5 วิธีเลือกซื้อผักให้ปลอดภัย
ที่มา : หนังสือสุขภาพดี เริ่มที่…อาหาร ลด หวาน มัน เค็ม เติมเต็ม ผัก ผลไม้ โดยสำนักโภชนาการ กรมอนามัย
แฟ้มภาพ
เพื่อให้เราได้ประโยชน์จากผัก ควรเลือกผักตามคำแนะนำ ดังนี้
1.เลือกซื้อผักที่สะอาด สังเกตว่าไม่มีคราบดินหรือคราบขาวของสารเคมี หรือเชื้อราตามใบ หรือมีกลิ่นฉุนผิดปกติ
2.เลือกซื้อผักที่มีรอยกัดแทะของแมลง แสดงว่าอาจจะปลอดภัยจากสารเคมีในระดับหนึ่ง
3.เลือกซื้อผักตามฤดูกาล เพราะผักที่ออกตามฤดูกาลอาจไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมี
4.เลือกซื้อผักพื้นบ้าน เพราะผักพื้นบ้านจะทนต่อโรคและแมลง
5.เลือกซื้อผักจากแหล่งที่ไว้ใจได้ว่าเป็นผักปลอดสารเคมี เช่น ผักสดอนามัย ผักกางมุ้ง ผักอินทรีย์ (ออร์แกนิค)