กทม. ปรับโฉมกรุงเทพฯ เป็นเมืองสีเขียว

โหมรณรงค์ “กรุงเทพฯสีเขียว” เมืองน่าอยู่ลดโลกร้อน

 

 

กทม. ปรับโฉมกรุงเทพฯ เป็นเมืองสีเขียว            รายงานข่าวแจ้งว่า ภายในสัปดาห์นี้ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร (กทม.) จะแถลงเปิดตัววาระกรุงเทพฯ bangkok green agenda 2008 ซึ่งเป็นนโยบายแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อนและเป็นแคมเปญรณรงค์หาเสียงในช่วงโค้งสุดท้ายในการดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.ที่เหลืออีก 4 เดือน

 

            โดยกำหนดเป็น 5 แนวทาง คือ green society การส่งเสริมการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชน การใช้จักรยานแทนรถยนต์ การเดินในระยะทางใกล้ ๆ การส่งเสริมการใช้พลังงานทางเลือก และการใช้ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศแทนการเดินทาง green living การส่งเสริมด้านสุขภาพอนามัย การปรับเปลี่ยนวิถีการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ การออกกำลังกายในสวนสาธารณะ green generation การสร้างคนรุ่นใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมความรู้และจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมในสถานศึกษา green zone การกำหนดพื้นที่สีเขียวที่มีการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดี และ green economy การดึงภาคธุรกิจเข้ามามีส่วนในการจัดการด้านสิ่งแวดล้อม ดึงภาคีธุรกิจ เช่น สภาอุตสาหกรรม สภาหอการค้าต่าง ๆ เข้ามาสนับสนุนธุรกิจที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม

 

            รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับโครงการเด่น ๆ ที่จะรณรงค์ในครั้งนี้ เช่น โครงการแท็กซี่กรีน และตุ๊กตุ๊กกรีน ซึ่ง กทม.อยู่ ระหว่างหารือกับผู้ประกอบการรถแท็กซี่และรถตุ๊กตุ๊ก ที่เข้ามาร่วมโครงการ เพื่อให้รถดังกล่าวใช้ก๊าซธรรมชาติหรือใช้ไฟฟ้าลดการ ใช้น้ำมัน ลดมลพิษ การจัดอบรมให้ความรู้พนักงานขับรถทั้งกฎระเบียบวินัยจราจรให้เคร่งครัด ฝึกอบรมภาษาอังกฤษให้บริการ ลูกค้าต่างชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

            โดย กทม.จะปรับโฉมรถ เป็นสีเขียวทั้งคัน ติดป้ายแท็กซี่กรีน และตุ๊กตุ๊กกรีน โครงการ กรีนโรด ที่ให้ถนนทองหล่อเป็นถนนนำร่อง ที่มีทั้งสีเขียวและความเป็นระเบียบของสตรีทเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งโครงการจักรยานสาธารณะในพื้นที่กรีนโซนของ กทม.ชั้นใน เช่น ถนนสีลม สาทร และสุขุมวิท ที่มีรูปแบบคล้ายกับกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และเมืองบาเซโลนา ประเทศสเปน ที่จะเปิดให้ประชาชนยืมจักรยานใช้ โดยจะเปิดตัวโครงการต่าง ๆ ราวเดือนมิ.ย. หรือ ก.ค.นี้.

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

 

update 12-05-51

Shares:
QR Code :
QR Code