Move on จากบุหรี่ดีอย่างไร กับ โบ ธนากร ชินกูล

เรื่องโดย : วีรวรรณ ปิ่นดี Team Content www.thaihealth.or.th

                    ก้าวเข้าสู่เดือนสำคัญของการรณรงค์งดสูบบุหรี่ เคล็ดลับคนดังฉบับเดือนพฤษภาคม พาทุกท่านมาพบกับ หนุ่มหน้าใส คุณโบ ธนากร ชินกูล ที่เริ่มมีผลงานในวงการบันเทิงจากการเป็นนักร้อง วงโอโซน (Ozone) ปัจจุบันได้ผันตัวไปเป็นดีเจคลื่นวิทยุ GREENWAVE และยังมีผลงานด้านพิธีกร และการแสดงอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นดีเจหนุ่มที่มีความสามารถหลากหลายจริง ๆ จากคุณโบในตอนนั้นมาถึงตอนนี้ก็ได้มีบทบาทใหม่ในชีวิต ที่คุณโบจะต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองครั้งยิ่งใหญ่ นั่นคือการเลิกยุ่งกับบุหรี่ที่อยู่กับตัวเองมาครึ่งชีวิต แต่การเปลี่ยนแปลงที่ว่านั้น จะมีเรื่องราวอย่างไร ไปติดตามกันเลย

                    ถ้าพูดถึงบุหรี่ เหตุผลของการสูบบุหรี่ของหลาย ๆ คนอาจจะมีมากมาย แต่ผลกระทบที่ทุกคนปฏิเสธและหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ บุหรี่ ทำร้ายร่างกายของเราอย่างแน่นอน บุหรี่สามารถคร่าชีวิตเราได้โดยที่เราไม่รู้ตัว อย่างเรื่องราวของคุณโบ ที่แม้ว่าไม่ได้เกิดการสูญเสียร้ายแรง แต่การสูบบุหรี่เป็นเวลานานเกือบ 30 ปี นั้น ก็ส่งผลกระทบที่น่าหงุดหงิดในอาชีพดีเจของคุณโบเองเช่นกัน

                    คุณโบเล่าถึงจุดเริ่มต้นที่ทำให้เริ่มเข้าวงการนักสูบว่า “เกิดจากความอยากรู้อยากลอง ตามเพื่อนและรุ่นพี่ตัวผมตอนนั้นผมรู้สึกชอบบุหรี่มาก ๆ ครับ เราพยายามสูบบุหรี่ให้ห่างจากคนในบ้านมาโดยตลอด จนได้มารู้ว่า    ถึงจะสูบให้ห่างจากพวกเขาแล้วก็ตาม แต่ควันบุหรี่ก็ยังติดตามตัว ทั้งเส้นผมเรา บนเบาะรถ และหากมีคนมานั่งต่อ คราบเขม่าจากเราก็สามารถติดตัวและเข้าไปในร่างกายพวกเขาได้เช่นกัน เลยทำให้คิดว่า ถ้าลูกผมต้องมาเจออะไรแบบนี้ต้องไม่ดีแน่ ถึงเวลาที่เราจะต้องเลิกแล้ว” ทุกท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้ คงสัมผัสได้ถึงความเป็นคุณพ่อที่น่ารัก และอบอุ่นของคุณโบ เหมือนกันใช่ไหมล่ะ

                    คุณโบยังเล่าถึงผลกระทบจากการสูบบุหรี่เป็นเวลานานต่ออีกว่า พื้นฐานตนเองเป็นคนชอบเล่นกีฬาอยู่แล้ว จึงรู้สึกได้ถึงความแข็งแรงที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด จากที่สามารถดำน้ำได้เป็นเวลานานก็ไม่สามารถทำได้เหมือนเดิม และส่งผลกระทบกับหน้าที่การงานอีกด้วย อาชีพที่ต้องใช้เสียงของคุณโบกลับต้องมากระแอมเพราะมีเสมหะอยู่ตลอด ทำให้เสียบุคลิกในการดำเนินรายการดีเจ และทำให้การทำงานยุ่งยากขึ้น การเตรียมตัวมากกว่าเมื่อก่อน ดื่มน้ำมากขึ้น ต้องคอยหาน้ำมะนาวหรือน้ำอุ่นมาดื่มอยู่ตลอด ซึ่งคุณโบ ได้เผยว่า “ส่วนตัวเป็นคนที่มีความขี้กลัวอยู่แล้ว จึงจะมีช่วงได้ฉุกคิดอยู่บ่อยครั้งที่ปาร์ตี้ หรือสูบบุหรี่หนัก ๆ ว่า ถ้ายังทำแบบนี้ต่อไปร่างกายจะพังนะ หรืออาจจะทำให้เสียงานด้วย”

