GEN ใหม่ ประกวด TIKTOK “GREEN GEN CHALLENGE” พลังสื่อรุ่นใหม่ใจรักษ์โลก รู้ทันปัญหามลพิษ
ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข
ภาพประกอบจาก สสส.
สุดเจ๋ง! คพ. – สสส. สานพลัง วัยรุ่น GEN ใหม่ ช่วยลดมลพิษ ประกวดสื่อสร้างสรรค์ทำคลิปสั้นลง TikTok ชิง 18 รางวัล “GREEN GEN CHALLENGE เยาวชนสร้างสรรค์ พลังสื่อรุ่นใหม่ใจรักษ์โลก” หลังพบมลพิษทางอากาศเพิ่มสูงขึ้นถึง 107% ในภาคเหนือ 18% ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล กระทบปัญหาสุขภาพ พร้อมดันพลังคนรุ่นใหม่ขับเคลื่อนสังคม แก้ไขปัญหามลพิษทางสิ่งแวดล้อม สู่ความยั่งยืนอย่างแท้จริง
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 ม.ค. 2568 ที่กรมควบคุมมลพิษ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรมประกาศผลรางวัลประกวดสื่อสร้างสรรค์ “GREEN GEN CHALLENGE เยาวชนสร้างสรรค์ พลังสื่อรุ่นใหม่ใจรักษ์โลก” ขับเคลื่อนสร้างการตระหนักรู้ และเท่าทันการลดปัญหามลพิษ เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีและยั่งยืน
น.ส.ปรีญาพร สุวรรณเกษ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กPM2.5 ขยะอาหารและการเกิดอุบัติใหม่ทางสิ่งแวดล้อมกรณีเชื้อดื้อยาที่ถูกส่งผ่านและลงไปสู่แหล่งน้ำ เป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพสิ่งแวดล้อมและสุขภาพอนามัยของประชาชน จำเป็นต้องเร่งสร้างความรู้ความเข้าใจเป็นวงกว้าง คพ. จึงร่วมกับ สสส.จัดกิจกรรมประกวดสื่อสร้างสรรค์ ภายใต้โครงการ GREEN GEN CHALLENGE เยาวชนสร้างสรรค์ พลังสื่อรุ่นใหม่ใจรักษ์โลก เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนคนรุ่นใหม่มีส่วนร่วมสร้างสรรค์สื่อที่น่าสนใจ รณรงค์สร้างการรับรู้ ป้องกัน แก้ไขปัญหามลพิษทางสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น ผ่านแพลตฟอร์มติ๊กต็อก (TikTok) และใช้เป็นสื่อรณรงค์สร้างการรับรู้ในการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษทางสิ่งแวดล้อมที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
น.ส.ปรีญาพร กล่าวต่อว่า การประกวดจัดทำคลิปสั้น มี 3 หัวข้อ ได้แก่ 1. หมอกควัน ไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 2. ปัญหาขยะอาหาร (Food Waste) 3. แหล่งที่มาและการแพร่กระจายของเชื้อดื้อยาต้านจุลชีพ โดยมีจำนวนผู้ร่วมส่งผลงานเข้าประกวดรวม 270 ผลงาน ผู้ชนะในกิจกรรมนี้จะได้รับเงินรางวัลพร้อมเกียรติบัตร รวมทั้งสิ้น 18 รางวัล แบ่งเป็น ประเภทนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือ อาชีวศึกษาระดับ ปวช. และประเภทนิสิต นักศึกษา หรือ อาชีวศึกษาระดับ ปวส. ในสถาบันการศึกษาต่าง ๆ โดยสามารถชมผลงานได้ที่ Facebook และ TikTok ของกรมควบคุมมลพิษ
นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า จากข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษ พบว่า ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยค่าเฉลี่ยต่อ 24 ชั่วโมงในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล อาจเพิ่มขึ้น 18% และพื้นที่ภาคเหนือ 17 จังหวัด อาจเพิ่มขึ้น 107% โดยสาเหตุหลักมาจากการเผาในที่โล่งภาคป่าไม้ (ไฟป่า) การเผาในที่โล่งภาคเกษตร (ข้าว อ้อย ข้าวโพด) ภาคเมือง ภาคคมนาดมขนส่ง และมลพิษหมอกควันข้ามแดน ทำให้มีอัตราการป่วยที่เกี่ยวข้องกับการได้รับหรือสัมผัสมลพิษทางอากาศมากกว่า 12 ล้านคน จาก 4 กลุ่มโรค คือ 1. กลุ่มโรคทางเดินหายใจ เช่น โรคหืด โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง 2. กลุ่มโรคหัวใจหลอดเลือด 3. กลุ่มโรคผิวหนังอักเสบ เช่น โรคผื่นผิวหนังอักเสบ โรคผื่นลมพิษ 4. กลุ่มโรคตาอักเสบ
“นอกจากปัญหาฝุ่น PM2.5 ที่กระทบต่อสุขภาพของประชาชนโดยตรง และยังมีปัญหาขยะอาหาร (Food Waste) ที่เกิดจากการผลิตอาหารไม่ได้คุณภาพ บริโภคไม่ทันหรือไม่หมด ทำให้ต้องทิ้งจนกลายเป็นขยะอาหาร ทำให้เกิดปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็น น้ำเสีย มลพิษทางทัศนียภาพ รวมถึงขยะอาหารยังเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกอีกด้วย รวมถึงปัญหาการดื้อยาต้านจุลชีพ (Antimicrobial resistance; AMR) ที่ถูกจัดว่าเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพ 10 อันดับแรกของโลก เนื่องจากสามารถส่งผลกระทบเป็นวงกว้างทั้งต่อสุขภาพและเศรษฐกิจ จึงจำเป็นต้องรณรงค์สร้างความตระหนักของคนในสังคม ซึ่งการประกวดสื่อสร้างสรรค์ของเยาวชนในครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการปลูกจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมให้แก่คนรุ่นใหม่ ได้มีส่วนร่วมและเป็นแรงผลักดันให้สังคมไทยได้ใส่ใจ ดูแล ฟื้นฟู และรักษาสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น” ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าว