ข่าวสร้างสุข  สาระสุขภาพ  เพื่อนสร้างสุขภาวะ  ข่าวสร้างสุข  สาระสุขภาพ  เพื่อนสร้างสุขภาวะ
 • บทความล่าสุด

 • ภาคีบอกข่าว

next
previous
 • ^
  สสส.สานฝันไกล..ไปให้ถึง ฟ้าใสไร้หมอกควันทั่วไทย

  ปัญหามลพิษสิ่งแวดล้อมส่งผลกระทบต่อสุขภาพของทุกคน จึงต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคประชาสังคม ภาคเอกชน ภาควิชาการ เข้ามาช่วยกันแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะปัญหาคุณภาพอากาศ

  สสส.สานฝันไกล..ไปให้ถึง ฟ้าใสไร้หมอกควันทั่วไทย ปัญหามลพิษสิ่งแวดล้อมส่งผลกระทบต่อสุขภาพของทุกคน จึงต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคประชาสังคม ภาคเอกชน ... อ่านต่อ >
 • ^
  ชวนพ่อ-แม่ เลิกปัจจัยเสี่ยง ของขวัญที่ลูกรักอยากได้

  ในวันที่ลูกรักลืมตาดูโลก คือวันที่พ่อ-แม่ได้รับ ของขวัญมีค่ายิ่ง เฝ้าเลี้ยงดูอย่างทนุถนอมด้วยความรักความเอาใจใส่ รวมถึงอบรมสั่งสอนเพื่อให้ลูกเติบโตเป็นคนดี แต่บางคนก็อาจจะลืมคิดไปว่า สิ่งที่จะช่วยให้สัมฤทธิ์ผลมากยิ่งกว่าถ้อยคำพร่ำสอนก็คือ พฤติกรรมหรือการกระทำของพ่อ-แม่ที่ลูก มองเห็นในทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีหรือไม่ดี ตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ก็ได้ปลูกฝังสิ่งนั้นให้กับลูกรักไปแล้ว

  ชวนพ่อ-แม่ เลิกปัจจัยเสี่ยง ของขวัญที่ลูกรักอยา... ในวันที่ลูกรักลืมตาดูโลก คือวันที่พ่อ-แม่ได้รับ ของขวัญมีค่ายิ่ง เฝ้าเลี้ยงดูอย่างทนุถนอมด้วยความรักความเอาใจใส่ รวมถึงอ... อ่านต่อ >
 • ^
  จังหวัดศรีสะเกษลงนาม MOU ป้องกันและควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษร่วมกับหน่วยจัดการจังหวัดระดับที่มีจุดเน้นสำคัญ (Node Flagship) จังหวัดศรีสะเกษ ได้ร่วมกันวิเคราะห์สถานการณ์การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของจังหวัดศรีสะเกษในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา พบว่า จังหวัดศรีสะเกษยังมีปัญหาการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีแนวโน้มสูงขึ้น โดยจังหวัดศรีสะเกษได้เล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนในปัญหาเรื่องยาเสพติดและ To be number one ซึ่งเป็นหนึ่งในวาระการขับเคลื่อนการพัฒนาจังหวัดศรีสะเกษ ที่ เรียกว่า 10+1 กิจกรรม (Agenda Sisaket) โดยมุ่งเน้นการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด

  จังหวัดศรีสะเกษลงนาม MOU ป้องกันและควบคุมเครื่อง... สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษร่วมกับหน่วยจัดการจังหวัดระดับที่มีจุดเน้นสำคัญ (Node Flagship) จังหวัดศรีสะเกษ ได้ร่วมก... อ่านต่อ >
 • ^
  ปทุมวันโมเดล แก้ PM2.5 ต้นแบบพื้นที่มลพิษต่ำ

  เวลาที่นึกถึงเขตปทุมวันในกรุงเทพฯ ทีไร ภาพของย่านเศรษฐกิจในกลางเมืองจะปรากฏขึ้นมา ศูนย์การค้าชั้นนำมากมายให้เดินช้อปกันเพลิดเพลิน ตั้งแต่เอ็มบีเคเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ สยามเซ็นเตอร์ สยามพารากอน เซ็นทรัลเวิลด์ เกษรพลาซ่า อัมรินทร์พลาซ่า เซ็นทรัลชิดลม ยังไม่นับรวมร้านค้าอีกหลายพันร้านในสยามสแควร์ เป็นเดสติเนชั่นที่ไม่ว่าคนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติต้องแวะเวียนมาไม่ขาดสาย การจราจรในพื้นที่หนาแน่นทุกวัน โดยเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์รถเข้า-ออกห้างขวักไขว่

