5 วิธี ออกกำลังกายในบ้าน ด้วยท่าง่าย ๆ

ที่มา : ศูนย์พัฒนาองค์ความรู้ด้านกิจกรรมทางกายประเทศไทย – TPAK

แฟ้มภาพ

                    เมื่อบ้านกลายมาเป็นฐานสำคัญสำหรับการดำเนินชีวิต บ้านในวันนี้ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่สำหรับการอยู่อาศัยและพักผ่อนเท่านั้น แต่ถูกใช้เพื่อการทำงาน การเรียนหนังสือ รวมถึงใช้เป็นสถานที่สำหรับออกกำลังกายมากยิ่งขึ้น ในวันที่สังคมมีการเปลี่ยนแปลงไปภายใต้เงื่อนไขและบริบท การปรับเปลี่ยนรูปแบบการมีกิจกรรมทางกายก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเช่นกัน แนวทางการมีกิจกรรมทางกายมีหลากหลายรูปแบบสามารถเลือกปฏิบัติได้ตามความต้องการ

                    จะดีแค่ไหนหากการมีกิจกรรมทางกายสามารถแบ่งปฏิบัติได้คล้ายกับการรับประทานอาหารว่างที่ไม่ทำให้รู้สึกอิ่มมากเกินไป แถมยังรู้สึกว่าสามารถทำได้เรื่อย ๆ ไม่รู้สึกเบื่อ อีกทั้งยังสามารถปฏิบัติได้ทั้งที่บ้าน สถานที่ทำงาน หรือที่ต่าง ๆ ที่ต้องการ เป็นทางเลือกหนึ่งในช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่ฟิตเนสส่วนใหญ่จะปิดให้บริการชั่วคราว โดยผู้คนส่วนมากจะใช้ชีวิตในบ้านที่มีพื้นที่จำกัด

อยู่บ้านก็สามารถทำกิจกรรมทางกายได้ ดังนี้

1. นั่ง-ยืน (Sit-to-stand) : เป็นการลุกขึ้นยืนจากที่นั่งบนเก้าอี้ แล้วกลับสู่ท่านั่งแบบซ้ำ ๆ พยายามพับแขนกอดอกเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้แขนช่วยพยุงจากเก้าอี้ สิ่งที่ควรระวังคือตรวจสอบให้แน่ใจว่าขาของเรามีประสิทธิภาพในการลุกนั่งได้ดี โดยท่านี้ควรทำเป็นประจำ และการบันทึกจำนวนครั้งของท่านั่ง-ยืนในแต่ละนาทีจะช่วยให้ติดตามความคืบหน้าได้

2. ยืนงอเข่า (Standing knee bends) : ยืนตัวตรงจำบริเวณพนักพิงของเก้าอี้ ยกเท้าขึ้นทีละข้างโดยงอเข่าไปด้านหลังให้เป็นมุมฉาก ทำซ้ำกับขาอีก

3. ข้างเดินไปที่ตรงจุด (March on the spot) : ยืนตัวตรง กางแขนและมือทั้งสองข้างออกไปข้างหน้า ประมาณระดับเอว ยกขาข้างหนึ่งขึ้นโดยงอเข่าและสะโพก โดยให้ต้นขาอยู่ในแนวนอนมากที่สุดโดยให้ส่วนบนของต้นขาแตะบริเวณมือ จากนั้นกลับสู่ท่ายืน ทำซ้ำกับขาอีกข้าง

4. การเตะขาในท่านั่ง (Seated leg kicks) : นั่งตัวตรงบนเก้าอี้ เหยียดเข่าให้ตรงเพื่อยกขาออกไปข้างหน้าด้วยความเร็วที่ควบคุมได้ จากนั้นกลับขานั้นไปที่ตำแหน่งเริ่มต้น แล้วทำซ้ำโดยใช้ขาอีกข้างหนึ่ง

5. ยกน่องขึ้น  (Standing calf raises) : เริ่มต้นด้วยการยืนให้เท้าราบไปกับพื้นแล้วยกส้นปลายเท้าให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นกลับสู่การยืนตรงเหมือนเริ่มต้นโดยให้เท้าราบกับพื้น ควรหาสิ่งที่มั่นคงในการปฏิบัติท่านี้ เช่น เก้าอี้ โต๊ะ หรือโครงประตู เพื่อรักษาสมดุล ทำการยกขาทั้งสองข้างพร้อมกัน และพยายามทำให้ครบให้ได้มากที่สุดใน 1 นาที

Shares:
QR Code :
QR Code