กรมฝนหลวงเตรียมทำฝนสูตรเมฆเย็น

ที่มา : คมชัดลึก


 


กรมฝนหลวงเตรียมทำฝนสูตรเมฆเย็น thaihealth


แฟ้มภาพ


"กฤษฏา"สั่งฝนหลวงช่วงชิงสภาพอากาศใช้ตำราฝนหลวง จ่อขึ้นทำฝนสูตรเมฆเย็น นายกฯ ห่วงภัยจากฝุ่นละอองให้กำลังใจทีมฝนหลวงเร่งบรรเทาปัญหาช่วยเหลือชาวเมืองกรุง-ปริมณฑล 


นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่าจากสถานการณ์มลพิษฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนนั้น พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยประชาชนที่ประสบปัญหานี้เป็นอย่างยิ่ง จึงสั่งการกรมฝนหลวงและการบินเกษตรระดมสรรพกำลังเร่งปฏิบัติการฝนหลวงอย่างต่อเนื่องทันทีหากสภาพอากาศเอื้ออำนวย พร้อมกันนี้ให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ทุกคนในการทำหน้าที่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนให้ผ่านพ้นวิกฤติฝุ่นละอองโดยเร็ว


นายสุรสีห์กล่าวเพิ่มเติมว่า จากผลการติดตามสภาพอากาศของสถานีเรดาร์ฝนหลวงสัตหีบเมื่อช่วงเวลา 08.00 น. พบว่าวันนี้มีค่าเฉลี่ยความชื้นสัมพัทธ์ที่ระดับเกิดเมฆค่อนข้างดีอยู่ที่ร้อยละ 80% ค่าความชื้นสัมพัทธ์ที่ระดับการพัฒนาตัวของเมฆอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเช่นกันอยู่ที่ร้อยละ 73% แม้ว่าค่าดัชนีการยกตัวของอากาศจะยังเป็นค่าบวกอยู่ที่ 0.3 ซึ่งไม่เอื้อต่อการเกิดเมฆมากนัก แต่คาดการณ์ว่า ความร้อนจากแสงอาทิตย์จะช่วยให้ค่าการยกตัวของเมฆเริ่มดีขึ้นได้ในช่วงสาย ซึ่งจะทำให้มีสภาพที่เหมาะต่อการขึ้นปฏิบัติการฝนหลวงมากขึ้น 


ดังนั้น วันนี้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็วจังหวัดระยองจึงได้ตัดสินใจขึ้นปฏิบัติการเมื่อ 11.00 น. สำหรับขั้นตอนที่ 1 คือ สร้างแกนให้เมฆก่อตัว โดยได้วางแนวปฏิบัติการทางทิศใต้ของ อ.บางปะกง ไปถึงบริเวณ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา หวังผลให้เมฆก่อตัวและลอยเข้าพื้นที่กรุงเทพมหานครฝั่งตะวันออก และปริมณฑลบริเวณจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งโอกาสที่จะมีฝนตกในพื้นที่เป้าหมายประมาณร้อยละ 50 


ส่วนที่หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็วจังหวัดนครสวรรค์นั้น จากการติดตามสภาพอากาศของสถานีเรดาร์ฝนหลวงตาคลี พบว่าวันนี้มีค่าเฉลี่ยความชื้นสัมพัทธ์ยังค่อนข้างน้อยมาก รวมทั้งค่าดัชนีการยกตัวของอากาศที่ไม่เอื้อต่อการเกิดเมฆซึ่งไม่เข้าเกณฑ์ที่จะสามารถปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อสลายฝุ่นละอองในอากาศบริเวณจังหวัดสระบุรี พระนครศรีอยุธยา และนครสวรรค์ได้ จึงตัดสินใจไม่ขึ้นปฏิบัติการ แต่จะยังคงติดตามสภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง


นายสุรสีห์ กล่าวว่า ได้รายงานไปยังนายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่า ได้นำเครื่องบิน Super King Air จากศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งกำลังใช้ในงานวิจัยสภาพอากาศใต้ฐานเมฆที่มีอิทธิพลต่อการเกิดฝนอยู่ในขณะนี้ มาช่วยตรวจวัดสภาพอากาศบริเวณจังหวัดราชบุรี นครปฐม และพื้นที่ใกล้เคียง โดยเครื่องบิน Super King Air นั้นเป็นเครื่องบินที่มีเพดานบินสูงซึ่งสามารถบินขึ้นปฏิบัติการในชั้นเมฆที่สูงเกินกว่ 18,000 ฟุต ที่อุณหภูมิของเมฆต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส หากปฏิบัติการได้ผล จะทำให้มีปริมาณฝนมากกว่าการปฏิบัติการในเมฆชั้นต่ำหรือการทำฝนหลวงเมฆอุ่น


โดยนายกฤษฎาสั่งการว่า ให้ช่วงชิงสภาพอากาศหากช่วงใดเอื้อต่อการขึ้นบินทำฝนจะนำเครื่องขึ้นปฏิบัติการฝนเมฆเย็นตามตำราฝนหลวงพระราชทานทันที พร้อมกันนี้กรมฝนหลวงฯ ยังได้รับความอนุเคราะห์จากสนามบินราชบุรีของวิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม วิทยาเขตราชบุรี ที่ให้การสนับสนุนพื้นที่จอดเครื่องสำหรับลำเลียงสารฝนหลวงขึ้นอากาศยาน เพื่อให้การทำฝนบริเวณพื้นที่ดังกล่าวและพื้นที่ใกล้เคียงสามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่องและทันท่วงที รวมทั้งยังได้รับความร่วมมือจากอาสาสมัครฝนหลวง จ.ราชบุรี และพื้นที่ใกล้เคียงมาช่วยเป็นจิตอาสาลำเลียงสารฝนหลวงขึ้นอากาศยาน เพื่อสนับสนุนภารกิจปฏิบัติการฝนหลวงสลายวิกฤติค่าฝุ่นละอองในอากาศ PM2.5 ที่เกินมาตรฐานอย่างต่อเนื่องอยู่ในขณะนี้อีกด้วย

Shares:
QR Code :
QR Code