  ปทุมวันโมเดล แก้ PM2.5 ต้นแบบพื้นที่มลพิษต่ำ เวลาที่นึกถึงเขตปทุมวันในกรุงเทพฯ ทีไร ภาพของย่านเศรษฐกิจในกลางเมืองจะปรากฏขึ้นมา ศูนย์การค้าชั้นนำมากมายให้เดินช้อปกันเ... อ่านต่อ >
next
previous
next
previous
 • บำรุงสายตาด้วย อาหาร 5 สี เชื่อหรือไม่ว่าสุขภาพร่างกายที่ดี การออกกำลังกายอย่างเดียวคงไม่พอ “อาหารที่ดี” ก็เป็นปัจจัยหลักสำคัญที่ส่งผลต่อร่างกาย แ... อ่านต่อ >
 • ^
  หยุดบุหรี่ หยุดทำลายสิ่งแวดล้อม

  หลายคนทราบดีถึงผลกระทบของบุหรี่ที่มีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะการก่อโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ที่เกิดจากสารพิษที่อยู่ในบุหรี่ อย่างไรก็ตามอีกสิ่งหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้ามภัยจากบุหรี่ ก็คือ การสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมไม่ว่าจะเป็นป่าไม้ ดิน แหล่งน้ำ และมลพิษทางอากาศ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เมื่อถูกทำลายไปแล้วก็ยากที่จะฟื้นฟูธรรมชาติให้กลับคืนมาดังเดิม

  หยุดบุหรี่ หยุดทำลายสิ่งแวดล้อม หลายคนทราบดีถึงผลกระทบของบุหรี่ที่มีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะการก่อโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ที่เกิดจากสารพิษที่อยู่ในบุหรี่ อย่างไร... อ่านต่อ >
 • ^
  ใจสดใส กายแข็งแรง ต้นทุนความสุขของชีวิต

  สำหรับใครที่เป็นแฟนซีรีส์วาย เชื่อว่าหลายคนต้องคุ้นหน้าคุ้นตากับหนุ่มหล่อหน้าใส ขี้เล่น นักแสดงจาก ซีรีส์ THE TUXEDO “สูทรักนักออกแบบ” นั่นก็คือ หนุ่มแชป ศุภชีพ ชนะภัย นั่นเอง วันนี้เคล็ดลับคนดังสุขภาพดีจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเขาให้มากขึ้น ถึงเคล็ดลับการดูแลสุขภาพกายและใจให้แข็งแรง เขามีเทคนิคอะไรมาแชร์ให้เหล่าแฟน ๆ ได้ทำตามกันบ้าง ไปติดตามพร้อม ๆ กัน

  ใจสดใส กายแข็งแรง ต้นทุนความสุขของชีวิต สำหรับใครที่เป็นแฟนซีรีส์วาย เชื่อว่าหลายคนต้องคุ้นหน้าคุ้นตากับหนุ่มหล่อหน้าใส ขี้เล่น นักแสดงจาก ซีรีส์ THE TUXEDO “สู... อ่านต่อ >
 • ^
  จป. ยุคใหม่ โรงงานปลอดภัย ใส่ใจสุขภาวะองค์กร

  เมื่อพูดถึงเรื่องความปลอดภัยของการทำงานในองค์กร ตำแหน่งที่ขาดไม่ได้ และหลายคนอาจเคยได้ยิน นั่นก็คือ เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานวิชาชีพ หรือ จป. วิชาชีพนั่นเอง ผู้ซึ่งมีความสำคัญ ทำหน้าที่แนะนำ กำกับดูแล รับผิดชอบให้พนักงานในสถานประกอบการได้รับความปลอดภัยในการทำงาน สำรวจ ตรวจสอบ ประเมินความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดอันตรายจากการใช้เครื่องจักร อุปกรณ์ และเครื่องมือตลอดจนสภาพแวดล้อมในการทำงาน รวมถึงเสนอให้มีการป้องกัน หรือแก้ไขปรับปรุงสภาพแวดล้อมในสถานประกอบการให้ได้มาตรฐานตามที่กฎหมายความปลอดภัยกำหนด

  จป. ยุคใหม่ โรงงานปลอดภัย ใส่ใจสุขภาวะองค์กร เมื่อพูดถึงเรื่องความปลอดภัยของการทำงานในองค์กร ตำแหน่งที่ขาดไม่ได้ และหลายคนอาจเคยได้ยิน นั่นก็คือ เจ้าหน้าที่ความปลอดภ... อ่านต่อ >
 • ^
  เดินวิ่งสมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ลดละอบายมุข