                    เมื่อถามถึงเคล็ดลับการเลิกสูบบุหรี่ในแบบของคุณโบ คุณโบแชร์ให้ฟังว่า “ผมโชคดี ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราและเพื่อน ๆ ที่โตขึ้น การสังสรรค์ที่น้อยลง ทุกคนเริ่มมีครอบครัว ทำให้การเลิกบุหรี่เป็นเรื่องง่ายขึ้นครับ เพราะฉะนั้นผมเห็นว่าช่วงนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะเลิกได้” คุณโบเล่าพร้อมเสียงหัวเราะ และเผยเคล็ดลับต่อว่า “เวลาเพื่อนเดินออกสูบบุหรี่เราก็แค่ไม่เดินออกไปด้วย ซึ่งอาจจะยากในครั้งแรก แต่พอครั้งที่ 3-4 จะเริ่มชิน และไม่ใช่แค่เรา คนรอบข้างก็จะชินกับพฤติกรรมใหม่ของเราด้วย ในครั้งต่อไปเวลาเพื่อน ๆ ไปสูบบุหรี่กันเขาก็จะเริ่มไม่ชวนเราแล้ว แค่ค่อย ๆ ปรับพฤติกรรมของตัวเองไป โดยที่ผมจะตั้งเป้าที่ละน้อย และพูดให้กำลังใจตัวเองอยู่เสมอครับ สิ่งหนึ่งที่ผมได้เรียนรู้คือ ใจเราสำคัญที่สุดครับ ไม่มีใครมาบอกให้เราเลิกได้ ใจเราต้องอยากเลิกก่อน พอใจเราอยากจะเลิกแล้ว เราจะทำได้เองโดยไม่ต้องพึ่งอะไรทั้งนั้นเลยครับ สุดท้ายผลลัพธ์ที่ได้กับตัวเองจากการเลิกสูบบุหรี่มา ที่ชัดเจนคือ จากที่ต้องกระแอมเหมือนมีเสมหะอยู่ตลอดเวลา ตอนนี้ไม่เป็นแล้วครับ ช่วงเช้าจากที่ตื่นมาจะรู้สึกขมคอ และไม่สบายคอ ตอนนี้ไม่มีอาการนั้น แถมยังได้ความสดชื่นกลับมาให้กับร่างกายอีกด้วยครับ”

                    นอกจากนี้คุณโบ ยังฝากทิ้งท้ายพร้อมรอยยิ้มที่สดใสว่า “ตัวผมเองเพิ่งเลิกบุหรี่ได้เพียง 1 ปี กว่า ยังรู้สึกได้ว่าร่างกายตัวเองดีขึ้น และผมเชื่อว่าถ้าใครอยากจะเลิกบุหรี่ ไม่ว่าใครก็ทำได้แน่นอนครับ อยู่ที่ว่าคุณจะเริ่มเลิกบุหรี่เมื่อไหร่ ต่อให้คุณจะลองทำแล้วแต่ไม่สำเร็จ ก็ไม่เป็นไร เราก็แค่เริ่มจากสูบให้น้อยลงก่อน แล้วไปหาเหตุผลที่ทำให้รู้สึกว่า เลิกสูบบุหรี่ดีกว่าสูบต่อไปยังไง อย่างผมเอง ผมเลิกสูบบุหรี่ เพราะลูก ครอบครัว และสุขภาพของตัวเองและคนที่ผมรัก เหตุผลแค่นี้ก็เพียงพอที่จะทำให้ผมอยากจะเลิกสูบบุหรี่แล้วครับ”

                    สุขภาพดี สร้างได้ ด้วยตัวเอง สสส. และภาคีเครือข่ายสนับสนุนและส่งเสริมให้ทุกคนหันมาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิต ลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเองใหม่ ห่างไกลปัจจัยเสี่ยง จากเหล้า บุหรี่  เพื่อการมีสุขภาวะที่ดีในทุก ๆ ด้าน

Shares:
QR Code :
QR Code