กรนและหยุดหายใจขณะหลับ มีผลต่อหัวใจและสมอง

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


กรนและหยุดหายใจขณะหลับ มีผลต่อหัวใจและสมอง  thaihealth


แฟ้มภาพ


หากมีอาการหลับใน ง่วงมึน ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจวาย เส้นเลือดหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดสมอง สมาธิความจำลดลง หงุดหงิดง่าย และเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ สาเหตุส่วนหนึ่งอาจมาจากการนอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับ


อ.พญ.นวรัตน์ อภิรักษ์กิตติกุล ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ในทุก ๆ วัน เวลาส่วนหนึ่งต้องใช้ไปกับการนอน ซึ่งการนอนเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับทุกเพศทุกวัย ซึ่งหากชั่วโมงการนอนเพียงพอแล้วแต่กลับยังไม่สดชื่น มึนง่วงหลับ อาจต้องกลับมาพิจารณาถึง โรคทางการนอนหลับอื่น ๆ เช่น นอนกรน ซึ่งบางคนอาจคิดว่าการกรนนั้นเป็นเรื่องปกติ


แต่จริง ๆ แล้ว การกรนอาจเป็นสัญญาณเตือนอย่างหนึ่งของโรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้นได้ ส่วนใหญ่แล้วเสียงกรนมักเกิดจากทางเดินหายใจส่วนบนที่แคบหรือหย่อนผิดปกติ เมื่อลมหายใจผ่านรวดเร็วขณะหลับอาจทำให้เกิดการชนกันของอวัยวะจนเกิดเป็นเสียงกรนขึ้น หากเป็นมากขึ้นอาจทำให้เกิดการอุดกั้นของทางเดินหายใจและหยุดหายใจขณะหลับเป็นระยะ ๆ ได้ บางรายอาจทำให้ออกซิเจนในเลือดต่ำกว่าปกติได้ และอาจกระตุ้นให้เกิดการหายใจเฮือกขึ้นมาขณะหลับ บางคนจะรู้สึกได้ว่ากลางดึกขณะหลับอยู่ต้อง ตื่นขึ้นมาหายใจ ทำให้ขาดความต่อเนื่องในการนอนหลับและคุณภาพการนอน ไม่ดีได้ หากเป็นมาก อาจทำให้เกิดโรค ร้ายแรงตามมาได้หลายอย่างข้างต้น โดยเฉพาะอาจทำให้ง่วง หลับในจนเกิดอุบัติเหตุ จนถึงแก่ชีวิตได้ ในเด็กยังอาจส่งผลต่อระบบประสาทและพฤติกรรม ความจำ ความฉลาดอีกด้วย ดังนั้น โรคนี้หากเป็นมากทำให้คุณภาพชีวิตไม่ดีได้ทั้งตอนนอนและตอนตื่น ทั้งยังอาจก่อโรคที่ร้ายแรงอื่น ๆ ตามมาได้ด้วย


เบื้องต้นควรฝึกสุขนิสัยการนอนหลับที่ดีก่อน ใช้เวลานอนให้พอ เช่น วัยทำงาน ประมาณ 7-9 ชั่วโมง บางคนมีปัญหานอนไม่หลับ เช่น จากคิดมาก เครียด ควรแก้ที่สาเหตุ และฝึกสุขนิสัยการนอน ที่ดี เช่น ตื่น หลับ ให้เป็นเวลา ปัจจุบัน หลายคนชอบนอนเล่นโทรศัพท์ ดูทีวี บนเตียง ซึ่งจะทำให้ชิน เมื่อจะนอนจริงอาจนอนไม่หลับได้ และแสงจากจอมือถืออาจส่งผลให้นอนไม่หลับได้เช่นกัน หากมีปัญหานอนกรนควรรักษา เพราะอาจทำให้คุณภาพการนอนไม่ดี ส่งผล ต่อชีวิตได้ และควรหาสาเหตุ ว่ามีทางเดินหายใจแคบ หย่อน จากอะไร เช่น มีเนื้องอกขวางทางเดินหายใจส่วนบน อ้วน โคนลิ้นใหญ่ ต่อมทอนซิลโต ฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ เป็นต้น


สำหรับการรักษาการกรนมีหลายวิธี ขึ้นกับแต่ละบุคคล ระดับความรุนแรง สาเหตุการกรน และตำแหน่งแคบหย่อน ซึ่งแพทย์อาจประเมินจากประวัติ ตรวจร่างกาย และอาจส่งตรวจส่องกล้อง ตรวจการนอนหลับ เป็นต้น สำหรับการรักษา เช่น การใส่เครื่องอัดอากาศแรงดัน บวก การผ่าตัดแก้ทางเดินหายใจส่วนที่แคบหย่อน การใช้อุปกรณ์ในช่องปาก หรือใช้หลายวิธีร่วม ๆ กัน เป็นต้น เบื้องต้นสำหรับการปฏิบัติตัว เช่น หากอ้วนควรลดน้ำหนัก นอนตะแคงอาจช่วย ได้ในบางราย หลีกเลี่ยงยานอนหลับ แอลกอฮอล์ ยาคลายกล้ามเนื้อ ยากดประสาทส่วนกลางก่อนนอน และหากไม่ดีขึ้น มีปัญหาแทรกซ้อนตามมา หรือ เสียงกรนทำให้คนข้าง ๆ นอนไม่หลับ ควรปรึกษาแพทย์

Shares:
QR Code :
QR Code