  “วิสาขบูชา” หนึ่งในวันสำคัญทางศาสนาของชาวพุทธ ซึ่งมีกิจกรรมทางศาสนามากมายที่ยึดถือปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นการใส่บาตรตอนเช้า ไปวัด ทำบุญ ฟังพระธรรมเทศนา หรือเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ แต่มีกิจกรรมหนึ่งซึ่งถูกจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลายาวนาน เพื่อสร้างเสริมสุขภาวะกาย-ใจให้แข็งแรงไปพร้อม ๆ กัน เป็นการปฏิบัติที่ได้ทั้งบุญและสุขภาพ ฝึกสติ ให้สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน

  เดินวิ่งสมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ลดละอบายมุข “วิสาขบูชา” หนึ่งในวันสำคัญทางศาสนาของชาวพุทธ ซึ่งมีกิจกรรมทางศาสนามากมายที่ยึดถือปฏิบัติสืบต่อกันมาเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะ... อ่านต่อ >
 • ^
  YOUNG HEALTHY สุขภาพดีไม่สนวัย

  อายุเป็นเพียงตัวเลข ประโยคนี้เชื่อว่าหลายคนคงได้ยินกันมานานแล้ว ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ เรื่องสุขภาพก็ยังสำคัญเสมอ การดูแลใส่ใจสุขภาพ เริ่มต้นได้ที่ตัวเราเอง แม้จะเข้าสู่วัยเกษียณแล้วก็ตาม สุขภาวะทางกายและใจต้องไม่เกษียณไปตามอายุ การผ่านเรื่องราวต่าง ๆ ในอดีตจึงเป็นประสบการณ์ที่ตกผลึกให้ผู้สูงวัยนั้นได้เรียนรู้และทบทวนสิ่งต่าง ๆ เมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุแล้วจะต้องไม่เหงา ไม่ซึมเศร้าอยู่กับบ้าน เพราะยิ่งถ้าเป็นวัยเก๋าแล้ว ก็ยิ่งต้องดูแลสุขภาพ เติมไฟ เติมใจ ให้แข็งแรงอยู่เสมอ

  YOUNG HEALTHY สุขภาพดีไม่สนวัย อายุเป็นเพียงตัวเลข ประโยคนี้เชื่อว่าหลายคนคงได้ยินกันมานานแล้ว ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ เรื่องสุขภาพก็ยังสำคัญเสมอ การดูแลใ... อ่านต่อ >
 • ^
  7 เทคนิค ปลูกฝังเด็ก ๆ ให้รักการอ่าน

  ในยุคที่ Smartphone และ Tablet ครองใจเด็ก ๆ แบบนี้ นอกจากจะทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกกังวลเกี่ยวกับข่าวสาร เนื้อหาต่าง ๆ ที่ลูกได้เสพแล้ว การติดมือถือ ยังอาจทำให้เด็ก ๆ สมาธิสั้นยิ่งขึ้น จนบางครั้งขาดแรงจูงใจในการทำสิ่งต่าง ๆ หรือควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ค่อยได้ เราสามารถป้องกันไม่ให้ลูกมีพัฒนาการทางด้านภาษาช้าได้ เพียงแค่เราอ่านหนังสือให้ฟังวันละ 10 - 15 นาที ก็จะช่วยเด็ก ๆ ไม่ให้มีพัฒนาการทางด้านภาษาช้าได้

  7 เทคนิค ปลูกฝังเด็ก ๆ ให้รักการอ่าน ในยุคที่ Smartphone และ Tablet ครองใจเด็ก ๆ แบบนี้ นอกจากจะทำให้คุณพ่อคุณแม่รู้สึกกังวลเกี่ยวกับข่าวสาร เนื้อหาต่าง ๆ ที... อ่านต่อ >
 • ^
  กินน้ำตาลเป็น ชีวิตหวานชื่น

  น้ำตาลจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายหากกินในปริมาณที่เหมาะสม แต่ในทางตรงกันข้าม หากไม่รู้จักบันยะบันยัง ความหวานๆ ก็จะกลายเป็นความขมให้กับสุขภาวะได้การบริหารจัดการกินน้ำตาลให้เป็นนั้น ก่อนอื่นเราต้องรู้ว่า น้ำตาลที่เรากินในแต่ละวันแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ น้ำตาลที่มีอยู่ในอาหารตามธรรมชาติ (Natural Sugar) เช่น น้ำตาลฟรุกโตส (Fructose) ที่พบในผักผลไม้ และน้ำตาลแลคโตส (Lactose) ในผลิตภัณฑ์นม น้ำตาลที่เติมเพิ่มลงไปในอาหารระหว่างการปรุงหรือการผลิต (Added Sugar) เช่น น้ำตาลทราย น้ำผึ้ง น้ำเชื่อมชนิด ต่างๆ

