124 สถาบัน ร่วมศึกสุรนารีเกมส์

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 


124 สถาบัน ร่วมศึกสุรนารีเกมส์  thaihealth


ม.เทคโนโลยีสุรนารี ประกาศเคานท์ดาวน์สู่กีฬาปัญญาชน ครั้งที่ 44 "สุรนารีเกมส์" ที่จะเปิดฉากดวลกันวันที่ 21 ก.พ.-2 มี.ค. พร้อมต้อนรับทัพนักกีฬาจากทั่วประเทศกว่า 15,000 คน ชิง 34 ชนิดกีฬา 392 เหรียญทอง


นายบรรลือ วิศิษฎอนุพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพนักศึกษา ผู้แทนเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ ประธานกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ก.ก.ม.ท.), ศ.ดร.ประสาท สืบค้า อธิการบดี ม.เทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) และรศ.ดร.วิชิต คนึงสุขเกษม ประธาน คณะอนุกรรมการฝ่ายส่งเสริมกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ ก.ก.ม.ท. ร่วมกันแถลงข่าวการจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 44 "เคานท์ดาวน์ 55 วัน มุ่งสู่สุรนารีเกมส์" เมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ที่ห้องสุรนารี สุรสัมมนาคาร ม.เทคโนโลยีสุรนารี จ.นครราชสีมา


นายบรรลือ กล่าวว่า การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 44 ที่ มทส.เป็นเจ้าภาพ วันที่ 21 กุมภาพันธ์-2 มีนาคม 2560 สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้จัดสรรงบประมาณสนับสนุน 17 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงสนามรวมถึงการเตรียมการในเบื้องต้นและการบริหารดำเนินจัดการแข่งขันให้เป็นไปอย่างราบรื่น


ด้าน ศ.ดร.สมคิด กล่าวว่า ปัจจุบัน ก.ก.ม.ท.มีสถาบันอุดมศึกษาที่ได้รับการรับรองและเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการจำนวน 124 แห่ง โดยหมุนเวียนกันเป็นเจ้าภาพกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย โดยปี 2560 มทส.เป็น เจ้าภาพ และเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม มีการตรวจความพร้อมของสนามและการเตรียมการของเจ้าภาพ ก็มั่นใจว่า ม.เทคโนโลยีสุรนารี ซึ่งมีประสบการณ์จัดกีฬาทั้งระดับชาติและนานาชาติ มีความพร้อมในทุกด้าน


ศ.ดร.ประสาท ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดการแข่งขัน กล่าวว่า กีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศ ไทย ครั้งที่ 44 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "กีฬาเพื่อโอกาส ชีวิตและมิตรภาพ" มีสัตว์นำโชคเป็นแมวโคราช หรือแมว สีสวาด 2 ตัวคู่กันคือ "พี่สุระ" และ "น้องนารี" มีสถาบันอุดมศึกษาจากทั่วประเทศ 124 สถาบัน ร่วมชิงชัย 392 เหรียญทอง จาก 34 ชนิดกีฬา ซึ่งถือเป็นการแข่งขันที่มีจำนวนชนิดกีฬาและจำนวนเหรียญมากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย


สำหรับ 34 ชนิดกีฬา ได้แก่ กรีฑา ว่ายน้ำ ฟุตบอล วอลเลย์บอล บาสเกตบอล แบดมินตัน เซปักตะกร้อ เทควันโด ฟุตซอล เทนนิส วอลเลย์บอลชายหาด เปตอง เรือพาย ลีลาศ จักรยาน เทเบิลเทนนิส กอล์ฟ ดาบสากล รักบี้ฟุตบอล 7 คน และ 15 คน ปันจักสีลัต คาราเต้-โด ยูโด ยูยิตสู มวยสากลสมัครเล่น ฮอกกี้ แฮนด์บอล เอแม็ท ครอสเวิร์ด บริดจ์ หมากกระดาน มวยไทยสมัครเล่น ดาบไทย รวมถึงกีฬาสาธิต ได้แก่ เพาะกายและเชียร์ลีดดิ้ง โดยใช้สนามแข่งขันทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย


ในส่วนหมู่บ้านนักกีฬาได้จัดสรรคหอพักนักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยให้เป็นที่พักนักกีฬาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มีรถไฟฟ้าบริการรับส่งฟรีภายในมหาวิทยาลัยโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบริการ 24 ชั่วโมง พร้อมทีมแพทย์พยาบาล และเจ้าหน้าที่ให้บริการทุกสนามแข่งขัน บริษัทรักษาความสะอาดและรักษาความปลอดภัยประจำทุกอาคารรวมถึงความร่วมมือกับสถานีตำรวจโพธิ์กลางในการเปิดสถานีย่อย ณ อาคารรักษาความปลอดภัยของมหาวิทยาลัย ตลอด 24 ชั่วโมง


"เรามุ่งเน้นให้สุรนารีเกมส์เป็นมหกรรมกีฬาสีเขียว สอดรับกับการเป็นมหาวิทยาลัยเขียวสะอาดและปราศจากของมึนเมา ซึ่ง สสส.เข้ามาช่วยขับเคลื่อนในการจัดกิจกรรมรณรงค์ต่างๆ ผมหวังว่าการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 44 ของชาวสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศกว่า 15,000 คน ที่มาพบปะรวมตัวกัน โดยใช้กีฬาเชื่อมสัมพันธ์ครั้งนี้จะเป็นกีฬาปัญญาชนที่รู้รัก สามัคคี สืบสานพระราชปณิธาน เดินตามรอยพระบาท ด้วยวิถี แห่งความพอเพียง และใช้กีฬานี้ เวทีนี้ เป็นกีฬาเพื่อโอกาส ชีวิตและมิตรภาพ สำหรับทุกคนอย่างแท้จริง"

Shares:
QR Code :
QR Code