31ปี จอมบึงมาราธอน เปลี่ยนตัวเองด้วย “วิ่ง”

31ปี จอมบึงมาราธอน เปลี่ยนตัวเองด้วย “วิ่ง” thaihealth


แฟ้มภาพ


เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็พูดถึงกิจกรรมทางกาย ที่หมายถึงเคลื่อนไหวอวัยวะส่วนต่างๆ ให้กล้ามเนื้อได้ทำงานเพิ่มขึ้นจากสภาวะปกติขณะพัก นอน และนั่ง ซึ่งเป็นหนทางนำไปสู่สุขภาพดี ห่างไกลโรคในกลุ่มเสี่ยงต่างๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ชาวไทยทุกคนควรทราบและนำไปปฏิบัติจนเสพติดเป็นนิสัย โดยเฉพาะการออกกำลังกายทุกวัน


หนึ่งในกิจกรรมทางกายที่คนไทยนิยมกันคือวิ่ง เพราะถือเป็นกีฬาที่สะดวก ผู้คนทุกวัยสามารถไปกระทำได้ง่าย ทั้งแบบเป็นกลุ่มเพื่อนและครอบครัว สำหรับคุณประโยชน์ของ "วิ่ง" ผลลัพธ์ที่เห็นคือสามารถเปลี่ยนชีวิตของผู้คนในสังคมได้จำนวนมาก และอาจทำให้บางคนได้ค้นพบกับชีวิตใหม่ได้อีกด้วย


ในแง่ของสุขภาพ ยังเหมาะสมกับผู้ต้องการลดความอ้วนได้เป็นอย่างดี เพราะยิ่งวิ่งมากเท่าไหร่ ไขมันส่วนเกินก็สลายไปมากเท่านั้น เมื่อทำควบคู่กับคุมอาหารไปด้วย รับรองผอม สวย หล่อ แน่นอน


ส่วนคนที่วิ่งสร้างความแข็งแกร่ง หากซ้อมอย่างต่อเนื่องจะทำให้ร่างกายปรับตัวและสามารถวิ่งได้ระยะทางไกลกว่าเดิม พร้อมทั้งเพิ่มภูมิคุ้มกันให้มากขึ้น ป้องกันโรคไข้หวัด จาม ไอ ได้อย่างดี รวมทั้งโรคร้ายกลุ่ม NCDs และทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าหลังจากเสียเหงื่อ ยังช่วยลดความเครียด และสามารถฝึกฝนสมาธิ เพราะจะทำให้เราไปจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง รวมถึงช่วยปลดปล่อยใจให้รู้สึกเป็นอิสระได้ดีขึ้น เพราะได้รับสารแห่งความสุขอย่าง เอนดอร์ฟิน หลั่งออกมา ยิ่งหากได้วิ่งในสถานที่อากาศบริสุทธิ์ รับรองมีความสุขจนไม่อยากหยุดวิ่งแน่นอน


ด้วยเหตุผลข้างต้น สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ในฐานะที่รับผิดชอบสุขภาวะของชาวไทย จึงเชิญชวนทุกคนไปร่วมงานวิ่งรายการใหญ่ของเมืองไทยคือ “สสส. จอมบึงมาราธอน 2559” ซึ่งจัดต่อ31ปี จอมบึงมาราธอน เปลี่ยนตัวเองด้วย “วิ่ง” thaihealthเนื่องเป็นปีที่ 31 ในปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 17 มกราคม 2559 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง จังหวัดราชบุรี


โดยได้รับความร่วมมือจากมูลนิธิวิทยาลัยครูหมู่บ้านจอมบึง สมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย และภาคีเครือข่าย วัตถุประสงค์เป็นโอกาสให้เด็กและเยาวชนมีสนามได้ทดลองวิ่ง เพื่อสร้างนิสัยรักสุขภาพและการออกกำลังกาย โดยแบ่งประเภทการวิ่ง ประกอบด้วย ระยะทางวิ่งมาราธอน 42 เมตร ฮาล์ฟมาราธอน 21 กิโลเมตร มินิมาราธอน 10 กิโลเมตร และวิ่ง 3 กิโลเมตร


นายณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิแผนกิจกรรมทางกาย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และผู้บุกเบิกงานวิ่ง จอมบึงมาราธอน กล่าวว่า เห็นได้ว่ากระแสการวิ่งเกิดเป็นรันนิ่งบูมในช่วงที่ผ่านมา มีนักวิ่งหน้าใหม่เกิดขึ้นไม่น้อยกว่าปีละ 500 คน ซึ่งแต่ละสัปดาห์จะมีงานวิ่งเกิดขึ้นอยู่ตลอด และกลายเป็นกิจกรรมที่บริษัท ห้างร้านต่างๆ ใช้การวิ่งเพื่อประชาสัมพันธ์และภาพลักษณ์ ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของการวิ่ง


"คนใกล้ตัวที่เปลี่ยนตัวเองได้จากการวิ่งนั้นมีเป็นจำนวนมาก ซึ่งตั้งแต่หันมาวิ่งสิ่งที่เกิดขึ้นชัดเจนคือสุขภาพที่จะเปลี่ยนแปลงไป เช่น เรื่องง่ายๆ ปรับการนอนใหม่ เป็นนอนเร็วเพื่อมาออกกำลังกายตอนเช้า ซึ่งถือเป็นเรื่องพื้นฐานที่ดีต่อสุขภาพอย่างมาก เป็นต้น และอีกหลายคนที่ชีวิตเปลี่ยนกลับมามีชีวิตใหม่เพราะการวิ่ง บางครอบครัวก็หันมาวิ่งกันทั้งบ้าน และชวนเพื่อนๆ มาวิ่งด้วยกัน กลายเป็นชมรมก็มี ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี ไม่ใช่ทำงานเก็บเงินมาทั้งชีวิต แต่ก็ไม่ได้ใช้ เพื่อความสุขของตัวเองและครอบครัว ต้องเอาเงินที่หาไว้มารักษาพยาบาลตัวเองแทน" นายณรงค์กล่าว