  กินน้ำตาลเป็น ชีวิตหวานชื่น น้ำตาลจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายหากกินในปริมาณที่เหมาะสม แต่ในทางตรงกันข้าม หากไม่รู้จักบันยะบันยัง ความหวานๆ ก็จะกลายเป... อ่านต่อ >
 • ^
  โรคระบาดที่มากับสายฝน

  สายฝนอาจมีผลต่อความรู้สึก นอกจากจะต้องระวังเรื่องของอารมณ์ที่พลิ้วไหวแล้ว สภาพอากาศที่มีความชื้นสูงและอุณหภูมิที่ลดต่ำลงเรื่อยๆแบบนี้ เมื่อฝนเริ่มมาและอาการป่วยไข้เริ่มถามหา หากต้องกินยาลดไข้ควรปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด หน้าฝนยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหลายชนิด แต่ละปีมีผู้ป่วยนับแสนราย จะมีโรคอะไรที่มากับหน้าฝนบ้างนะ

  โรคระบาดที่มากับสายฝน สายฝนอาจมีผลต่อความรู้สึก นอกจากจะต้องระวังเรื่องของอารมณ์ที่พลิ้วไหวแล้ว สภาพอากาศที่มีความชื้นสูงและอุณหภูมิที่ลดต่ำลง... อ่านต่อ >
 • ^
  วิสาข(บูชา) วิถีใหม่

  “วันวิสาขบูชา” ถือเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนาอีกวันหนึ่ง ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ของทุกปี ชาวพุทธจะนิยมไปทำบุญ ฟังธรรม เวียนเทียน หรือปฏิบัติธรรมที่วัด แต่ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบัน ทำให้มาตรการ New Normal ในยุคโควิด-19 เช่น การสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างทางสังคม และการหมั่นล้างมือ ยังคงต้องปฏิบัติกันอย่างเคร่งครัด

  วิสาข(บูชา) วิถีใหม่ “วันวิสาขบูชา” ถือเป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนาอีกวันหนึ่ง ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ของทุกปี ชาวพุทธจะนิยมไปทำบุญ ฟังธรรม... อ่านต่อ >
 • ^
  เรียนรู้อย่างเข้าใจ ปรับพฤติกรรมใหม่ ห่างไกล NCDs

  ปัจจุบันพฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิตแบบผิด ๆ มีผลกับทุกช่วงวัยเป็นอย่างมาก ที่อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรค NCDs ยิ่งในยุคนี้เป็นยุคที่สั่งอาหารง่าย รวดเร็ว ทำให้เกิดวิถีการกินแบบตามใจปาก หรือแม้กระทั่งการนั่งทำงานท่าเดิม ๆ เป็นเวลานาน รวมไปถึงหากมีภาวะความเครียดสะสม ส่วนหนึ่งนั้นมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบไม่ระวัง โดยสิ่งเหล่านี้ คือสัญญาณเตือนความเสื่อมสภาพของร่างกายเรานั่นเอง

  เรียนรู้อย่างเข้าใจ ปรับพฤติกรรมใหม่ ห่างไกล NCD... ปัจจุบันพฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิตแบบผิด ๆ มีผลกับทุกช่วงวัยเป็นอย่างมาก ที่อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรค NCDs ยิ่งในยุคนี้เป... อ่านต่อ >
 • ^
  4 อาหารช่วยบรรเทาอาการโรคกระเพาะ

  ใครที่เป็นโรคกระเพาะคงจะรู้ดีว่าเป็นโรคที่รักษาให้หายขาดได้ยาก แล้วยังสามารถกลับมาเป็นได้เรื่อยๆ อีกด้วย จึงอยากพาทุกคนมารู้จักโรคกระเพาะให้ดีขึ้น ทั้งยังมีอาหารดีๆ มาแนะนำให้ลองทานเพื่อช่วยบรรเทาอาการโรคกระเพาะกันค่ะ

