การประชุมประจำปีแผนอาหาร
ระหว่างวันที่ 16-17 มีนาคม 2565 เวลา 09.00 – 16.00 น.
ณ ห้อง Amber 3 ชั้น 5 โรงแรมแกรนด์ริชมอนด์ ถ.รัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี
08.30 – 09.00 น. ลงทะเบียน
09.00 – 09.10 น. ดร.ศิญาณี หิรัญสาลี พิธีกรทักทาย กล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดงาน
คุณสุภา ใยเมือง มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน (ประเทศไทย) ภาคีกลุ่มงานความมั่นคงทางอาหาร
• สถานการณ์โควิดกับภาวะโภชนาการ
ศ.พญ.ลัดดา เหมาะสุวรรณ ภาคีกลุ่มงานโภชนาการ
• การขับเคลื่อนนโยบายอาหารปลอดภัยผ่านมาตรการกำกับดูแลโรงคัดและบรรจุ
รศ.ดร.ชนิพรรณ บุตรยี่ กรรมการกำกับทิศแผนอาหาร
• โควิดส่งผลอย่างไรต่อความปลอดภัยของพืชผักผลไม้
ปรกชล อู๋ทรัพย์ เครือข่ายไทยแพน
ร่วมอภิปรายและดำเนินรายการโดย ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม
ผู้ช่วยผู้จัดการ สสส. และผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส.
10.45 – 11.45 น. วงอภิปรายงานนวัตกรรมอาหารกับเด็กและเยาวชนของแผนอาหารเพื่อสุขภาวะ
ทพญ.ปิยะดา ประเสริฐสม ประธานเครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวาน
คุณจงกลนี วิทยารุ่งเรืองศรี ผู้รับผิดชอบโครงการเด็กไทยแก้มใส
ดร.ณัจยา แก้วนุ้ย. ผู้รับผิดชอบโครงการโครงการขยายและพัฒนาต้นแบบความมั่นคงทางอาหารเข้าสู่งานประจำของโรงเรียนและชุมชนฯ
• การออกแบบพื้นที่นวัตกรรมสังคม กรณีเยาวชนกับอาหาร (Young Food)
คุณศศิธร คาฤทธิ์ ผู้จัดการโครงการเชฟน้อยกินเปลี่ยนโลก
เยาวชนคนรุ่นใหม่จากกลุ่มสลักได จ.นครราชสีมา
ดำเนินรายการและร่วมสนทนาโดย คุณสุภาวดี เพชรรัตน์ ผู้จัดการมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม
12.00 – 13.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน
13.00 – 13.10 น. วีดีทัศน์ระบบอาหาร (ความรอบรู้ด้านอาหาร พลเมืองอาหาร ชุมชนอาหาร) 10 นาที
13.10 – 14.10 น. นำเสนอบทวิเคราะห์จากโครงการยุทธศาสตร์บูรณาการ
วัลลภา แวนวิลเลียนส์วาร์ด ผู้รับผิดชอบโครงการยุทธศาสตร์บูรณาการ
• กรณีศึกษาต่างประเทศ “แนวคิดอาหาร 3 Foods” (สภาอาหารโตรอนโต, สหกรณ์ฮันซาลิม, Food Next Door)
อารียา ติวะสุระเดช ผู้ศึกษาวิจัยโครงการยุทธศาสตร์บูรณาการ
• การศึกษาการสร้างระบบอาหารชุมชนด้วยการสนับสนุนเศรษฐกิจอาหารท้องถิ่นและคนรุ่นใหม่ (Food Career)
นาวี นาควัชระ ผู้ศึกษาวิจัยโครงการยุทธศาสตร์บูรณาการ
14.25 – 15.15 น. วงสนทนานวัตกรรมระบบอาหารกับนโยบายการพัฒนาเมือง
• รศ.ดร.อภิวัฒน์ รัตนวราหะ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
• ผู้แทนจากหน่วยงานท้องถิ่นที่ขับเคลื่อนการสร้างระบบอาหารกับการพัฒนาเมือง (ถามสวนผักคนเมือง)
ดำเนินรายการโดย : สอบถามจากสวนผักคนเมือง
08.30 – 09.00 น. ลงทะเบียน
09.00 – 09.10 น. คุณกรรณิการ์ กิตติเวชกุล พิธีกรกล่าวทักทาย กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานแนะนำกำหนดการ
คุณสุชาติ สุขเจริญ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
• การผลักดันร่างภาษีความเค็ม
รศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตะชูเวชศิริ นายกสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย
• อาหารแช่แข็ง นวัตกรรมอาหารกับภูมิต้านทาน
รศ.ดร.ชลัท ศานติวรางคณา ผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
ดำเนินรายการโดย คุณกรรณิการ์ กิตติเวชกุล
10.25 – 11.45 น. วงคุยขับเคลื่อนความมั่นคงทางอาหาร “สร้างระบบอาหารชุมชน”
• คุณสุชาญ ศีลอำนวย ผู้รับผิดชอบโครงการขยายและพัฒนาพื้นที่ต้นแบบการจัดการระบบอาหารสุขภาวะเพื่อสร้างเครือข่ายสุขภาพดี
• คุณคนึงนุช วงศ์เย็น ผู้ประสานงานเครือข่ายกินสบายใจ จ.อุบลราชธานี
ดำเนินรายการโดย อ.ปิยาพร อรุณพงษ์
12.00 – 13.00 น. พักรับประทานอาหารกลางวัน
13.00 – 13.45 น. นำเสนองานวิจัย การพัฒนาพื้นที่อย่างยั่งยืนและเครื่องมือสร้างความรอบรู้ด้านอาหาร
• นฤมล ไพบูลย์สิทธิคุณ ผู้ศึกษาวิจัยโครงการยุทธศาสตร์บูรณาการ
• จังหวัดลพบุรี
• กลุ่มวิสาหกิจเกษตรอินทรีย์เขาไม้แก้ว จ.ปราจีนบุรี
• กลุ่มชาติพันธุ์
ดำเนินรายการโดย ดร.กังสดาล กนกหงส์