กทม.แนะล้างมือป้องกันโรคระบาด

จากกระแสข่าวการแพร่ของเชื้อ coronavirus หรือ middle east respiratory syndrome-corona virus (ใช้ตัวย่อว่า mers-cov) ในต่างประเทศซึ่งมีผู้เสียชีวิต จนถึงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งพบว่ามีผู้ติดเชื้อ ในซาอุดีอาระเบีย ทั้งสิ้น 64 ราย ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 32 ราย

โดยเกือบทั้งหมดอยู่ในพื้นที่จังหวัดโฮฟุฟ (hofuf) ทางภาคตะวันออกของประเทศ ซึ่งองค์การอนามัยโลกได้แสดงความห่วงใยในการแพร่ระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในเมืองท่องเที่ยว หรือเมืองที่มีการเข้า-ออกของนักท่องเที่ยวจึงต้องเฝ้าระวังและให้คำแนะนำพร้อมเตรียมตัวให้ความรู้แก่ประชาชน

นางผุสดี ตามไท รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จากกระแสการแพร่ของเชื้อดังกล่าวสร้างความกังวลใจ ให้กับหลายประเทศ โดยเฉพาะในเมืองท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยว จากหลายมุมโลกผ่านเข้า-ออกอาจมีการติดเชื้อโดยไม่รู้ตัว ซึ่ง ในพื้นที่กรุงเทพมหานครนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างทำงาน ในเชิงรุกและเฝ้าระวังโรคระบาดต่างๆ เป็นปกติอยู่แล้ว

ทั้งนี้เชื้อไวรัสที่พบนี้ หลายฝ่ายอาจกลัวว่าจะมีความรุนแรงเช่นเดียวกับไวรัสซาร์ส ในเรื่องนี้เพื่อให้ประชาชนสามารถเตรียมตัวรับมือกรุงเทพมหานครมีหลักปฏิบัติตนง่ายๆ เช่นเดียว กับการป้องกันไข้หวัดใหญ่ คือ แนะให้ล้างมืออย่างดีและถูกวิธีด้วยน้ำสะอาดกับสบู่ หรือเครื่องใช้ทำความสะอาดอื่นๆ โดยเฉพาะ หลังการไอหรือจาม ใช้ผ้าเช็ดหน้า กระดาษชำระปิดปากเมื่อเกิดการไอหรือจาม พยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัสตา จมูก ปาก ด้วยมือ เนื่องจากมือเป็นส่วนที่นำเชื้อจากการสัมผัส หลีกเลี่ยงการไปสถานที่ที่มีผู้คนแออัด สวมหน้ากากอนามัยในสถานที่ที่มีผู้คนหมู่มาก

ซึ่งวิธีปฏิบัติตนนี้กรุงเทพมหานคร รณรงค์มาอย่างต่อเนื่องซึ่งเป็นวิธีที่จะป้องกันโรคทั่วไปเข้าสู่ร่างกายอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร เราให้ความสำคัญในโรงเรียนในสังกัดก่อนเป็นอันดับแรกเพราะเป็นสถานที่ที่จะเกิดเชื้อโรคได้ง่าย ทั้งโรคไข้หวัด ไข้เลือดออก และมือเท้า ปาก เป็นต้น อย่างไรก็ดีในสถานที่ชุมชนที่มีคนจำนวนมากก็รณรงค์เฝ้าระวัง เช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับในช่วง ระหว่างฮัจญ์และอุมเราะห์ ซึ่งจะมีคนไทย ที่นับถือศาสนาอิสลาม เดินทางไปประเทศ ซาอุดีอาระเบีย ก็ขอให้รักษาสุขภาพ โดยรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ และพักผ่อน ให้เพียงพอ ให้ตระหนักถึงการแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัสดังกล่าวและโปรดใช้ความ ระมัดระวังการสัมผัสหรือการมีปฏิสัมพันธ์ ใกล้ชิดกับแพะ คนท้องถิ่นในกลุ่มเสี่ยง หากมีอาการเหมือนเป็นไข้ ก็ขอให้รีบไปรับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลใหญ่ๆ ในท้องที่โดยทันที และโปรดแจ้งให้สถาน เอกอัครราชทูตฯ หรือสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองเจดดาห์ทราบด้วย

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

Shares:
QR Code :
QR Code