  4 อาหารช่วยบรรเทาอาการโรคกระเพาะ ใครที่เป็นโรคกระเพาะคงจะรู้ดีว่าเป็นโรคที่รักษาให้หายขาดได้ยาก แล้วยังสามารถกลับมาเป็นได้เรื่อยๆ อีกด้วย จึงอยากพาทุกคนม... อ่านต่อ >
 • ^
  รู้ทัน 6 ท่าบริหาร พิชิตข้อเข่าเสื่อม

  โรคข้อเข่าเสื่อม เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาช้านานโดยเฉพาะกับคนที่อายุ 55 ปีขึ้นไป สาเหตุหลักๆ คือ น้ำหนักตัวที่มากเกินหรืออ้วนลงพุง ไลฟ์สไตล์ที่ชอบนั่งงอเข่ามากกว่า 90 องศา เช่น นั่งขัดสมาธิ นั่งยอง ๆ คุกเข่า คลานเข่า กระโดด หรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่ส่งแรงกระแทกไปยังข้อเข่าที่รับน้ำหนักมากๆ จะทำให้กระดูกอ่อนที่ทำหน้าที่เป็นตัวกันชนในข้อเข่าสึกหรอ

  รู้ทัน 6 ท่าบริหาร พิชิตข้อเข่าเสื่อม โรคข้อเข่าเสื่อม เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาช้านานโดยเฉพาะกับคนที่อายุ 55 ปีขึ้นไป สาเหตุหลักๆ คือ น้ำหนักตัวที่มากเกินหรืออ้... อ่านต่อ >
 • ^
  ทศวรรษใหม่ วิถีใหม่ ร่วมสร้างความปลอดภัยทางถนน

  แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะยังคงอยู่ แต่เราทุกคนก็เกิดการปรับตัว เรียนรู้ และหวังว่าจะสามารถอยู่ร่วมกับโควิดได้ ในสถานะโรคประจำถิ่นอีกหนึ่งโรค แต่อุบัติเหตุทางถนน ยังคงเป็นปัญหาสำคัญของประเทศที่น่ากังวลอยู่เสมอ และไม่มีหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งสามารถทำได้สำเร็จ ทุกภาคส่วนจะต้องหาทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน เพื่อลดความสูญเสียให้ได้มากที่สุด

  ทศวรรษใหม่ วิถีใหม่ ร่วมสร้างความปลอดภัยทางถนน แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะยังคงอยู่ แต่เราทุกคนก็เกิดการปรับตัว เรียนรู้ และหวังว่าจะสามารถอยู่ร่วมกับโควิดไ... อ่านต่อ >
 • ^
  คุมน้ำหนักอย่างไรไม่ให้กลับมา YOYO Effect

  หลายคนคงเคยผ่านการลดน้ำหนักกันมาหมดแล้ว บางคนที่ประสบความสำเร็จก็ต้องขอปรบมือดัง ๆ ให้ แต่สำหรับบางคนยิ่งลด ทำไมน้ำหนักยิ่งเพิ่ม วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจในเรื่องนี้กันค่ะ การลดน้ำหนักตามความเข้าใจของบางคนคิดว่า แค่การไปนั่งอบซาวน่ามีเหงื่อออกมาน้ำหนักก็ลดลงแล้ว แต่สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงน้ำในร่างกายที่ขับออกมาไม่ใช่ไขมัน หากคุณดื่มน้ำเกลือแร่กลับเข้าไปน้ำหนักก็หวนคืนมาเช่นเดิม ข้อสังเกตคือน้ำหนักลดลง แต่ไขมันไม่ลดลง และในเวลาต่อมาหากคุณหยุดออกกำลังกาย ไม่คุมอาหารต่อ น้ำหนักคุณจะกระเด้งกลับมาอยู่เท่าเดิมหรืออาจบวกเพิ่มขึ้นไปอีก

  คุมน้ำหนักอย่างไรไม่ให้กลับมา YOYO Effect หลายคนคงเคยผ่านการลดน้ำหนักกันมาหมดแล้ว บางคนที่ประสบความสำเร็จก็ต้องขอปรบมือดัง ๆ ให้ แต่สำหรับบางคนยิ่งลด ทำไมน้ำหนักย... อ่านต่อ >
 • ^
  สุขภาพดี ด้วยอาหารมีกากใย

  บ่อยครั้งที่การลดน้ำหนักไม่ใช่การอดอาหารเพื่อจำกัดแคลอรี่ และการจะหุ่นดีได้ ไม่จำเป็นต้องนั่งนับแต่แคลอรี่เข้า แคลอรี่ออก ประหนึ่งหายใจเข้าหายใจออกทั้งวัน แต่การลดน้ำหนักเพื่อให้หุ่นดีนั้น ต้องอาศัยการรู้จักเลือกประเภทอาหาร รู้จักเลือกรับประทานแป้งเชิงซ้อน ไขมันดี โปรตีนดี และเลือกรับประทานอาหารจำพวกกากใย

