30 องค์กรประกาศ “บุหรี่ = ยาเสพติด” วอนปกป้องเด็กไทยจากบุหรี่

30 องค์กรประกาศ “บุหรี่ = ยาเสพติด” เรียกร้องทุกภาคส่วนให้ช่วยกันปกป้องเด็กไทยจากบุหรี่

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2556 มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่  ร่วมกับภาคีเครือข่ายเพื่อสังคมไทย ปลอดบุหรี่ กว่า 30 องค์กร ร่วมกันประกาศเจตนารมณ์เดินหน้าลดการสูบบุหรี่ในกลุ่มเด็กและเยาวชน เผยฤทธ์ ของบุหรี่แรงเท่ากับยาเสพติด

ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ  เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เปิดเผยข้อมูลขององค์การอนามัยโลก ที่จัดให้บุหรี่เป็นยาเสพติด  เพราะเมื่อเสพเข้าไปแล้วจะเกิดความต้องการทั้งทางร่างกาย  และ จิตใจ โดยยากที่จะเลิกได้และจะต้องเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ จนในที่สุดจะทำให้เกิดการเจ็บป่วย  นอกจากนั้นศูนย์อาชญากรรมและยุติธรรมศึกษา ประเทศอังกฤษ  ได้ประเมินและจัดอันดับสารเสพติดชนิดต่าง ๆ 20 ชนิด  ผลการวิเคราะห์พบว่า  ยาเสพติดที่อันตรายที่สุดอันดับ 1 ได้แก่ เฮโรอีน  อันดับ 2 โคเคน  อันดับ 8 แอมเฟตามีน หรือยาบ้า  และบุหรี่อยู่ในอับดับที่ 9 ดังนั้น บุหรี่จึงเป็นยาเสพติดที่ติดอันดับ 1 ใน 10 ที่ร้ายแรงที่สุด

ด้าน นพ.วันชาติ ศุภจัตุรัส นายกแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย และผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายวิชาชีพสุขภาพเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ กล่าวว่า เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกแล้วว่า การสูบบุหรี่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกถึง  6 ล้านคนต่อปี ขณะที่ในประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตเพราะการสูบบุหรี่ถึงปีละ 50,710 คน ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้สูบบุหรี่ 12.5 ล้านคน คนเหล่านี้จะต้องเผชิญกับความเสี่ยง ที่จะทุพพลภาพเพราะเจ็บป่วย และจะต้องสูญเสียเงินเป็นจำนวนมากไปกับการสูบบุหรี่และรักษาโรคจากการสูบบุหรี่ ที่น่าเป็นห่วงยิ่งกว่านั้น คือ เด็กและเยาวชน ซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญของอุตสาหกรรมบุหรี่ เพราะผู้สูบบุหรี่ 8 ใน 10 คน เริ่มสูบบุหรี่ก่อนอายุ 20 ปี  ขณะนี้มีเยาวชนไทยอายุ 15-24 ปี ติดบุหรี่แล้วถึง 1,671,194 คน หากเด็กรุ่นใหม่ก้าวเข้ามาเป็นทาสของบุหรี่ เขาก็จะตกเป็นทาสไปตลอดชีวิต เพราะบุหรี่มีอำนาจเสพติดสูงมาก

พร้อมกันนี้เครือข่ายรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กว่า 30 องค์กร ได้ร่วมกันประกาศเจตนารมณ์ว่า “บุหรี่ = ยาเสพติด” โดยจะร่วมกันผลักดันและพัฒนานโยบายหรือกฎหมายควบคุมการบริโภคยาสูบให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น และจะร่วมกันรณรงค์ให้สังคมตระหนักว่า “บุหรี่ = ยาเสพติด” เพื่อปกป้องเยาวชนไทยให้รอดพ้นจากอำนาจการเสพติดบุหรี่และรอดพ้นจากกลยุทธ์การตลาดของอุตสาหกรรมบุหรี่

ศ.นพ.ประกิต  วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เรียกร้องให้สังคมอย่าตกเป็นเหยื่อการ ประชาสัมพันธ์ชวนเชื่อของบริษัทบุหรี่ หรือไปร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัทบุหรี่ ที่พยายามกิจกรรมเพื่อสังคมต่างๆ เพื่อสร้างภาพและกลบเกลื่อนการเป็นพ่อค้าขายสินค้าที่ฆ่าผู้บริโภคของตนเอง และเสนอให้รัฐบาลเร่งออกฎหมายควบคุมการบริโภคยาสูบที่กระทรวงสาธารณสุขได้ร่างเสร็จแล้ว

 

 

ที่มา : มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