Thailand Big move ดึงอาชีวะร่วมลดอุบัติเหตุ เฟส 2

ที่มา : ไทยโพสต์


ภาพโดย สสส.


Thailand Big move ดึงอาชีวะร่วมลดอุบัติเหตุ เฟส 2 thaihealth


จากความสำเร็จ โครงการ " Thailand Big Move Road Safety" รณรงค์ลดอุบัติเหตุสู่เส้นทางถนนปลอดภัย โดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ  สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) และภาคีเครือข่าย เจาะพื้นที่จุดเสี่ยงแก้ไขปัญหา โดยนำร่อง 10 จังหวัด 30 จุดเสี่ยง เมื่อต้นเดือนเมษายน 2562 ที่ผ่านมา ล่าสุดตอนนี้ โครงการประสบความสำเร็จและสามารถขยายผลได้ไปแล้ว 32 จังหวัด


นายสัตวแพทย์ปกรณ์ สุวรรณประภา หรือ หมอแมน ผู้บุกเบิกการจัดเวทีระดมจิตใจ ประธานมูลนิธิคนเห็นคน เปิดเผยว่า โครงการ "Thailand Big Move Road Safety" เตรียมขับเคลื่อนเดินหน้าในระยะที่ 2 ด้วยการดึงนักเรียนมัธยมและอาชีวะออกมามีส่วนร่วมลดอุบัติเหตุสู่เส้นทางถนนปลอดภัย โดยใช้ศักยภาพที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อเปลี่ยนประเทศไทยให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุทางถนน


"อุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากมอเตอร์ไซค์และเด็กวัยรุ่นในกลุ่มอาชีวะและมัธยม ดังนั้น ตรงนี้จึงเป็นความท้าทายที่เราจะทำอย่างไร ให้น้อง ๆ เหล่านี้ ออกมามีส่วนร่วมในการลดอุบัติเหตุ ไม่ใช่เพียงแค่เป็นคนที่ถูกสั่งให้ทำ แต่เขาสั่งใจของเขาเอง และขณะเดียวกันเขาก็มีศักยภาพพอที่จะมามีส่วนร่วมกับภาครัฐในการรณรงค์ป้องกันอุบัติเหตุ ซึ่งนี่เป็นก้าวต่อไปที่โครงการ Thailand Big Move จะชวนน้อง ๆ เยาวชน ออกมามีส่วนร่วมในการป้องกันและร่วมแก้ปัญหา โดยใช้ศักยภาพของเขาให้เกิดประโยชน์สูงสุด"


ประธานมูลนิธิคนเห็นคน กล่าวอีกว่า Thailand Big Move Road Safety เป็นโครงการที่ใช้แนวคิด กระบวนการ mind storming หรือการเปลี่ยนจากคนเกาะรั้วมาเป็นนักแสดง ทำให้ทุกฝ่ายได้เข้ามามีบทบาทคิดวิเคราะห์ ประชุมแลกเปลี่ยนประสบการณ์หาจุดอ่อนจุดแข็ง และ ดำเนินการแก้ไข โดยเอาคนที่มีใจที่อยากจะทำดีเพื่อบ้านเพื่อเมือง ต้องการสร้างความปลอดภัยจากอุบัติเหตุทางถนนมาเจอกัน  พูดคุยกันแบบใจถึงใจ


Thailand Big move ดึงอาชีวะร่วมลดอุบัติเหตุ เฟส 2 thaihealth


"ไม่ได้เกิดจากเรา แต่มันเกิดจากหัวใจของคนทั้งประเทศ ที่อยากจะทำให้อุบัติเหตุทางถนนมันลดลงและเราเข้ามาในจังหวะที่เหมาะสม  มันถึงเกิดการมีส่วนร่วมมาก เห็นชัดเจนว่าแค่เราขยับไม่กี่เดือนแล้วเราก็ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนอย่างดี จริง ๆ กลุ่มคนเหล่านี้พวกเขาอยากเจอกันอยู่แล้ว เราจึงเข้ามาทำหน้าที่ในการชวนพวกเขาเข้ามาคุยกันหลังจากนั้นเขาก็สามารถที่จะทำกิจกรรมต่อไปได้ด้วยตัวของเขาเอง เพราะฉะนั้นหน้าที่ของเราเป็นแค่คนเริ่มต้นเป็นคนจุดประกายให้กับเขา"


ด้าน นางสาวรุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ ผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงทางสังคม สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า การทำงานป้องกันด้านอุบัติเหตุเป็นความท้าทายที่หลายฝ่ายต้องเผชิญอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากจำนวนผู้ใช้รถใช้ถนนได้เพิ่มขึ้นในทุก ๆ วัน ขณะที่ ถนน รถ คน  ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญของการเกิดอุบัติเหตุ


ที่ผ่านมา ทาง สสส.และภาคีเครือข่าย จึงให้ความสำคัญและพยายามเข้ามาร่วมแก้ไขปัญหาความปลอดภัยทางถนนอย่างต่อเนื่อง เพราะเราเชื่อว่าอุบัติเหตุลดลงได้ หากทุกฝ่ายจับมือกันและแก้ไขปัญหาอย่างถูกจุด เช่นเดียวกับ โครงการ Thailand Big Move  ที่วันนี้ประสบความสำเร็จสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนในหลายจังหวัดและกำลังจะเดินต่อไปในระยะที่ 2 ซึ่งเราหวังว่านี่จะเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ช่วยเปลี่ยนประเทศไทยให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุทางถนน


สำหรับโครงการ Thailand Big Move Road Safety ในระยะที่ 2 นี้ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการภายในเดือน กรกฎาคม โดยจะใช้พื้นที่ 32 จังหวัดเดิมในการขับเคลื่อน โดยจะเปิดเวทีสานพลังให้เครือข่ายโครงการ Thailand Big Move และกลุ่มนักเรียนมัธยม – อาชีวะ ซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายจุดเสี่ยงมาเจอกัน และร่วมหาวิธีให้เด็ก ๆ ได้ใช้ศักยภาพที่มี ลุกออกมาเป็นผู้เล่นร่วมกับภาคส่วนต่าง ๆ เปลี่ยนพฤติกรรมให้ขับขี่ปลอดภัย และเปลี่ยนประเทศไทยให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุทางถนน

Shares:
QR Code :
QR Code