กรมการแพทย์ชี้สัญญาณเตือนการแพ้อาหาร

ที่มา: กรมการแพทย์


กรมการแพทย์ชี้สัญญาณเตือนการแพ้อาหาร thaihealth


แฟ้มภาพ


อาหารเป็นสาเหตุของอาการแพ้ได้บ่อย ในเด็กพบว่าอาหารที่เป็นสาเหตุของอาการแพ้ได้บ่อยคือ นม ถั่ว แป้งสาลีและไข่ ส่วนในผู้ใหญ่มักพบว่าแพ้อาหารทะเลเป็นหลัก


แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวเผยแพร่ทาง social media เรื่อง เตือนภัยการแพ้กุ้ง มีอาการแพ้อย่างรุนแรง ริมฝีปากบวมจนปากเบี้ยว บวมเป่งนั้น พบว่าอาหารเป็นสาเหตุของอาการแพ้ได้บ่อย ในเด็กพบว่าอาหารที่เป็นสาเหตุของอาการแพ้ได้บ่อยคือ นม ถั่ว แป้งสาลีและไข่ ส่วนในผู้ใหญ่มักพบว่าแพ้อาหารทะเลเป็นหลัก นอกจากนี้ สารปรุงแต่งรสในอาหารเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการแพ้เช่นกัน อย่างเช่นในกรณีที่เป็นข่าว อาการที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากการแพ้สารอื่นๆ ที่เป็นส่วนผสมในอาหารได้


          ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กล่าวเพิ่มเติมว่า อาการปากบวมเจ่อหลังจากรับประทานอาหารหรือยาเป็นอาการที่บ่งบอกถึงอาการแพ้ ซึ่งมักเกิดในช่วงเวลาสั้นสั้นภายใน 1 – 2 ชั่วโมงหลังจากรับประทานอาหารหรือยา อาจจะเริ่มที่อาการคันรอบปาก ปากบวมเจ่อ หลังจากนั้นมักพบผื่นคันนูนบวมตามร่างกาย หรือที่เรียกว่า ผื่นลมพิษ ในรายที่มีอาการรุนแรง อาจมีเยื่อบุทางเดินหายใจบวม ทำให้มีอาการแน่นหน้าอก หายใจติดขัด ความดันต่ำ และถึงแก่ชีวิตได้ ผู้ที่มีอาการแพ้ปากบวมหลังรับประทานอาหารหรือยา ควรจะต้องหลีกเลี่ยงอาหารและยาที่เป็นสาเหตุ หากไม่แน่ใจควรมาปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