กทม.เตือนคนกรุง อากาศเปลี่ยนรุนแรงระวังป่วย

กทม.เตือนชาวกรุงรับมือกับสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง แนะกลุ่มเสี่ยง เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ ผุ้มีโรคประจำตัวควรระวังเป็นพิเศษ


กทม.เตือนคนกรุง อากาศเปลี่ยนรุนแรงระวังป่วย thaihealth


แฟ้มภาพ


นางวันทนีย์ วัฒนะ รองปลัด กทม. กล่าวเตือนประชาชนรับมือกับสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงในช่วงนี้ ว่า จากการติดตามพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ช่วงเดือน ม.ค.นี้ ลักษณะอากาศจะมีความแปรปรวน โดยในช่วงที่ผ่านมาอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ ลดลงอย่างรวดเร็ว และคาดการณ์ว่าอุณหภูมิจะกลับสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน อาจจะส่งผลกระทบต่อเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ เพราะไม่สามารถปรับอุณหภูมิในร่างกายได้ทัน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ และอาจเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจได้ โดยโรคที่มักจะเกิดขึ้นในฤดูหนาว ได้แก่ โรคไข้หวัด โรคไข้หวัดใหญ่ โรคปอดบวม โรคหัด โรคสุกใส โรคมือเท้าปาก และโรคอุจจาระร่วง


จึงขอแนะนำให้ประชาชนดูแลสุขภาพร่างกายของตนเองและบุตรหลาน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงในเด็กเล็กช่วงแรกเกิดถึง 4 ขวบ ผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเรื้อรังเช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูงและไขมันในเลือดสูงรวมถึงโรคทางเดินหายใจ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคหอบให้ระวังอาการกำเริบ ประชาชนสามารถป้องกันและระวังโรคต่างๆ ได้ด้วยการดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ทำตนเองให้ร่างกายอบอุ่น ออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อยวันละ 30 นาที รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และพักผ่อนให้เพียงพอ


หากพบว่ามีอาการของโรคให้รีบไปพบแพทย์ทันที และสำหรับการหาซื้อเสื้อกันหนาวมือสอง ให้ระมัดระวังเชื้อโรคที่อาจติดมากับเสื้อผ้าซึ่งอาจทำให้เกิดโรคผิวหนังได้ ควรซักทำความสะอาดเสื้อกันหนาวด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าแล้วนำไปต้มในน้ำเดือด หรือน้ำอุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที-1 ชั่วโมง และตากแดดจัดให้แห้งเพื่อฆ่าเชื้อโรคก่อนนำไปใส่


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

Shares:
QR Code :
QR Code