“5 อย่า 3ควร”สกัดสัญญาณเตือนโลกโซเชียล

ที่มา: สยามรัฐ


“5 อย่า 3ควร”สกัดสัญญาณเตือนโลกโซเชียล thaihealth


แฟ้มภาพ


กรณีถ่ายทอดสด (Live) การทำร้ายตัวเอง แล้วแชร์กันว่า สิ่งที่น่าห่วง ที่มักพบบ่อยครั้ง คือ การแสดงความเห็น หรือคอมเม้นท์แบบยั่วยุท้าทาย ซึ่งย้ำว่า การส่งสัญญาณก่อนทำร้ายตนเองทางโลกโซเชียล


น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึง กรณีถ่ายทอดสด (Live) การทำร้ายตัวเอง แล้วแชร์กันว่า สิ่งที่น่าห่วง ที่มักพบบ่อยครั้ง คือ การแสดงความเห็น หรือคอมเม้นท์แบบยั่วยุท้าทาย ซึ่งย้ำว่า การส่งสัญญาณก่อนทำร้ายตนเองทางโลกโซเชียล ไม่ว่าจะเป็นข้อความ ภาพ คลิปวีดีโอ อาทิ ตัดพ้อพูดจาสั่งเสียเป็นนัยๆ เช่น ลาก่อน ครั้งนี้จะเป็นโพสต์สุดท้าย อโหสิให้ด้วย หรือใช้ข้อความบ่งบอกไม่อยากมีชีวิตอยู่ เป็นสัญญาณเตือนสำคัญที่สุด ที่จะเกิดการทำร้ายตนเองจริงได้


ดังนั้น จึงอย่ามองเป็นการเรียกร้องความสนใจ ไร้สาระ ล้อเล่น ต้องช่วยเหลือทันที เพราะการปรากฏตัวในโลกโซเชียล เป็นสัญญาณหนึ่งที่บอกได้ว่า เขาอาจยังลังเล กำลังร้องขอความช่วยเหลือ ซึ่งจังหวะนั้นสามารถช่วยเหลือด้วยการประวิงเวลา ให้กำลังใจ ให้ข้อคิด สนทนาเรียกสติ ให้หลุดพ้นห้วงอารมณ์นั้น ให้ผ่าน 24 ชม.ไปให้ได้


อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ทุกคนในโลกโซเชียล สามารถช่วยได้ โดยยึดหลัก 5 อย่า 3 ควร โดย 5 อย่า ได้แก่ 1.อย่าท้าทาย เพราะจะยิ่งกระตุ้นให้ทำ 2.อย่าใช้คำพูดเยาะเย้ย ตำหนิ ด่าว่า จะยิ่งเพิ่มเพิ่มโอกาสทำมากยิ่งขึ้น 3.อย่านิ่งเฉย เหมือนสนับสนุนทางอ้อม 4.อย่าแชร์ หรือบอกต่อ เพราะจะยิ่งกระตุ้นเลียนแบบได้ 5. อย่าติดตามถ่ายทอดสดจนจบ เพราะอาจกระทบจิตใจ สิ่งที่ควรทำ 3 ควร ได้แก่ 1.ห้าม หรือขอให้หยุด เพราะส่วนใหญ่จะลังเลใจ 2.ชวนคุย ประวิงเวลาให้มีโอกาสทบทวน 3.ติดต่อหาความช่วยเหลือ เช่น บุคคลที่ใกล้ชิดที่สุดขณะนั้น หรือสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ โทร 191สมาคมสมาริตันส์ หรือสถานพยาบาลที่ใกล้ที่สุด

Shares:
QR Code :
QR Code