กกท.นำร่องวิ่งปลอดภัยไร้โควิด-19

ที่มา : เดลินิวส์


กกท.นำร่องวิ่งปลอดภัยไร้โควิด-19 thaihealth


แฟ้มภาพ


แถลงข่าวโครงการจัดกิจกรรมวิ่งปลอดภัยไร้โควิด-19 ภายใต้ชื่อโครงการ "รันนิ่ง โซน ชาลเลนจ์ วิ่งปลอดภัยไร้โควิด"


นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในงานแถลงข่าวโครงการจัดกิจกรรมวิ่งปลอดภัยไร้โควิด-19 ภายใต้ชื่อโครงการ "รันนิ่ง โซน ชาลเลนจ์ วิ่งปลอดภัยไร้โควิด" ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศ ไทย (กกท.) โดยมี "บิ๊กก้อง" ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท., นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข, แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไตรลีก (ประเทศไทย) จำกัด และผู้แทนจากสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพไทย เข้าร่วม


นายพิพัฒน์ กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ภายในประเทศ ที่ปัจจุบันมีแนวโน้มเริ่มดีขึ้นตามลำดับ ซึ่งเป็น ผลจากการดำเนินมาตรการด้านการควบคุมโรคอย่างมีประสิทธิภาพของรัฐบาล รัฐบาลได้มี การผ่อนปรนให้จัดแข่งขันกีฬาไปแล้วทั้งสิ้น 71 ชนิดกีฬา หนึ่งในนั้นคือ "กีฬาวิ่ง" เพราะถือว่า เป็นกีฬาของมวลชน ที่มีจำนวนประชากรนักวิ่งเป็นหลักหลายล้านคน ตนจึงมอบนโยบายเร่งด่วนให้แก่ผู้ว่าการ กกท. รีบไปดำเนินการจัดโครงการนำร่องในรูปแบบต่าง ๆ


โดยเน้นกิจกรรมในสองมิติ คือ ส่งเสริมการออก กำลังกายด้วยตัวเองที่บ้าน ใช้ชื่อโครงการว่า "THAILAND STRONG" เป็นกิจกรรม ในรูปแบบใช้เทคโนโลยี แบบ VIRTUAL (เวอร์ชวล) และส่งเสริมการออกกำลังกายใน ที่สาธารณะ ภายใต้ข้อกำหนดตามมาตรการ ผ่อนปรนฯ ที่ตนได้ลงนามไป โดยใช้ชื่อโครงการว่า "วิ่งปลอดภัยไร้โควิด" หรือ "รันนิ่ง โซน ชาลเลนจ์"


นายพิพัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า หากสถานการณ์โควิด-19 ควบคุมได้ดี ไม่มีปัญหาใด ๆ ไปจนถึงสิ้นเดือน ส.ค.นี้ มีโอกาสที่ตนจะเสนอให้ทุกชนิดกีฬา จัดการแข่งขันแบบมีคนดูได้ เช่นเดียวกับงานวิ่ง ก็จะสามารถมีคนจำนวนมากเข้าร่วมแข่งขันและเข้าชมได้ แต่ทั้งหมดจะยังอยู่ภายใต้มาตรการอันเข้มงวด ของ ศบค. กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา


ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า โครงการวิ่งปลอดภัยไร้โควิด เป็นโครงการนำร่อง มีระยะเวลาของการจัดกิจกรรมทั้งสิ้น 1 เดือน เริ่มตั้งแต่วันอังคารที่ 18 ส.ค. ถึง วันที่ 13 ก.ย. โดยมีรูปแบบของการจัดงานคือการเนรมิตลู่วิ่งภายในสนามฟุตบอล 1 ของ กกท. หัวหมาก ให้เป็นสนามฝึกซ้อมและสนามแข่งขัน โดยเด็ก เยาวชน คนรุ่นใหม่ และประชาชนทุกท่านสามารถเข้ามาร่วมวิ่งกันทุกวัน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ภายใต้การควบคุมโซน หรือการควบคุมระยะห่างตาม "มาตรการของการจัดวิ่งภายใต้การแพร่ระบาด"


ผู้ที่เข้าร่วมในกิจกรรมนี้นอกจากจะได้สัมผัสถึงกิจกรรมวิ่งวิถีใหม่และการแข่งขันวิ่ง 3, 5, 7, 10 กม. ที่ยังคงรักษาระยะห่างภายในพื้นที่ที่กำหนดแล้ว ยังได้ร่วมสนุก กับกิจกรรมจากพันธมิตรของโครงการมากมาย คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมตลอดทั้งงานถึง 10,000 คน โดยผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมสามารถลงทะเบียนสมัครร่วมโครงการและรับข้อมูลเพิ่มเติม ที่ www.วิ่งปลอดภัยไร้โควิด.com

Shares:
QR Code :
QR Code