  สุขภาพดี ด้วยอาหารมีกากใย บ่อยครั้งที่การลดน้ำหนักไม่ใช่การอดอาหารเพื่อจำกัดแคลอรี่ และการจะหุ่นดีได้ ไม่จำเป็นต้องนั่งนับแต่แคลอรี่เข้า แคลอรี่ออ... อ่านต่อ >
 • ^
  7 เคล็ดลับ กิน - อยู่ ให้อายุยืน

  การมีอายุที่ยืนยาวได้มีความสุขกับครอบครัว หรือคนที่รักนานๆ ใครก็อยากได้ใช่ไหม และปัจจัยด้านสุขภาพ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญซึ่งจะช่วยให้มีอายุที่ยืนยาวได้ ลองมาดู 7 เคล็ดลับการกิน - อยู่อย่างไร ให้มีอายุที่ยืนยาวกันค่ะ ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ ใครก็สามารถทำได้

  7 เคล็ดลับ กิน - อยู่ ให้อายุยืน การมีอายุที่ยืนยาวได้มีความสุขกับครอบครัว หรือคนที่รักนานๆ ใครก็อยากได้ใช่ไหม และปัจจัยด้านสุขภาพ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที... อ่านต่อ >
 • ^
  อัลไซเมอร์ ภัยเงียบอันตรายที่ไม่ใช่แค่ขี้ลืม

  อัลไซเมอร์ เป็นโรคสมองเสื่อมชนิดหนึ่ง เกิดขึ้นบ่อยในผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป โดยจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ผู้ป่วยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์จะสูญเสียความสามารถทางสมอง เช่น ความทรงจำระยะสั้น การใช้เหตุผล ภาษา ความคิด และการตัดสินใจ ทำให้ส่งผลกระทบโดยตรงกับการดำเนินชีวิตประจำวัน

  อัลไซเมอร์ ภัยเงียบอันตรายที่ไม่ใช่แค่ขี้ลืม อัลไซเมอร์ เป็นโรคสมองเสื่อมชนิดหนึ่ง เกิดขึ้นบ่อยในผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป โดยจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย... อ่านต่อ >
 • ^
  สร้างคุณภาพชีวิต เติมเต็มสิทธิ์ เเรงงานเเพลตฟอร์ม

  “ช่วงนี้รายได้ไม่แน่นอน บางวันได้น้อย บางวันแทบไม่ได้เลย คนส่งอาหารเยอะขึ้น แต่กำลังซื้อลูกค้าน้อยลง” “ทำงานแบบนี้ ไม่มีหลักประกันความปลอดภัยให้เรา หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็ต้องรับผิดชอบตัวเอง” “ชีวิตแขวนอยู่บนความเสี่ยง ออเดอร์ก็ต้องส่ง ต้องทำเวลาให้ทัน อุบัติเหตุก็ต้องระวัง เราใช้ชีวิตอยู่บนความเสี่ยงทั้งหมด ถ้าไม่ทำก็ไม่มีกิน” เสียงสะท้อนความในใจจากกลุ่มแรงงานแพลตฟอร์มหลากหลายอาชีพ ทั้งไรเดอร์ส่งอาหาร แม่บ้านรับจ้างออนไลน์ วินมอเตอร์ไซต์รับจ้าง บนชีวิตที่ต้องสู้กับความไม่แน่นอนตลอดเวลาทั้งรายได้ ความปลอดภัย และคุณภาพชีวิต ต้องยอมรับว่าธุรกิจแพลตฟอร์มเข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตคนทั่วโลกไปอย่างสิ้นเชิง แต่รู้หรือไม่ว่าธุรกิจเหล่านี้จะขับเคลื่อนไปได้ต้องอาศัยแรงงานนับหมื่นที่ยอมแลกเวลาเพื่อความฝัน เพียงแค่หวังว่าชีวิตนี้จะดีขึ้น มีเงินใช้จ่าย มีรายได้ เลี้ยงดูครอบครัว

  สร้างคุณภาพชีวิต เติมเต็มสิทธิ์ เเรงงานเเพลตฟอร์... “ช่วงนี้รายได้ไม่แน่นอน บางวันได้น้อย บางวันแทบไม่ได้เลย คนส่งอาหารเยอะขึ้น แต่กำลังซื้อลูกค้าน้อยลง” “ทำงานแบบนี้ ไม่ม... อ่านต่อ >
next
previous
 • ^
  “ผู้นำแห่งอนาคต” เปลี่ยนสังคมด้วยตัวเรา

