กรมวิทย์ฯแนะวิธีการกำจัดแหล่งยุงลายด้วยผงซักฟอก

ที่มา : เว็บไซต์เดลินิวส์


กรมวิทย์ฯแนะวิธีการกำจัดแหล่งยุงลายด้วยผงซักฟอก thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์  แนะนำวิธีการกำจัดยุงพาหะนำโรคติดต่อ ด้วยผงซักฟอกและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือนต้นทุนต่ำ ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ และไม่ทำให้ยุงดื้อต่อสารเคมี


นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า ไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสำคัญทางสาธารณสุขของประเทศ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค การป้องกันโรคไข้เลือดออก


ที่ดีที่สุดคือการควบคุมยุงลายพาหะนำโรคไข้เลือดออก โดยประชาชนต้องร่วมมือกัน หมั่นตรวจตราบริเวณที่พักอาศัย จัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง ลูกน้ำ และตัวยุง ซึ่งวิธีที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายคือการใช้สารเคมีกำจัดยุงลาย แต่ก็มีข้อเสียคือ สารเคมีบางชนิดมีราคาแพง และอาจส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย หรือสัตว์เลี้ยงได้ ตลอดจนทำให้ยุงดื้อต่อสารเคมี


ประชาชนสามารถกำจัดยุงลายในบ้านเรือนได้ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และสะดวก ด้วยการใช้ผงซักฟอกโรยลงไปในภาชนะขังน้ำที่ไม่สามารถคว่ำได้ เช่น จานรองขาตู้กันมด แจกัน ศาลพระภูมิ ในอัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำขัง 2 ลิตร


วิธีนี้ผงซักฟอกจะแพร่กระจายปกคลุมทั่วผิวน้ำ ลูกน้ำ และตัวโม่งจะดูดซับสารเหล่านี้เข้าสู่ระบบหายใจ และตายไปในที่สุด การกำจัดยุงตัวเต็มวัย ทำได้โดยการใช้ผงซักฟอกหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เช่นแชมพู น้ำยาล้างจาน สบู่เหลว ในอัตราส่วน 1 ส่วน ต่อน้ำ 4 ส่วน ค่อยๆ คนอย่าให้เกิดฟอง ใส่ในกระบอกฉีดพรมผ้า ฉีดไปยังตัวยุงโดยตรงหรือ ฉีดไปตามที่มืดหรือมุมอับที่เห็นกลุ่มยุงไปเกาะพักอยู่ เช่น ตามมุมในห้องน้ำ ราวแขวนเสื้อผ้า เป็นต้น ซึ่งยุงจะตายภายใน 10 ถึง 20 วินาที เป็นวิธีการกำจัดยุงที่ง่าย ต้นทุนต่ำ ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์หรือสัตว์เลี้ยง และไม่ทำให้ยุงดื้อต่อสารเคมี


นอกจากนี้ขณะนี้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ยังค้นคว้าวิจัยสารกำจัดลูกน้ำยุงลายชนิดหินภูเขาไฟสังเคราะห์ หรือ ซีโอไลท์ ใช้ในการป้องกันและกำจัดลูกน้ำยุงต่างๆ ในแหล่งเพาะพันธุ์ตามภาชนะน้ำขัง ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนนวัตกรรมไทย และได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีนี้ให้แก่ภาคเอกชน

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