Love Care Station กล้ารักกล้าเช็ค

ที่มา : เว็บไซต์เลิฟแคร์สเตชั่น


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


Love Care Station กล้ารักกล้าเช็ค thaihealth


ในห้องแชตเลิฟแคร์ สารพัดคำถามเรื่องเพศของวัยรุ่นมีให้ได้ยิน ได้ตอบกันทุกวัน ฟังไปฟังมาก็วนๆ เรื่องเดิม ปัญหาเดิมๆ คำถามเดิม คำตอบเดิม ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย กี่สิบปีของการทำงานด้านเพศ 


“พี่คะ หนูจะท้องไม๊”


“พี่พยาบาลคะ หนูมีตกขาว”


“ถ้าแฟนผมเริ่มทานยาคุมเดือนนี้ แล้วจะเลิกใช้ถุงยางได้เลยไหมครับ”


“เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ”


“ผมไปเสี่ยงมา จะติดเอดส์ไม๊”


“ผมเป็นหนองในครับ จะทำยังไงดี”


การเฝ้ามองห้องแชตทำให้ฉันมองเห็นความจริงอีกอย่าง คือ วัยรุ่นของเราเข้าสู่วังวนปัญหาเหล่านี้ทุกวัน ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เหมือนหนังที่ฉายซ้ำแต่เปลี่ยนคนแสดง เปลี่ยนสถานที่ เริ่มต้นด้วยบทสนทนาเดิม อารมณ์เดิมๆ (ก็อารมณ์กลัวและเครียดน่ะ) ……..และฉันก็พบอีกว่าไม่เคยมีวันไหนที่ห้องแชตห่างหายจากการฉายหนังซ้ำเลย


Love Care Station คืออะไร ทำอะไร และเพื่อใคร


“โครงการเลิฟแคร์ “กล้ารัก กล้าเช็ค”  เป็นความร่วมมือกับคลินิกเอกชนภายใต้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และศูนย์บริการสาธารณสุข ๓, ๔ และ ๙ สังกัดของสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร รวมทั้งหมด ๑๔ แห่ง ภายใต้ชื่อคลินิกร่วมกันว่า “Love Care Stations”


เพื่อร่วมกันจัดบริการด้านสุขภาพทางเพศ ที่เป็นมิตรกับวัยรุ่น โดยให้การตรวจ รักษาเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เอดส์ การคุมกำเนิด และตรวจมะเร็งปากมดลูก โดยเน้นให้บริการกับกลุ่มวัยรุ่นอายุ ๑๒-๒๔ ปี ที่มีวิถีชีวิตที่เสี่ยงต่อการเผชิญปัญหาด้านสุขภาพทางเพศ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และเอดส์ เริ่มในพื้นที่กรุงเทพฯ เมื่อกลางปี ๒๕๕๑ และเริ่มขยายบริการอีก ๓ จังหวัด คือ นครสวรรค์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ในปี ๒๕๕๒” (ที่มา www.lovecarestation.com , ๙ มิถุนายน ๒๕๕๔)


Love Care Station กล้ารักกล้าเช็ค thaihealth


ตรงนี้หลายท่านอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องเพื่อวัยรุ่น และทำไมต้องครบวงจร


จะขอตอบคำถามแรกก่อน ด้วยการย้อนเวลาให้ทุกท่านกลับไปในวัยรุ่นอายุประมาณ ๑๔ ปี ถึงยี่สิบต้นๆ ตอนนั้นชีวิตและประสบการณ์ทางเพศของทุกท่านน่าจะเริ่มต้นแล้วมากบ้างน้อยบ้าง ก่อนหรือหลังจากนั้นบ้าง แต่ละคนอาจไม่เหมือนกัน แต่สิ่งที่ทุกคนประสบเหมือนๆ กันก็คือ ความกังวล ความไม่รู้ และรู้สึกว่าเป็นสิ่งต้องห้าม (ไม่ใช่ห้ามทำนะ แต่ห้ามบอกใครโดยเฉพาะ ครู พ่อแม่ ผู้ปกครอง ….และทุกคนที่เป็นผู้ใหญ่นั่นแหละ!!!)


แล้วสมมติถ้าเกิดปัญหาขึ้นมาจากเรื่องเพศสัมพันธ์ คุณจะทำยังไง เช่น สมมติติดโรคล่ะ สมมติท้องล่ะ หรือแม้แต่ตอนที่พบว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับตัวเอง เช่น มีผื่น มีหนอง มีกลิ่น คัน แสบ เจ็บ หรือประจำเดือนผิดปกติ คุณในตอนเป็นวัยรุ่น รู้สึกอย่างไร และแก้ปัญหาอย่างไร? และถ้าสมมติว่าอาการมันหนักมากจนคิดว่าต้องไปหาหมอแล้ว คุณในตอนเป็นวัยรุ่นจะกล้าไปหาหมอไม๊ …….


ลองคิดในมุมของวัยรุ่นนะคะ เขาจะคิดแบบนี้…


…ถ้าไปแล้วแม่จะรู้หรือเปล่า แล้วแม่จะคิดยังไง ต้องคิดว่าเรามีเพศสัมพันธ์แน่ๆ แม่ต้องฆ่าเราแน่ งั้นจะทำยังไงดี ให้แม่รู้ไม่ได้เด็ดขาด พ่อเราด้วย พ่อแม่เราหัวโบราณมากนะ….บลา บลา บลา


และถ้าต้องไปหาหมอก็จะคิดว่า


….จะต้องเปิดให้หมอดูด้วยหรือเปล่า? ไม่ๆๆๆ ให้ตายก็ไม่มีทาง!!…เรื่องโรคอายหมอนี่แม้แต่ผู้ใหญ่ยังเป็นเลย ซึ่งส่วนใหญ่อาการอายนี้อาจจะหนักกว่าอาการป่วย จนกว่าอาการป่วยจะหนักกว่าอาการอายน่ะแหละ ถึงจะยอมไปพบหมอ


Love Care Station กล้ารักกล้าเช็ค thaihealth


ต่อจากนั้นก็คือคำถามที่สอง ทำไมต้องครบวงจร?


สมมติถ้าเกิดคุณในตอนเป็นวัยรุ่นกล้าไปหาหมอ หรือแอบผู้ปกครองไปเจอหมอได้ ถ้าคุณเจอหมอและพยาบาลที่น่ารักและเข้าใจวัยรุ่นในฐานะผู้ป่วยก็โชคดีไป(ซึ่งแบบนี้มันมีไม่เยอะหรอก)


ในทางกลับกันที่พบบ่อยๆ ก็คือผู้ให้บริการสาธารณสุขแบบ “ผู้ใหญ่ไม่เข้าใจวัยรุ่น” ที่ใช้คำพูด คำถาม และให้การบริการในทางดุด่า ดูหมิ่น เสียดสี กระทบกระทั่ง จนคุณไม่สามารถทนรับกับ “การบริการที่ไม่เป็นมิตร” แบบนี้ได้ สุดท้ายคุณจึงตัดหนทางตัวเองด้วยการไม่ไปหาหมอใดๆ ทางออกของปัญหาสุขภาพทางเพศในวัยรุ่นจึงยิ่งตีบตันเข้าไปอีก!!!


เมื่อเกิดปัญหาโลกแตกขึ้นในหัวใจดวงน้อยๆ และชีวิตที่อ่อนเยาว์ และพวกเขาไม่สามารถหาทางออกได้เลย เลิฟแคร์จึงเกิดขึ้นเพื่อหาทางออกให้กับปัญหานี้

Shares:
QR Code :
QR Code