5 สัญญาณเตือนต้องคุยเรื่องเพศกับลูก

ที่มา : คู่มือ โอกาสทองคุยกับลูกเรื่องเพศ


5 สัญญาณเตือนต้องคุยเรื่องเพศกับลูก thaihealth


แฟ้มภาพ


การคุยเรื่องเพศในครอบครัวไม่มีหลักสูตรตายตัว อีกทั้งไม่ยากอย่างที่คิด ขอเพียงเข้าใจและเห็นความสำคัญ เพื่อนำไปปรับใช้กับเด็กในแต่ละวัย เพื่อสุขภาวะทางเพศที่ดีของลูกหลานในวันนี้และอนาคต


5 สัญญาณเตือนต้องคุยเรื่องเพศกับลูก


1.ลูกมีแฟน


ลูกสาวปิดบังเรื่องมีแฟน  โกหกว่าไปบ้านเพื่อนแต่จริงๆ แล้วไปดูหนังกับแฟน  ที่ลูกไม่กล้าบอก  กลัวว่าพ่อแม่จะไม่อนุญาตให้ไป  และกลัวถูกดุเพราะพ่อแม่เคยเอ่ยปากห้ามไว้


2.ลูกแต่งตัวโป๊


เมื่อลูกโตเป็นสาว  แต่งตัวตามแฟชั่น  เสื้อสายเดี่ยวเอวลอยกางเกงขาสั้น  เด็กๆมองว่าสวย แต่พ่อแม่มองว่าโป๊  เป็นห่วงว่าจะเป็นที่ล่อตาล่อใจเพศตรงข้ามและอาจเป็นอันตรายได้


เด็กวัยนี้ต้องการสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง  การแต่งตัวตามแฟชั่นแบบที่ตัวเองชอบ  ก็เป็นส่วนหนึ่งของความมั่นใจ  ไม่ควรต่อว่าลูกว่าเป็นเด็กใจแตกเพราะแต่งตัวโป๊   เราต้องคุยกันในมุมที่ว่า ผู้หญิงกับผู้ชายนั้นคิดต่างกันในเรื่องการแต่งตัวโชว์สัดส่วน  ผู้หญิงจะมองว่าสวยและทันสมัย  แต่ผู้ชายจะมองแล้วคิดเลยเถิดไปถึงเรื่องทางเพศ  ผู้หญิงที่แต่งตัวเผยสัดส่วนจะตกเป็นเป้าสายตาของผู้ชายที่อาจคิดมิดีมิร้ายมากกว่าผู้หญิงที่แต่งตัวมิดชิด


3.ลูกรักเพศเดียวกัน


หากพบว่าลูกชาย/ลูกสาวนั้น มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ  แน่นอนว่าพ่อแม่หลายๆคนคงรับไม่ได้ ฉะนั้นพ่อแม่ควรเปิดใจและยอมรับว่าการรักเพศเดียวกันนั้นไม่ใช่เรื่องผิด  อย่ามัวแต่กังวลว่าจะแก้ไขเปลี่ยนแปลงลูกได้อย่างไร  หรือลงโทษด้วยวิธีต่างๆ หรือแม้กระทั่งโทษตัวเองว่าเลี้ยงลูกไม่ดี  เพราะมันเป็นการสร้างแรงความกดดันให้กับลูก  พ่อและแม่อาจรู้สึกไม่ดีแต่ก็ไม่ควรเอาความรู้สึกด้านลบกับคนรักเพศเดียวกันมาสร้างความเจ็บปวดให้กับลูก


4.ลูกมีเพศสัมพันธ์


พ่อแม่ไม่อยู่บ้าน  ลูกชายเลยชวนแฟนมาบ้าน  อยู่กันในห้องสองต่อสอง  และมีเพศสัมพันธ์กัน…พ่อแม่กลับมาเจอ


ถ้าเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้น  อย่านิ่งนอนใจหรือปล่อยผ่านไปเหมือนไม่เกิดอะไรขึ้น เพียงเพราะอายที่จะคุยเรื่องนี้ ก่อนที่จะคุยกับลูก  เราควรจัดการอารมณ์และความรู้สึกของตัวเองให้ได้ก่อนอย่างแรกเลยคือระงับความโกรธ  เพราะดารคุยด้วยความโกรธมันไม่เวิร์คแน่นอน  อย่าต่อว่าด้วยคำรุนแรง ถ้าแม่อึดอัดหรือกลัวว่าลูก  จะอาย ควรให้พ่อรับหน้าที่แทน  สิ่งแรกที่ต้องห่วงมากกว่าการต่อว่าหรือดุด่า คือ ลูกมีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันหรือเปล่า   ถ้าไม่ก็ควรรีบจัดการให้ฝ่ายหญิงกินยาคุมฉุกเฉิน  จากนั้นก็โอกาสนี้คุยถึงการคบแฟน  การยับยั้งชั่งใจ  การหาทางออกหากมีอารมณ์ทางเพศเกิดขึ้นไม่ว่าจำเป็นต้องจบด้วยการมีเพศสัมพันธ์เสมอไป และสอนให้รู้จักการใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้อง  เพื่อการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยจากโรคติดต่อและลดอัตราเสี่ยงการตั้งครรภ์


5.ลูกท้องไม่พร้อม 


ตั้งสติ  เพื่อไม่ให้อารมณ์โกรธชั่ววูบทำร้ายจิตใจลูกไปมากกว่าที่เป็นอยู่  เปิดใจรับฟัง ชวนคุยว่าลูกรู้สึกอย่างไร และช่วยหาทางแก้ไขปัญหาที่จะตามมา

Shares:
QR Code :
QR Code