Healthy ได้ แค่ทำให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน

เรื่องโดย ปัญจวรา บุญสร้างสม  Team Content www.thaihealth.or.th 


Healthy ได้ แค่ทำให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน thaihealth


ชวนรู้จักหนุ่มหน้าหวาน ยิ้มหวาน ตาหวาน เจ้าเสน่ห์  น้องใหม่แห่งวงการซีรีส์วายคนล่าสุด "เบนซ์  ภาณุพันธ์ วงศ์จร" ผู้ฝากฝีไม้ลายมือการแสดงไว้ในซีรีส์ร่วมทุนสร้างระหว่างไทยและไต้หวัน เรื่อง “Call It What You Want จะรักก็รักเหอะ”


นอกจากทักษะการแสดงที่เข้าถึงบทบาทแล้ว เขาดูแลตัวเองอย่างไร จึงดูสดใส มีเสน่ห์ สามารถครองใจแฟน ๆ ได้มากมายขนาดนี้ วันนี้เราจะมาเปิดเผยเคล็ดลับให้ทุกคนได้รู้ จะเป็นอย่างไรนั้น ติดตามไปพร้อม ๆ กัน


เมื่อถามถึงเคล็ดลับในการดูแลตัวเอง หนุ่มเบนซ์เล่าให้ฟังด้วยน้ำเสียงสดใสว่า วิธีดูแลสุขภาพในแบบของตัวเองนั้นจะเป็นรูปแบบง่ายๆ สบาย ๆ ไม่รู้สึกว่าต้องฝืนตัวเองมากไปนัก โดยอาศัยการทำกิจกรรมที่สะดวก หรือไม่ต้องใช้อุปกรณ์มาก เช่น ไปฟิตเนส เล่นบอดี้เวท และว่ายน้ำ เป็นต้น แต่ในช่วงที่ไปออกกำลังกายข้างนอกไม่ได้ ก็จะพยายามเคลื่อนไหวร่างกายให้มากที่สุด ไม่นอนแช่อยู่บนเตียง หรือออกกำลังกายง่ายๆ อย่างวิดพื้น หรือซิทอัพอยู่ในห้องพัก


ในส่วนของเรื่องอาหารการกินนั้น หนุ่มเบนซ์เล่าว่า “ตัวเองเป็นคนค่อนข้างกินเก่ง มีความสุขกับการกินอาหารมาก แต่ก็พยายามที่จะไม่ตามใจตัวเองมากจนเกินไป เลี่ยงของมัน ของทอด และเพิ่มผักในทุกๆ มื้อให้มากขึ้น และไม่ลืมที่จะออกกำลังกายควบคู่อยู่ด้วยเสมอ


ในส่วนการพักผ่อน ก็จะพยายามพักผ่อนให้เพียงพอ เข้านอนเร็ว หากมีงาน หรือกิจกรรมที่ต้องทำแล้วกลับถึงห้องดึก ก็จะพยายามเข้านอนไม่ให้เกินเที่ยงคืน ส่วนงานอดิเรกที่ชอบทำนั้น ก็จะเป็นการว่ายน้ำ และดูซีรีส์บ้างในบางครั้ง” 


Healthy ได้ แค่ทำให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน thaihealth


ในส่วนของการดูแลสุขภาพจิต หนุ่มเบนซ์เล่าว่า “เมื่อมีปัญหา หรือมีเรื่องเครียด จะพยายามไม่เก็บมาคิด  และไม่เก็บตัวอยู่คนเดียว แต่จะออกไปพบปะเพื่อน ๆ เพื่อพูดคุย ผ่อนคลายความเครียด หรือไม่ก็จะหาอะไรอร่อย ๆ กิน แต่ถ้าหากเป็นช่วงล็อกดาวน์หรือช่วงที่ออกไปข้างนอกไม่ได้ ก็จะเปลี่ยนเป็นการทำกิจกรรมผ่อนคลาย อย่างการเต้น ซึ่งถือเป็นการซักซ้อม เพื่อเตรียมพร้อมในส่วนของการทำงานไปด้วย นอกจากนี้ ยังช่วยให้เคลื่อนไหวร่างกายได้คล่องตัวมากขึ้น และถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วย” เรียกได้ว่าเคล็ดลับของหนุ่มเบนซ์นั้น ทำตามง่าย ได้สุขภาพสองต่อ ทั้งสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจให้สดใสแข็งแรงไปพร้อม ๆ กัน


สุดท้ายนี้ หนุ่มเบนซ์ได้ฝากความห่วงใยเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปถึงทุกคนว่า “อย่างที่ทุกคนทราบดีว่า ช่วงนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้น ยังไม่น่าไว้วางใจเท่าไรนัก ยอดผู้ติดเชื้อก็ยังคงถือว่าค่อนข้างสูง หากไม่มีความจำเป็น ก็อยากให้ทุกคนออกไปข้างนอกให้น้อยที่สุด แต่หากมีความจำเป็นที่จะต้องเดินทาง ก็อยากให้เดินทางกันด้วยความระมัดระวัง สวมหน้ากาก หมั่นล้างมือ พกเจลแอลกอฮอล์ติดตัวเสมอ ไม่ว่าจะจับ หรือสัมผัสอะไร ก็ต้องล้างมือทุกครั้ง รวมทั้งลดการรวมกลุ่มกับคนจำนวนมากด้วย เพื่อความปลอดภัย ลดเสี่ยงติดเชื้อโควิด -19”   


ไม่ว่าช่วงเวลาปกติ หรือในช่วงที่เราทุกคนต่างต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้ การรักษาสุขภาพร่างกายและจิตใจ ก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญเสมอ สสส.อยากเชิญชวนให้ทุกคนหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพให้มากขึ้น เพราะการมีสุขภาพที่ดี จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล ลดภาระบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข


มาร่วมกันทำให้เกิดการสร้างนำการซ่อมอยู่เสมอ ที่สำคัญต้องใช้ชีวิตอย่างมีสติ ตั้งอยู่บนความไม่ประมาท ลด ละ เลี่ยง และเลิกพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำลายสุขภาพ ไม่ว่าวิกฤตไหน เราก็จะพร้อมเผชิญหน้า และผ่านพ้นปัญหาไปด้วยกัน  

Shares:
QR Code :
QR Code