กทม.ทุ่ม300ล้าน หนุนเด็กนักเรียนมีอาหารเช้ากินฟรี

จากผลสำรวจของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พบนักเรียนของไทยรับประทานอาหารเช้าเพียง 50% ซึ่งอาจส่งผลต่อการเรียนรู้ของนักเรียนได้ เพราะอาหารเช้าถือเป็นมื้อสำคัญในการพัฒนาสมอง

กทม.ทุ่ม300ล้าน หนุนเด็กนักเรียนมีอาหารเช้ากินฟรี

นางสาวมาสวิมล รักบ้านเกิด รองผู้อำนวยการสำนักการศึกษา กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า ทาง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ได้เป็นห่วงนักเรียนในกรุงเทพฯที่ไม่ได้รับประทานอาหารเช้า เนื่องจากผลสำรวจของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) พบนักเรียนของไทยรับประทานอาหารเช้าเพียง 50% ซึ่งอาจส่งผลต่อการเรียนรู้ของนักเรียนได้ เพราะอาหารเช้าถือเป็นมื้อสำคัญในการพัฒนาสมอง จึงได้มอบนโยบายให้สำนักการศึกษาทำแผนงบประมาณเพื่อจัดหาอาหารเช้าให้นักเรียน กทม. ทุกคน โดยจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมในปีนี้ 80 ล้านบาท ซึ่งจะเสนอให้ที่ประชุมสภา กทม.พิจารณาในสิ้นเดือน ก.ค. นี้

ส่วนงบประมาณในปี 2556 ก็จะบรรจุไว้ในงบของสำนักการศึกษาสำหรับงบประมาณอาหารเช้าให้เด็กจำนวน 300 ล้านบาทไปด้วย ทั้งนี้ปัจจุบันโรงเรียนในสังกัด กทม. มีนักเรียนประมาณ 320,000 คน จาก 436 โรงเรียน ซึ่งโดยปกติแล้วโรงเรียนจะทำอาหารเช้าแบบง่าย ๆ เช่น ข้าวต้ม ข้าวผัด เพื่อจำหน่ายให้กับนักเรียนในราคาจานละ 5 บาท แต่เมื่อมีงบประมาณที่ กทม.นำมาสนับสนุน จะทำให้นักเรียนทุกคนได้รับประทานอาหารเช้าฟรี ซึ่งนโยบายให้นักเรียนได้รับประทานอาหารเช้าเป็นนโยบายเร่งด่วน คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้เลยภายในภาคเรียนนี้ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา กทม. มีการจัดสรรงบค่าอาหารเฉพาะมื้อกลางวัน โดยเฉลี่ยหัวละ 20 บาทปรับขึ้นจากเดิม 15 บาท แต่เนื่องจากผู้บริหาร กทม.ต้องการสนับสนุนให้เด็ก กทม. กินอิ่มเพื่อพัฒนาการในการเรียนรู้ที่ดียิ่งขึ้น

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code