“กรดไหลย้อน” ภาวะเบื้องต้นของโรคกระเพาะอาหาร

แนะงดบุหรี่-ชา-กาแฟลดเสี่ยงได้

 

“กรดไหลย้อน” ภาวะเบื้องต้นของโรคกระเพาะอาหาร

          น.พ.นรินทร์ อจละนันท์ หน่วยโรคทางเดินอาหาร ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ร.พ.รามาธิบดี กล่าวถึงโรคกรดไหลย้อนว่า เป็นโรคที่มีมานานควบคู่กับโรคกระเพาะอาหาร และสามารถพบได้ในเด็กเล็กและผู้ใหญ่

 

          โดยภาวะกรดไหลย้อนเกิดจากที่แรงดันหูรูดด้านล่างของหลอดอาหารผิดปกติ ทำให้ทั้งกรดและด่างไหลย้อนกลับ ทำให้เกิดอาการเรอเปรี้ยว ปวดแสบร้อนที่ยอดอก ไอเรื้อรัง เจ็บหน้าอก ฟันผุ หอบหืด

 

          หากปล่อยไว้นานเรื้อรังอาจมีภาวะแทรกซ้อนของโรคหลอดอาหารตีบ และเกิดโรคมะเร็งหลอดอาหารได้ และในรายงานต่างประเทศระบุว่า ปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อนมากขึ้น

 

          น.พ.นรินทร์ กล่าวต่อว่า ปัจจัยที่เป็นสาเหตุให้เกิดภาวะกรดไหลย้อน มาจากการรับประทานอาหารมัน ช็อกโกแลต ชา กาแฟ ของเปรี้ยว และการสูบบุหรี่

 

          สำหรับการรักษานั้น มีทั้งการรับประทานยาและผ่าตัด ส่องกล้อง เนื่องจากเป็นโรคที่รบกวนและกระทบต่อชีวิตประจำวันหากมีการไอ หรือเจ็บหน้าอกเรื้อรัง

 

          ทั้งนี้ การป้องกันตนเองสามารถทำได้ด้วยการหลีกเลี่ยงการรับประทานน้ำส้มสายชู ช็อกโกแลต เปปเปอร์มินต์ ชา กาแฟ การสูบบุหรี่ และหลังรับประทานอาหารควรนั่งตัวตรงประมาณ 1 ชั่วโมง ถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง และหลีกเลี่ยงการสวมกระโปรงและกางเกงที่รัดจนเกินไป

 

          ในการรับประทานอาหารเย็น ควรห่างจากเวลาเข้านอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง และควรนอนศีรษะสูงจากลำตัวอย่างน้อย 6 นิ้ว และนอนในแนวราบ

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 

 

update 15-12-51

Shares:
QR Code :
QR Code