของกระแสเลือด หรือการมีฮอร์โมนเพศผิดปกติ คือ มีฮอร์โมนเพศชายน้อยเกินไป วิธีที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหาการเสื่อมสมรรถ ภาพทางเพศ คือ การบำรุงรักษาสุขภาพให้ดีทั้งกายและจิตใจ โดยการเลือกรับประทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงอาหารกลุ่มที่ก่อให้เกิดโทษกับร่างกาย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ทั้งอาหารที่รับประทานและจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว

 

            เลขาธิการอย.กล่าวว่า อย.ติดตามตรวจสอบเครื่องมือแพทย์ ที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงอยู่เสมอ ซึ่งหากพบ อย.จะดำเนินการตามพระราชบัญญัติเครื่องมือแพทย์ฉบับใหม่ คือ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

         

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

update 13-05-51

Shares:
QR Code :
QR Code