3 แหล่งของไวรัส ที่ผู้สูงอายุต้องระวัง

ที่มา : เว็บไซต์ Young Happy


3 แหล่งของไวรัส ที่ผู้สูงอายุต้องระวัง thaihealth


แฟ้มภาพ


วัยเก๋าหลายคนใส่หน้ากากอนามัย และใช้เจลแอลกอฮอล์เมื่อเดินทางไปทำธุระภายนอก ขณะกักตัวอยู่บ้านก็พยายามดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายอยู่เสมอ แต่นั่นก็อาจไม่พอสำหรับการป้องกันโรค COVID-19 จึงขอแนะนำสิ่งที่อาจเป็นแหล่งสะสมของไวรัส แต่คนส่วนใหญ่อาจไม่เคยนึกถึงมาก่อน มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย


เงิน


ไม่ว่าจะรูปแบบของเหรียญ หรือธนบัตรล้วนแล้วแต่ผ่านมือคนมามากมาย จากงานวิจัยของคณะนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด พบว่าบนธนบัตร 1 ใบ มีเชื้อแบคทีเรียสะสมเฉลี่ยถึง 26,000 ตัว ในช่วงแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนี้ จึงเป็นไปได้ที่เงินจะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและเป็นตัวแพร่กระจายที่สำคัญ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกคนต้องระมัดระวังตัวเอง โดยสามารถป้องกันตัวเองได้หลายวิธี ดังนี้


1.หลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง


ควรมีถุงพลาสติกที่ใส่เงินแยกเอาไว้ ไม่เอาเงินสอดในกระเป๋ากางเกง หรือใส่ในกระเป๋าเสื้อ เพราะเสี่ยงที่จะเราหยิบจับโดยไม่รู้ตัว ยิ่งบางคนมักจะใส่ผ้าเช็ดหน้าและธนบัตรในที่เดียวกันก็จะยิ่งเป็นอันตรายต่อการติดเชื้อ แต่หากสัมผัสเงินโดยตรงแล้ว ก็ควรทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ทันที


2.ทำความสะอาดเงินหลังได้รับ


เมื่อได้รับเหรียญหรือธนบัตรมา แล้วต้องการเก็บเงินนี้ไว้อีกระยะ การทำความสะอาดเงินก็ช่วยให้เราสบายใจยิ่งขึ้น


สำหรับเหรียญ ทำความสะอาดด้วยน้ำและสบู่ หลังจากนั้นใช้ผ้าหรือทิชชู่ซับให้แห้ง แล้วนำไปตากแดดก่อนใช้ สำหรับธนบัตร ให้ใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ล้างแผลที่มีความเข้มข้นอย่างน้อย 70% บีบหมาดๆ เช็ดคราบสกปรกและแบคทีเรียที่อยู่บนผิวธนบัตร หลังจากนั้นใช้ผ้าหรือทิชชู่ซับให้แห้งก่อนนำไปใช้งาน หรือใช้วิธีง่ายกว่านั้นด้วยการนำธนบัตรไปตากแดดสักระยะ เพื่อให้รังสี UV และความร้อน ช่วยฆ่าเชื้อโรค เท่านี้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลกับเชื้อไวรัสที่จะติดมา


3. ป้องกันตัวเองโดยการไม่ใช้เงินสด


ปัจจุบันสังคมไทยกำลังเข้าสู่สังคมไร้เงินสด ทำให้มีทางเลือกในการใช้จ่ายมากขึ้น ผู้สูงอายุสามารถหลีกเลี่ยงการใช้เงินสดด้วยการเลือกโอนเงินผ่าน internet banking หรือใช้การแสกน QR code จ่าย ผ่านทางพร้อมเพย์


