กำหนดการ
ตลาด จตุจักร green market “พร้อมกิน พร้อมปรุง ตุนเสบียง”
ระบบนิเวศอาหารปลอดภัยในเมือง
วันศุกร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2566 เวลา 11:00 – 18:00 น.
ณ โดมขาว หน้าธนาคารออมสิน สวนจตุจักร (MRT กำแพงเพชร ประตู 1)
11:00 – 12:00 น. | เปิดตลาด : ผู้ดำเนินรายการ พาคณะภาคีเครือข่าย เยี่ยมชม กิจกรรมต่างๆ
• จุดที่ 1 กิจกรรม “ข้าวหม้อ แกงหม้อ” เมนู พระรามลงสรง โดย น้าโรจน์ วิโรจน์ ปลอดสันเทียะ จากเครือข่ายสวนผักคนเมือง ร่วมแลกเปลี่ยนแนวคิด Share Kitchen ซึ่งอยากให้คนเมืองได้มีพื้นที่ในการเรียนรู้เรื่องทำอาหาร วัตถุดิบ เครื่องปรุง • จุดที่ 2 ร้านค้าพร้อมทานของเครือข่าย ในแนวคิด สวยรูป จูบหอม : เมนูสุขภาพ ที่อร่อยตั้งแต่ได้มอง • จุดที่ 3 ตุนเสบียง ร้านผัก ผลไม้ จากเกษตรกรในเครือข่ายพาคนปลูก มารู้จักคนกิน แล้วเกิดเป็น วิถีอาหารปลอดภัย • จุดที่ 4 แบคดรอป พลเมืองอาหาร และการทำงานของ สสส. ตลาดนัดจตุจักร และธนาคาร ออมสิน ร่วมถึงร้านค้า และภาคีเครือข่าย ต่างๆ ที่จะมาร่วมกันทำให้ทุกเย็นวันศุกร์ พื้นที่แห่งนี้ เป็นพื้นที่สร้างสุขภาวะที่ดีให้คนเมือง |
12:00 – 13:00 น. | • มื้ออภิรมย์ ภาคีเครือข่าย รับประทานอาหารกลางวันร่วมกันร่วมกัน ด้วยเมนูที่ทำมาจากวัตถุดิบของเครือข่าย และความตั้งใจในการทำอาหารแต่ละจาน |
13:00 – 14:00 น. | พิธีเปิด โดย ภาคีเครือข่าย
• สำนักงานตลาดจตุจักร กล่าวต้อนรับในฐานะเจ้าบ้าน • นิรมล ราศรี รก.ผอ.สน.5 สสส. กล่าวถึงความตั้งใจในการร่วมมือกัน • ธนาคารออมสิน กล่าวถึงความตั้งใจในการร่วมมือกัน • ตัวแทนเกษตรกรและตัวแทนผู้ประกอบการ |
14:00 – 14:30 น. | เครือข่ายสูงวัย สุขภาพดี ทดลองใช้เหรียญไม้ซื้อชุดพร้อมปรุงมาจัดใส่จานให้น่าทาน 1 เมนู |
14:30 – 15:00 น. | แลกเปลี่ยนพูดคุยกับผู้ขายในแต่ละบูธ |
15:00 – 16:00 น. | อาจารย์ยิ่งศักดิ์ ชมตลาด |
16:00 – 18:00 น. | แลกเปลี่ยนพูดคุยกับผู้ขายในแต่ละบูธ (ต่อ) |
ที่มา : สำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