กรมสรรพสามิตเข้ม เหล้าเถื่อนระบาดเทศกาลปีใหม่

 

กรมสรรพสามิต คุมเข้มปราบปรามเหล้า-บุหรี่เถื่อนระบาดช่วงเทศกาลปีใหม่ พร้อมกำชับให้ระมัดระวังการออกใบอนุญาตจำหน่ายสุราชั่วคราว

นายสมชาย พูลสวัสดิ์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมศุลกากร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองทัพเรือ คุมเข้มการปราบปรามสุราเถื่อน บุหรี่เถื่อน เนื่องจากในช่วงเทศกาลปีใหม่ ผู้ประกอบการร้านค้า สถานบันเทิง มักจะแอบนำเหล้ายี่ห้อดังมาผสมกับเหล้าปลอม เหล้าหนีภาษี เพื่อขายให้กับนักท่องเที่ยวในราคาเดิม รวมถึงไวน์เกรดสูง ด้วยการแอบนำไวน์คุณภาพต่ำมาผสมด้วย เพื่อหลอกลวงผู้บริโภค ที่สำคัญเมื่อนำเหล้าหรือไวน์อื่น เช่น สุรากลั่นผสมเพื่อเพิ่มแอลกอฮอล์ จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภคมากขึ้น จึงน่าเป็นห่วงในเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สรรพสามิตพื้นที่คุมเข้มเรื่องดังกล่าว เพื่อช่วยกันรักษาสุขภาพของนักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้ระมัดระวังการออกใบอนุญาตจำหน่ายสุราชั่วคราว ระยะเวลา 15 วัน ตามสถานที่จัดงาน แหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่มีการจัดเทศกาล โดยต้องมีใบอนุญาตหากจำหน่ายสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และห้ามนำสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำหน่ายบริเวณถนน หากตรวจพบมีความผิดทั้งใบอนุญาตหรือฉลากปลอม โดยในช่วงไตรมาสแรกปี 2556 (1 ต.ค.-20 ธ.ค.55) จับกุมผู้กระทำผิด  9,953 คดี เป็นเงินเปรียบเทียบปรับ 909 ล้านบาท เป็นคดีจากสุราสูงสุด 5,900 คดี หรือเป็นเหล้าประมาณ 80,000 ลิตร น้ำมันเถื่อน 1.27 ล้านลิตร ยาสูบ 2.68 ล้านมวน

ส่วนการขอสิทธิรถยนต์คันแรก วันนี้ทะลุ 1 ล้านคันแล้ว มีเจ้าของรถยื่นขอใช้สิทธิ 1,010,000 คัน เป็นเงินภาษีคืน 74,000 ล้านบาท คาดว่าถึงสิ้นปีจะมีประชาชนขอใช้สิทธิประมาณ 1.1-1.2 ล้านคัน และคาดว่าคงไม่มีปัญหาแต่อย่างใดในการคืนภาษี โดยขณะนี้ความหนาแน่นของการขอคืนภาษีเริ่มมีปัญหาลดลง โดยเฉพาะสำนักงานใหญ่ในช่วงสายและบ่าย ปัญหาการต่อแถวยาวเริ่มลดลง

 

 

ที่มา : สำนักข่าวไทย

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