4เลี่ยง 3เตือน ป้องกันโรคหัวใจ

 4เลี่ยง 3เตือน ป้องกันโรคหัวใจ  thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมการแพทย์แนะหลัก 4 เลี่ยง 3 เตือน ป้องกันคนไทยห่างไกลโรคหัวใจและหลอดเลือด


นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ ระบุโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของไทยและโลก โดยเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ของการเสียชีวิต สำหรับไทย (ปี 54-56) แนวโน้มป่วยเพิ่มปี 56 เสียชีวิต 54,530 คน เฉลี่ย 150 คน/วัน หรือ 6 คน/ชั่วโมง


การดูแลสุขภาพตนเองในเบื้องต้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงเสมอ ป้องกันได้ง่ายๆ โดย หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง เช่น ไขมันจากเนื้อสัตว์ อาหารฟาสต์ฟู้ดเนยและผลิตภัณฑ์นมไม่พร่องไขมัน หลีกเลี่ยงความอ้วน เพราะหัวใจจะทำงานหนักขึ้น คุมอาหาร และออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 -3 ครั้ง


หลีกเลี่ยงอารมณ์เครียด เพราะจะมีผลต่อสุขภาพในหลายด้าน เช่น ปวดหัวไปจนถึงขั้นหัวใจวายได้ หลีกเลี่ยงสูบบุหรี่ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะไปลดสมรรถภาพสูบฉีดเลือดไปส่วนอื่นๆ ของร่างกาย


อาการที่บ่งชี้ว่า เสี่ยงเป็นโรคหัวใจคือ จุกแน่นหน้าอกที่ยอดอกตรงกลาง มักเป็นขณะออกกำลังกาย เจ็บหน้าอกเหมือนมีอะไรมากดทับ และจะปวดร้าวไปที่หัวไหล่ซ้ายหรือกราม ถ้าเจ็บหน้าอกเกินกว่า 5 นาที พักแล้วไม่ทุเลาหรือเจ็บรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ต้องรีบพบแพทย์ ส่วนอาการเหนื่อยง่ายกว่าปกติ โดยเฉพาะเวลาทำงาน หัวใจเต้นผิดปกติ จังหวะการเต้นของชีพจรสะดุด ไม่สม่ำเสมอ


หากมีอาการดังกล่าวให้รีบพบแพทย์และตรวจสุขภาพทุกปี เพื่อป้องกันภัยเงียบที่อาจทำให้เสียชีวิตได้


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code