สำหรับเสน่ห์งานจอมบึงมาราธอนที่แตกต่างจากงานวิ่งอื่นๆ เพราะมีความเก่าแก่ จัดต่อเนื่องมา 31 ปี โดยเกิดจากความเข้มแข็งของคนในชุมชนจัดงานกันเองอย่างมีประสิทธิภาพ มีน้ำใสใจจริงต่อผู้มาเยือน คณะผู้จัดที่ไม่เคยลดละความพยายามกับสโลแกน “งานวิ่งชาวบ้าน มาตรฐานสากล” และในวันแข่งขันยังถือเป็นวันปิดหมู่บ้าน ปิดการจราจร 90% หน่วยอาสาทำงานกันอย่างเข้มแข็งด้วย จึงมั่นใจในความปลอดภัย


ยังมีกองเชียร์หลายตำบล 20 หมู่บ้าน นักวิ่งมาราธอนที่วิ่งไปไกลที่สุดจะได้ผ่านกองเชียร์ประมาณ 20 จุด กองเชียร์ลูกเล็กเด็กแดงจะไม่หยุดเชียร์พี่ๆ นักวิ่ง เพราะเป็นประเพณีที่พวกเขารอคอยมาทั้งปี ส่วนกองเชียร์ผู้ใหญ่ที่อยู่กำกับดูแลก็ล้วนเคยเติบโตมากับวิถีวิ่ง ถือเป็นมนต์เสน่ห์ของกองเชียร์รุ่นสู่รุ่น ขณะที่เรื่องอาหารไม่ต้องกลัว เพราะแม่ครัวนับสิบชีวิตลงมือเข้าครัวกันตั้งแต่เที่ยงคืนเพื่อเตรียมให้นักวิ่งเมื่อเข้าสู่เส้นชัย


งานดังกล่าวยังมีความพิเศษ เพราะจัดในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมกราคม ที่มีความหนาวเย็นจากเทือกเขาตะนาว31ปี จอมบึงมาราธอน เปลี่ยนตัวเองด้วย “วิ่ง” thaihealthศรี แผ่ปกคลุมพื้นที่ อ.สวนผึ้ง-อ.จอมบึง อุณหภูมิโดยเฉลี่ย 17-18 องศาเซลเซียส แต่บางปีอาจจะลงไปถึง 15 องศา ตอนย่ำรุ่งเมื่อเหงื่อออกเรียกความอบอุ่นจากร่างกาย ปะทะกับอากาศเย็น ถือเป็นประสบการณ์ที่นักวิ่งต้องไปสัมผัสเอง เพราะความสุขนี้ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณร้อยกว่ากิโลเมตรเท่านั้น


ที่สำคัญยังเป็นสถานที่รวมตัวของดารา ศิลปิน และเหล่าเซเลบของเมืองไทยมาร่วมกิจกรรมอย่างคักคัก โดยเฉพาะ “ตูน” อาทิวราห์ คงมาลัย นักร้องนำแห่งวงบอดี้สแลม ถือเป็นขาประจำของรายการวิ่งนี้


เห็นข้อดีของการวิ่งกันกันแล้ว อย่าลืมไปสัมผัสเสน่ห์และประสบการณ์ใหม่ๆ ที่งาน "สสส. จอมบึงมาราธอน" ได้เลย


กิจกรรมน่าสนใจ


วันเสาร์ที่ 16 มกราคม 2559 มีกิจกรรมน่าสนใจมากมาย อาทิ นิทรรศการ “จอมบึงเมืองสุขภาวะและของดีจอมบึง” ณ หอประชุมใหม่ นิทรรศการ “วิ่งสู่ชีวิตใหม่ : จอมบึงมาราธอน” ณ หอประชุมใหม่, ตลาดนัดสินค้าสุขภาพ ณ บริเวณสระว่ายน้ำราชภัฏจอมบึง, บริการนวดและตรวจสุขภาพ, นำเที่ยวอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี


ช่วงเย็นพบกับกิจกรรมแอโรบิกในน้ำ บำบัดโรควิถีชีวิต ณ สระว่ายน้ำราชภัฏจอมบึง, ชมดนตรีและการแสดงบนสระว่ายน้ำและขอบสระสวนสุขภาพของมหาวิทยาลัย


ขณะที่วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2559 เวลา 04.00 น. ปล่อยตัวนักกีฬามาราธอน ณ หน้าสระว่ายน้ำราชภัฏจอมบึง เวลา 05.30 น. ปล่อยตัวนักกีฬาฮาล์ฟมาราธอน หน้าสระว่ายน้ำราชภัฏจอมบึง, เวลา 06.00 น. ปล่อยตัวนักกีฬามินิมาราธอน ณ หน้าสระว่ายน้ำราชภัฏจอมบึง, เวลา 06.05 น. ปล่อยตัวนักกีฬาเดิน ณ หน้าสระว่ายน้ำราชภัฏจอมบึง, เวลา 08.00 น. มอบถ้วยรางวัลนักกีฬาชนะเลิศการแข่งขันและจับฉลากรางวัล ณ เวทีหอประชุมใหม่ และปิดงาน.


 


 


ที่มา : เว็บไซต์ไทยโพสต์

Shares:
QR Code :
QR Code