กรม สบส.เตือน บริการฉีดสารเสริมความงามถึงบ้าน ผิดกฎหมาย

ที่มา : กลุ่มประชาสัมพันธ์ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ


กรม สบส.เตือน บริการฉีดสารเสริมความงามถึงบ้าน ผิดกฎหมายและเป็นอันตราย  thaihealth


แฟ้มภาพ


กรม สบส.เตือนอย่ารักสบายเรียกใช้บริการฉีดสารเสริมความงามถึงบ้าน ชี้ผิดกฎหมายและเป็นอันตราย เสี่ยงเสียโฉม เสียชีวิต 


รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เตือนประชาชนอย่ารักสบายเรียกใช้บริการฉีดสารเสริมความงามถึงที่พัก ชี้ผิดกฎหมายและเป็นอันตราย เสี่ยงเสียโฉม เสียชีวิต วอนประชาชนหากพบอย่าหลงรับบริการ ให้รีบแจ้งกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่เพื่อจัดการลงโทษตามกฎหมายโดยทันที


นายแพทย์ธงชัย กีรติหัตถยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตของประชาชนในสังคมเมืองยุคปัจจุบันที่ต่างเป็นไปด้วยความเร่งรีบในทุกกิจกรรม ทำให้ประชาชนหลายคนนิยมเลือกรับบริการแบบเดลิเวอรี่ (Delivery) ส่งตรงถึงที่พัก ทั้งบริการอาหาร แต่งหน้า ทำผม เสริมสวย ฯลฯ เพื่อความสะดวกสบายโดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง แต่ก็มิใช่ว่าบริการทุกอย่างจะสามารถเดลิเวอรี่ได้ โดยหนึ่งในนั้น คือ บริการฉีดสารเสริมความงาม ห้ามเรียกใช้บริการโดยเด็ดขาด ซึ่งตามหลักการคุ้มครองผู้บริโภคด้านระบบริการสุขภาพได้กำหนดให้การศัลยกรรม หรือเสริมความงามโดยแพทย์ทุกประเภท จะต้องกระทำในสถานพยาบาลที่ขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น หากมีการเรียกตัวมาให้บริการดังกล่าวถึงที่พักของตน ก็จะถือว่ามีความผิดตามกฎหมายพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ.2541 มีโทษทั้งจำทั้งปรับ ในข้อหาประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต (คลินิกเถื่อน) ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อีกทั้งหากผู้ให้บริการไม่มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม ก็จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติวิชาชีพเวชกรรม พ.ศ.2525 ข้อหาหมอเถื่อนระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เพิ่มอีกกระทงด้วย


ด้านทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กล่าวต่อว่า การกระทำข้างต้นนอกจากจะเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายแล้ว ตัวผู้รับบริการเองก็มีความเสี่ยงเกิดอันตรายเป็นอย่างมาก ทั้งจากผู้ให้บริการที่อาจจะเป็นหมอเถื่อน หรือจากสารเสริมความงามที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เสี่ยงเกิดการติดเชื้อจากเครื่องมือไม่สะอาด สารเสริมความงามที่ฉีดเข้าไปอุดตันหลอดเลือดทำให้เนื้อตาย  หรือตาบอด และหากสารที่ฉีดรั่วไหลเข้าไปในกระแสเลือด หรือผู้รับบริการมีอาการแพ้อย่างรุนแรงอาจเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้  จึงขอวอนให้ประชาชนหากพบเห็นการกระทำในลักษณะดังกล่าวหากอยู่ในเขต กทม.ให้รีบแจ้งมาที่กรม สบส. หมายเลขโทรศัพท์ 02 193 7000 ต่อ 18822 หรือ 18618 หรือที่เฟซบุ๊ก : มือปราบสถานพยาบาลเถื่อน, ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน สบส. กระทรวงสาธารณสุข และในส่วนภูมิภาคให้แจ้งที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่เพื่อจัดการลงโทษตามกฎหมายโดยทันที      

Shares:
QR Code :
QR Code