กรมอนามัย เตือนคนไทยดูแลสุขภาพช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง

กรมอนามัย เตือนคนไทยหมั่นดูแลสุขภาพในช่วงที่เกิดการเปลี่ยนแปลงของอากาศ แนะออกกำลังกายแบบง่ายๆ ควบคู่กับการรับประทานอาหารร้อน เพื่อช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย

ดร.นายแพทย์ สมยศ ดีรัศมี อธิบดีกรมอนามัย แนะประชาชนถึงการดูแลสุขภาพตนเองในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง ว่า ขณะนี้ในบางพื้นที่ของประเทศไทยกำลังประสบกับความเปลี่ยนแปลงของอากาศที่ลดต่ำลง  ประชาชนจึงควรหันมาดูแลรักษาสุขภาพให้มากขึ้นเป็นพิเศษ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กอ่อน เด็กเล็ก และผู้สูงอายุ นับว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มักได้รับผลกระทบต่อสุขภาพได้ง่าย พ่อแม่  ผู้ปกครอง และผู้สูงอายุ จึงต้องมีความเข้าใจ และรู้จักการดูแลสุขภาพตนเองและลูกหลานอย่างปลอดภัยในช่วงที่อากาศเปลี่ยน เพื่อป้องกันโรค ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับโรคระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะโรคไข้หวัด เพราะหากป่วยเป็นไข้หวัดในช่วงอากาศหนาว และไม่มีการดูแลสุขภาพที่ดี อาจส่งผลให้กลายเป็นโรคหลอดลมอักเสบและโรคปอดบวมได้ในที่สุด

ดร.นายแพทย์ สมยศ  กล่าวต่อไปว่า วิธีที่ทำให้ร่างกายอบอุ่นคลายหนาวที่เหมาะกับทุกกลุ่มวัย สามารถทำได้ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ โดยการเลือกออกกำลังกายอย่างง่าย ๆ อาทิ การเดินเร็ว ๆ การวิ่งเหยาะ การขี่จักรยาน การเล่นกีฬาที่มีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง  สัปดาห์ละ 5 วัน เป็นเวลาอย่างน้อยวันละ 30 นาที และที่สำคัญอีกประการ คือ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ และรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นประเภทผักและผลไม้สดที่มีวิตามินซีสูง ซึ่งจะมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคระบบทางเดินหายใจ

 

 

ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์

Shares:
QR Code :
QR Code