  “เครือข่ายพัฒนาภาวะผู้นำแห่งองค์กรและสังคม” หรือรู้จักกันในชื่อว่า “โครงการผู้นำแห่งอนาคต” เป็นโครงการภายใต้การดำเนินงานของคณะวิทยาการเรียนรู้และศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

  “ผู้นำแห่งอนาคต” เปลี่ยนสังคมด้วยตัวเรา “เครือข่ายพัฒนาภาวะผู้นำแห่งองค์กรและสังคม” หรือรู้จักกันในชื่อว่า “โครงการผู้นำแห่งอนาคต” เป็นโครงการภายใต้การดำเนินงาน... อ่านต่อ >
 • ^
  ปลูกผัก ปลูกเมือง ปลูกชีวิต

  สังคมเมือง จัดเป็นศูนย์กลางความเจริญที่มีสภาพแวดล้อมส่วนใหญ่เป็นอาคารบ้านเรือน ถนนหนทาง และเป็นที่รวมของผู้คนที่มีความแตกต่างทางด้านพื้นเพ ส่วนทางด้านสังคมก็มีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้ชาวเมืองสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ จนเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ชีวิตประจำวันของคนในเมืองไม่ได้มีความสัมพันธ์กับธรรมชาติมากนัก กลายเป็นชีวิตท่ามกลางป่าคอนกรีตตามวิถี “ชุมชนเมือง”

  ปลูกผัก ปลูกเมือง ปลูกชีวิต สังคมเมือง จัดเป็นศูนย์กลางความเจริญที่มีสภาพแวดล้อมส่วนใหญ่เป็นอาคารบ้านเรือน ถนนหนทาง และเป็นที่รวมของผู้คนที่มีความแต... อ่านต่อ >
 • ^
  วิชาชีพทันตแพทย์ช่วยคนไข้ 'เลิกบุหรี่'

  “เครือข่ายวิชาชีพทันตแพทย์” หนึ่งในองค์กรที่ทำงานด้านการควบคุมการบริโภคยาสูบ โดยเน้นพัฒนาทันตบุคลากรให้มีความรู้ความสามารถเพื่อช่วยผู้ป่วยในการบริการเลิกบุหรี่

  วิชาชีพทันตแพทย์ช่วยคนไข้ 'เลิกบุหรี่' “เครือข่ายวิชาชีพทันตแพทย์” หนึ่งในองค์กรที่ทำงานด้านการควบคุมการบริโภคยาสูบ โดยเน้นพัฒนาทันตบุคลากรให้มีความรู้ความสามา... อ่านต่อ >
 • ^
  สร้างสุขภาวะโรงพยาบาลด้วยการออกแบบ

  “การออกแบบ” เป็นศาสตร์แห่งความคิดและต้องใช้ศิลป์ร่วมด้วย เป็นการสร้างสรรค์ สามารถช่วยแก้ไขปัญหาของมนุษย์ได้ การออกแบบจึงมีความสำคัญและมีคุณค่าต่อการดำรงชีวิตของเรา ทั้งด้านร่างกาย อารมณ์และทัศนคติ

  สร้างสุขภาวะโรงพยาบาลด้วยการออกแบบ “การออกแบบ” เป็นศาสตร์แห่งความคิดและต้องใช้ศิลป์ร่วมด้วย เป็นการสร้างสรรค์ สามารถช่วยแก้ไขปัญหาของมนุษย์ได้ การออกแบบจึง... อ่านต่อ >
next
previous
 • มัลติมีเดีย

