5 วิธีดูเเลสุขภาพจิตใจเมื่อต้องกักตัว

ที่มา : คู่มือฉบับประชาชน กรณีรักษาแบบผู้ป่วยนอกและแยกกักกันตนเอง

5 วิธีดูเเลสุขภาพจิตใจเมื่อต้องกักตัว thaihealth

เเฟ้มภาพ

การรักษาเเบบผู้ป่วยนอกเเละเเยกกักกันตนเอง เป็นวิธีการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19  ที่ไม่มีภาวะเสี่ยงต่อโรครุนแรง เเละมีความพร้อมในการพักรักษาตัวที่บ้าน โดยขึ้นกับความสมัครใจเเละความพร้อมของผู้ติดเชื้อเป็นสำคัญ เมื่อต้องกักตัวอาจทำให้เกิดสภาวะเครียดได้ เราจึงมีวิธีในการดูเเลสภาพจิตใจในช่วงกักตัวมาฝาก 

1.การติดตามข่าวสารต่อเนื่องอาจทำให้เกิดความเครียด จึงควรติดตามข่าวสารเพียงวันละ 1 – 2 ครั้ง ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หากรู้สึกเครียด ควรหยุดติดตามข่าวทันที

2.หมั่นดูเเลตนเอง ทำกิจวัตรประจำวันตามปกติ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายเเข็งเเรงเเละจิตใจแจ่มใส

3.เสริมสร้างพลังใจ มองเเง่บวก เชื่อว่าเราสามารถผ่านวิกฤตในครั้งนี้ จะช่วยสร้างพลังเข้มเเข็ง เห็นคุณค่าในตนเองเเละความปรารถนาดีจากคนรอบข้าง หาวิธีคลายเครียด เเละทำกิจกรรมผ่อนคลาย เช่น ฝึกสมาธิ ดูหนัง ฟังเพลง ทำสิ่งที่ชอบ สื่อสารกับครอบครัวหรือคนใกล้ชิดผ่านช่องทางออนไลน์

4.กรณีผู้ป่วยจิตเวช ต้องรับประทานยาต่อเนื่อง เเละสังเกตรับรู้อารมณ์ตนเอง

5.สามารถตรวจเช็กสุขภาพใจตนเองเบื้องต้นได้ที่ www.วัดใจ.com หรือหากไม่สามารถรับมือกับสุขภาพจิตได้ เเนะนำขอรับคำปรึกษาได้ที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ Line @1323 for Thai

Shares:
QR Code :
QR Code