3 ข้อปฏิบัติสร้างโลกสวย ผ่านการลดความเกลียดชัง

ที่มา : มูลนิธิแแพธทูเฮลท์


3 ข้อปฏิบัติสร้างโลกสวย ผ่านการลดความเกลียดชังบนโซเซียลมีเดีย thaihealth


แฟ้มภาพ


การแสดงความคิดเห็นบนโลกโซเชียลไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่จะผิดก็ต่อเมื่อเราแสดงความเห็นอย่างขาดสติ ทั้งการใช้ถ้อยคำหยาบคาย ด่าทอ หรือการแสดงความเห็นที่ผิดต่อศีลธรรมและผิดกฎหมาย เพราะโซเชียลมีเดียเป็นอีกโลกใบหนึ่งที่มีผลต่อสุขภาพจิต


วันนี้เราจึงมี 3 ข้อปฏิบัติที่จะช่วยสร้างโลกสวยผ่านการลดความเกลียดชังบนโซเซียลมีเดีย เพื่อสุขภาพจิตที่ดีของทุกคนมาฝากกัน


1. ไม่ส่งต่อข้อความ คลิปวิดีโอ หรือแชร์โพสต์เรื่องราวที่สร้างความเกลียดชัง ไม่ว่าจะเป็นช่องทางไหน โดยเฉพาะเรื่องเปราะบางต่อสภาพจิตใจของคนในสังคม เพราะการสื่อสารเรื่องราวที่สร้างความเกลียดชังก็เสมือนการกระพือเรื่องร้ายๆ ให้ลุกโหมยิ่งขึ้นและจะนำไปสู่เหตุการณ์รุนแรงได้ โดยก่อนที่จะส่งต่อเรื่องราวร้ายๆ ลองคิดพิจารณาก่อนว่าการที่เราส่งต่อเรื่องราวร้ายๆ จะส่งผลกระทบในแง่ลบต่อใครหรือเปล่า เกิดประโยชน์อะไรขึ้นหรือไม่ นอกเหนือจากความสะใจที่ได้ด่าทอและทำให้เขาเสียหาย


2. ตั้งสติก่อนแสดงความเห็น อย่างที่กล่าวไปเบื้องต้นว่าการแสดงความเห็นไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่สิ่งที่ผิดคือการแสดงความเห็นอย่างขาดสติ โดยเฉพาะการแสดงความเห็นโดยมองความจริงเพียงด้านเดียว หรือยังไม่ทราบข้อเท็จจริงทั้งหมด แล้วรีบแสดงความเห็นในมุมมองร้ายๆ ผ่านถ้อยคำหยาบคาย เพื่อกระพือเรื่องนั้นๆ ให้ดูเลวร้ายยิ่งขึ้น แม้ในความเป็นจริงเรื่องนั้นอาจเป็นเรื่องโกหกก็ได้ ดังนั้นก่อนจะแสดงความเห็นหรือวิพากษ์วิจารณ์เรื่องใด อยากให้ตรวจเช็คข้อเท็จทั้งหมดก่อนว่า เรื่องนั้นมีมูลความจริงไหม หรือเป็นเพียงการสร้างเรื่องโกหกเพื่อทำร้ายใครหรือเปล่า


3. เตือนเพื่อนหรือคนใกล้ชิดให้มีสติก่อนแชร์หรือแสดงความคิดเห็น เมื่อเห็นเพื่อนสนิทหรือคนรู้จักกำลังจะแชร์เรื่องราวร้ายๆ และเราอยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วย อย่าเพิกเฉยหรือสนับสนุน แต่ควรเป็นเพื่อนที่ดีด้วยการแนะนำหรือเตือนสติเพื่อนด้วยถ้อยคำที่สุภาพ โดยเฉพาะหากเพื่อนอยู่ในสภาวะอารมณ์โกรธเกลียดหรือกำลังอินต่อเรื่องราวนั้น ลองชักชวนให้เพื่อนสนใจเรื่องอื่น เพื่อลดอารมณ์รุนแรงเหล่านั้นลง แล้วค่อยชี้ให้เพื่อนเห็นข้อเท็จจริงนั้นว่า การแชร์เรื่องร้ายๆ เหล่านั้นทำร้ายใครบ้าง


ข้อปฏิบัติที่จะช่วยสร้างโลกสวยบนโซเซียลมีเดียทั้ง 3 ข้อนี้ ไม่เพียงแต่ลดความเกลียดชัง ซึ่งเป็นสาเหตุนำไปสู่ความรุนแรงเท่านั้น แต่เรายังนำไปประยุกต์ใช้กับสังคมในชีวิตจริงได้อีกด้วย เพราะการสร้างโลกสวยผ่านการลดความเกลียดชังด้วยมุมมองด้านบวก ควรลงมือสร้างทั้งในสังคมออนไลน์และสังคมความเป็นจริง

Shares:
QR Code :
QR Code