กรมศิลป์นำร่องพื้นที่ปลอดบุหรี่ในอุทยานฯ 3 แห่ง

สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย-กำแพงเพชร เป็นแห่งแรก

กรมศิลป์นำร่องพื้นที่ปลอดบุหรี่ในอุทยานฯ 3 แห่ง 

          กรมศิลป์เริ่มมาตรการห้ามสูบบุหรี่ในอุทยานฯ ประวัติศาสตร์ นำร่อง 3 แห่งสุโขทัย-ศรีสัชนาลัย-กำแพงเพชร เป็นพื้นที่ปลอดบุหรี่เป็นแห่งแรก ห้ามนักท่องเที่ยวสูบบริเวณอาคารจัดแสดง พิพิธภัณฑ์ และในเขตโบราณสถานที่มีกำแพงล้อมรอบ

 

          นายเกรียงไกร สัมปัชชลิต อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยความคืบหน้าโครงการอนุรักษ์และพัฒนาพระราชวังจันทร์ จ.พิษณุโลก ว่า ขณะนี้ สำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัยอยู่ระหว่างดำเนินการตกแต่งซากฐานและแนวเขตกำแพงเก่า และเขตพื้นที่พระราชวังจันทร์บางส่วนมีหน่วยงานราชการและบ้านเรือนของประชาชนจำนวน 129 หลังเข้ามาปลูกสร้างอาศัยอยู่ ทางเจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการเจรจาจ่ายค่าชดเชย เนื่องจากกรมศิลปากรได้ประกาศเป็นเขตโบราณสถาน

 

          รวมทั้งมีแนวคิดจะจัดทำแบบจำลองหรือภาพสันนิษฐานที่คิดว่าพระราชวังจันทร์ในสมัยนั้นน่าจะมีเค้าโครงรูปแบบสถาปัตยกรรมเป็นอย่างไรเหมือนกับที่อุทยานฯ สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย-กำแพงเพชร ซึ่งกรมศิลปากรได้ร่วมกับทางบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ได้ทำป้ายสันนิษฐานขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้เข้าใจและเห็นภาพพระราชวังจันทร์ คาดว่าจะใช้เวลา 2 ปีในการจัดทำป้าย และสร้างศูนย์ข้อมูลไว้บริการนักท่องเที่ยว

 

          นายอนันต์ ชูโชติ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย กล่าวว่า ขณะนี้ สำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัยได้มีการนำร่องประกาศให้โบราณสถานในอุทยานฯ สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย-กำแพงเพชร เป็นพื้นที่ปลอดบุหรี่ ซึ่งเป็นแห่งแรกของอุทยานประวัติศาสตร์ โดยห้ามนักท่องเที่ยวที่สูบบุหรี่ห้ามสูบบริเวณอาคารจัดแสดงพิพิธภัณฑ์และในเขตโบราณสถานที่มีกำแพงล้อมรอบ และบริเวณที่มีนักท่องเที่ยวอยู่จำนวนมาก

 

          เนื่องจากอุทยานฯ ประวัติศาสตร์เป็นพื้นที่สาธารณะใช้สำหรับพักผ่อนและท่องเที่ยว ดังนั้น การห้ามสูบบุหรี่เป็นการสร้างภาพลักษณ์ และสร้างบรรยากาศที่ดีกับคนที่มาเที่ยวด้วย

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 

 

update:08-10-51

Shares:
QR Code :
QR Code