9 วิธีง่ายๆที่จะดูแลตัวเองให้พ้นจากไข้หวัด 2009

มาช่วยกันลดการระบาดของเชื้อโรคกันเถอะ

 

 9 วิธีง่ายๆที่จะดูแลตัวเองให้พ้นจากไข้หวัด 2009

 

1. วิธีที่ง่ายที่สุดคือ หลีกเลี่ยงโอกาสเสี่ยงต่างๆ เช่น สถานที่แออัด โรงพยาบาล โรงภาพยนตร์ หรือจะเรียกว่า ปฏิบัติการอยู่บ้าน ต้านหวัด ก็ได้ นอกจากนั้นแล้วก็ต้องล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่หรือแอลกอฮอล์

 

2. ระมัดระวังในการแตะต้องสิ่งของที่ต้องใช้ร่วมกับผู้อื่น เช่น ลูกบิดประตู ราวบันได ปุ่มกดลิฟต์ เช่น อาจจะหาดินสอแท่งเล็กๆ ไว้สำหรับกดลิฟต์โดยเฉพาะ แต่ระวังอย่านำดินสอแท่งนั้นมาสัมผัสหน้าหรือนำเข้าปาก หรืออาจใช้ข้อศอกผลักประตูแทนการใช้มือ

 

9 วิธีง่ายๆที่จะดูแลตัวเองให้พ้นจากไข้หวัด 20093. หลีกเลี่ยงการจับมือ การทักทายด้วยการจุมพิต หรือกิจกรรมทางสังคมอื่นๆที่อาจต้องสัมผัสกับผู้อื่นอย่างใกล้ชิด เช่น งานเต้นรำ การกอดรัดแนบชิด เป็นต้นที่สำคัญหลีกเลี่ยงการเอามือจับจมูก ปาก ขยี้ตา อันเป็นโอกาสนำเชื้อที่อาจอยู่ที่มือเราเข้าไปสู่ร่างกายได้ ที่สำคัญอยู่ห่างจากคนที่ไม่รู้จักให้เกิน 1 เมตรขึ้นไป หรือหันหน้าหนีถ้าต้องอยู่ใกล้ชิด ป้องกันไว้ก่อนเผื่อโชคร้ายถูกไอหรือจามใส่

 

4. ไม่สูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่จะยิ่งทำให้คุณมีโอกาสเป็นไข้หวัดใหญ่ที่รุนแรงได้ง่ายขึ้น

 

5. เมื่อกลับถึงบ้าน ล้างมือ อาบน้ำ ทันที ถ้าสระผมได้ด้วยก็ยิ่งดี  ซึ่งมีส่วนช่วยยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรค

 

9 วิธีง่ายๆที่จะดูแลตัวเองให้พ้นจากไข้หวัด 20096. ช่วยลดการระบาดด้วยการระมัดระวังไม่ไอหรือจามรดคนอื่น ถ้าไม่มีผ้าปิดปาก ให้ไอหรือจามใส่แขนท่อนบน ก็จะช่วยให้เชื้อโรคอยู่เฉพาะบริเวณนั้น ไม่แพร่กระจายไปยังผู้อื่นโดยมือของเรา ถ้าต้องใช้มือปิดปากเวลาไอหรือจาม ก็ต้องรีบล้างมือ

 

7. ล้างมือให้สะอาดหลังจากใช้มือปิดปากเวลาไอหรือจาม หรือหลังจากจับต้องสิ่งของที่อาจจะทำให้เกิดการแพร่เชื้อโดยผู้ที่ใช้ก่อนเรา

 

8. ใช้กระดาษทิชชูเวลาสั่งน้ำมูก แล้วทิ้งเมื่อไม่ใช้แล้ว และล้างมือ

 

9. หากใช้หน้ากากอนามัย เวลาถอดให้จับเฉพาะห่วงคล้องหูหรือสายผูก เพราะด้านหน้าและด้านหลังของหน้ากากจะมีเชื้อโรคอยู่  ทิ้งหลังจากที่ใช้แล้วและล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังจากถอดหน้ากากอนามัย

 

 9 วิธีง่ายๆที่จะดูแลตัวเองให้พ้นจากไข้หวัด 2009

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : คณะอนุกรรมการสนับสนุนการป้องกัน ควบคุมและการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ (H1N1) 2009 สสส.

 

 

Update 19-08-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : อารยา สิงห์สวัสดิ์

อ่านเนื้อหาในคอลัมน์ทั้งหมด

 

Shares:
QR Code :
QR Code