บัตรเครดิต บัตรเอทีเอ็มหรือคีย์การ์ดต่าง ๆ


บัตรที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น บัตรเครดิต บัตรเอทีเอ็ม คีย์การ์ดที่ใช้เแตะเข้าคอนโด หรือบัตรโดยสารประจำทางทั้ง บัตร MRT บัตร BTS เป็นอีกหนึ่งแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่หลายคนไม่ค่อยสนใจทำความสะอาดมากนัก ทั้งที่บัตรเหล่านี้ล้วนมีโอกาสที่จะสัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ดังนั้นเมื่อใช้งานบัตรต่างๆ เสร็จสิ้นก็ควรจะทำความสะอาด ขั้นตอนวิธีระวังตัวเองจากเชื้อไวรัสที่ติดมากับบัตรและวิธีทำความสะอาดมีดังต่อไปนี้


1. ใช้ถุงมือจับบัตร


หากทำงานที่ต้องหยิบจับบัตรต่างๆ ตลอดทั้งวัน แนะนำให้ใส่ถุงมือเพื่อป้องกัน แต่ขีดเส้นใต้ว่าต้องระมัดระวังไม่ให้เผลอเอามือที่สวมถุงมือมาจับหน้า จับตา เมื่อใช้งานเสร็จก็ควรทำความสะอาดมือและถุงมือที่ใช้ด้วยน้ำและสบู่


2. ทำความสะอาดด้วยการฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์


หลังจากใช้บัตรเสร็จก็ควรฉีดสเปรย์ใส่บัตรทั้งสองด้านและทิ้งไว้ให้แอลกอฮอล์แห้ง เพื่อฆ่าเชื้อโรค


3. ทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นผสมสบู่ หรือน้ำอุ่นผสมน้ำยาฆ่าเชื้อ


ถูทำความสะอาดให้ทั่วเป็นเวลา 20 วินาทีขึ้นไป แล้วนำไปล้างน้ำเปล่า ผึ่งให้แห้งหรือจะใช้ผ้าซับให้แห้งก็ได้ เท่านี้ก็จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าบัตรจะปลอดจากเชื้อโรค


โทรศัพท์


อวัยวะที่ 33 ของคนยุคใหม่ ยิ่งโลกออนไลน์เข้ามามีบทบาทผู้คนแทบจะใช้โทรศัพท์มือถือตลอดเวลา หลายคนทำความสะอาดมืออยู่อย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่เคยทำความสะอาดโทรศัพท์ที่ใช้เลย แบคทีเรียและเชื้อไวรัสที่สะสมอยู่ในโทรศัพท์จึงกลับมายังมืออีกครั้งโดยที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้นจึงควรหมั่นทำความสะอาดหน้าจอโทรศัพท์ สามารถเลือกได้ตั้งแต่การใช้สเปรย์ทำความสะอาดหน้าจอโทรศัพท์และหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่มีขายอยู่ทั่วไปวิธีฉีด เช็ดทำความสะอาด  หรือทำความสะอาดโดยใช้น้ำและสบู่ ซึ่งมีขั้นตอนดังต่อไปนี้


1. เตรียมผสมน้ำกับสบู่ในกะละมังขนาดเล็ก (แนะนำใช้สบู่ที่ใช้ในครัวเรือน)


2. ถอดเคสของโทรศัพท์ และปิดเครื่องก่อนทำความสะอาด


3. ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำสบู่ในกะละมัง และบีบให้หมาด


4. เช็ดโทรศัพท์อย่างทนุถนอมทุกพื้นที่ โดยเฉพาะหน้าจอที่ใช้อยู่บ่อยครั้ง ระมัดระวังไม่ให้น้ำเข้าไปในโทรศัพท์ จากนั้นให้ทำความสะอาดเคสแบบเดียวกัน


5. เช็ดให้แห้งด้วยผ้าขนหนู และปล่อยให้แห้งสนิทก่อนเปิดใช้งานอีกครั้ง หมั่นทำให้บ่อยครั้งเท่าที่จะทำได้

Shares:
QR Code :
QR Code