  +
 • แกลลอรี่

  +

แนะนำหนังสือ

 • ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC) - ขอแจ้งประชาสัมพันธ์การเปิดใช้ระบบบริการศูนย์ข้อมูลข่าวสารครบวงจร (THCC)
 • ขอเชิญชวนส่งบทความเพื่อตีพิมพ์ใน วารสารการสร้างเสริมสุขภาพไทย Thai Health Promotion Journal -
 • PERSONA HEALTH คัดข้อมูลสุขภาพที่ใช่ ให้ตรงกับตัวคุณ -
 • ไทยรู้สู้โควิด -
 • คู่มือ การจัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (ฉบับปฏิบัติการ) -
 • คู่มือแยกกักตัวที่บ้าน เรื่องควรรู้ที่คุณหมอรวบรวมมาให้ -
 • หลักธรรมาภิบาลในการวางแผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 -
 • ชัวร์โควิดและวัคซีน -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาอังกฤษ -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาลาว -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษาพม่า -
 • คู่มือวัคซีนสู้โควิด ฉบับภาษากัมพูชา -
 • คู่มือ วัคซีนสู้โควิด (ฉบับประชาชน) -
 • คู่มือ การบริหารจัดการโครงการสร้างเสริมสุขภาพ -
 • ประกาศเตือนภัย -
 • เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์! - เรื่องโควิด-19 รู้ให้ชัวร์!
 • บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19 - บทบาทและการปรับการดำเนินงานของ สสส. ในภาวะวิกฤติโควิด-19
 • แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019 - แจ้งการตรวจรับงานและเบิกจ่ายเงินในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 2019
 • ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย - ประกาศรายชื่อกฎหมาย หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และกำหนดเวลาแล้วเสร็จในการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมาย
 • ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ - ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการสรรหาเป็นผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
 • ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ - ผลการดำเนินการกองทุนสนับสนุน การสร้างเสริมสุขภาพ
 • นโยบายต่อต้านคอรัปชั่น ของ สสส. - นโยบายต่อต้านคอรัปชั่น ของ สสส.
 • ศุนย์ข้อมูลข่าวสาร - ศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม
วันที่ประกาศ
หัวข้อเรื่อง

ปฏิทินกิจกรรม

+ ดูเพิ่มเติม

แนะนำลิงค์

+ ดูเพิ่มเติม
 • พื้นที่เปิดให้ทุกคนมาช่วยกันตรวจสอบข่าวลวง - Cofact-พื้นที่เปิดให้ทุกคนมาช่วยกันตรวจสอบข่าวลวง
 • Thailand internet user behavior survey 2019 -
 • Happinet Club -
 • Thailand Tobacco Control -
 • สาระดีๆ จากศาลปกครอง -
 • สถาบันการเดินและการจักรยานไทย -
 • ชุมชนเพื่อการเรียนรู้ของคนทำงานท้องวัยรุ่น -
 • นิทรรศการ จัดฟัน รู้ทันไปหมด -
 • ร่วมลงชื่อสนับสนุน พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ฉบับใหม่ -
 • กองกลาง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา -
 • โครงการสุขภาพจิตประชากรและสังคม -
 • สมาพันธ์แพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย -
 • ศูนย์วิจัยกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพ -
 • ฐานข้อมูลความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนในประเทศไทย -
 • ธนาคารจิตอาสา -
 • ศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย -
 • chulapd -
 • lowsaltthailand -
 • icgp.thaissf -
 • ศูนย์ประสานงานโครงการจัดการความรู้ด้านภัยเทคโนโลยีสารสนเทศ - ศูนย์ประสานงานโครงการจัดการความรู้ด้านภัยเทคโนโลยีสารสนเทศ
 • สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล - สถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล
 • โครงการเครือข่ายทันตะ-เภสัช - โครงการเครือข่ายทันตะ-เภสัช
 • สถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม (สคส.) - สถาบันส่งเสริมการจัดการความรู้เพื่อสังคม (สคส.)
 • มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ - ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมทางการศึกษา วิทยาลัยครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์
 • เครือข่ายวิชาชีพเภสัชกรรมเพื่อควบคุมยาสูบ - เครือข่ายวิชาชีพเภสัชกรรมเพื่อควบคุมยาสูบ
 • สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล - สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล
 • accident -
 • ศูนย์ข้อมูลนโยบายสาธารณะเพื่อลดปัญหาจากการพนัน - ศูนย์ข้อมูลนโยบายสาธารณะเพื่อลดปัญหาจากการพนัน
 • whaf -
 • raipoong -
 • cas -
 • ddd -
 • roadsafetythai -
 • thailandquitline -
 • trc -
 • rsunews -
 • thainhf -
 • thaissf -
 • happy8workplace -
 • -
 • rdh.psu -
 • stopdrink -
 • artculture4health -
 • volunteerspirit -
 • tuhpp -
 • alkaboutsex.thaihealth -
 • thaigreenmarket -
 • inetfoundation -
 • 1413 -
 • hiso -
 • familynetwork -
 • ashthailand -
 • jitdee -
 • thaihealth -
 • twitter -
 • thaidrugwatch -
 • -
 • rubnongproject -
 • mict -
 • thaihealthconsumer -
 • e-learning -
 • announcement -
 • healthcontent -
 • คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา -