แนะใช้ ‘มาตรการ 555’ ป้องกันโรคในช่วงปลายฝนต้นหนาว

 

ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรคแนะนำประชาชนให้ใช้ “มาตรการ 555”  เพื่อป้องกันตนเองจากโรคและภัยสุขภาพต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในช่วงอากาศเปลี่ยนปลายฝนต้นหนาว

อธิบดีกรมควบคุมโรคแนะนำประชาชนให้ใช้ “มาตรการ 555” ได้แก่ “5 เตรียม 5 ระวัง และ 5 สะอาด”  โดยมี 5 สิ่งที่ควรเตรียม ได้แก่ เตรียม เสื้อผ้าและผ้าห่มกันหนาว เตรียม ยารักษาโรคเรื้อรังที่จำเป็น เตรียม ของใช้ที่จำเป็นสำหรับตนเองและครอบครัว เตรียม ฟังข้อมูลข่าวสาร เรื่องการประกาศภัยหนาว และ เตรียม ตัว โดยเฉพาะในประชากรกลุ่มเสี่ยง ควรได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลทุกปี      

5 สิ่งที่ควรระวัง ได้แก่ ระวัง การแพร่กระจายโรคด้วยการสวมหน้ากากอนามัยปิดปากและจมูกเมื่อเจ็บป่วยด้วยโรค ระบบทางเดินหายใจ ระวัง ไม่ให้ร่างกายขาดความอบอุ่นและความชุ่มชื้น ระวัง ไม่ดื่มสุราเพื่อแก้หนาว เพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะกดประสาท ทำให้มีอาการง่วงซึมเร็ว และอาจหมดสติโดยไม่รู้ตัว หากมีโรคประจำตัวจะทำให้เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ ระวัง ไม่นอนในที่โล่งแจ้งลมโกรก เพราะอากาศที่หนาวเย็นจะทำให้เส้นเลือดหดตัว การไหลเวียนของโลหิตช้าลง ทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน หัวใจต้องสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกาย อาจส่งผลให้เกิดอาการช็อกจนเสียชีวิตได้ และ ระวัง ไม่ผิงไฟในที่อับอากาศ ไม่นำเด็กเล็กเข้าใกล้ควันไฟหรือห่มผ้าคลุมศีรษะเด็กอ่อนจนหมด                  

“รู้สะอาด” คือ รู้จักรักษาความสะอาดในตัวเอง 5 สิ่งควรสะอาด ได้แก่ 1. ทำความสะอาดเสื้อผ้าและผ้าห่มกันหนาว 2. ทำความสะอาดที่อยู่อาศัย 3. ล้างมือให้สะอาด 4. มีสุขอนามัยที่ดีและสะอาด และ 5. ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนแออัดและอากาศถ่ายเทไม่สะดวกเป็นเวลานานโดยไม่จำเป็น อย่างไรก็ตามหากประชาชนเจ็บป่วยหรือไม่สบาย ขอให้รีบไปพบแพทย์ทันที และถ้ามีข้อสงสัยถึงอาการของโรคและวิธีปฏิบัติ สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลฮอตไลน์ กระทรวงสาธารณสุข โทรศัพท์ 1422 และศูนย์ปฏิบัติการกรมควบคุมโรค โทรศัพท์  0-2590-3333

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code