แนะป้องกัน-สังเกตอาการอย่าให้ยุงกัด

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า


แนะป้องกัน สังเกตอาการอย่าให้ยุงกัด thaihealth

แฟ้มภาพ


ผอ.เขตวัฒนา แนะป้องกันอย่าให้ยุงกัด เสี่ยงโรคไข้เลือดออก หมั่นสังเกตอาการเบื้องต้น


ว่าที่ ร.ต.บุญธรรม หุยประเสริฐ ผู้อำนวยการ เขตวัฒนา กล่าวว่า ในช่วงฤดูฝน ฝนตกชุกหนาแน่น ส่งผลให้สถานการณ์ การระบาดของโรคไข้เลือดออกรุนแรงขึ้น ซึ่งอาการในเบื้องต้นคล้ายกับไข้หวัด ทำให้ยากต่อการวินิจฉัย อย่างไรก็ตาม มีข้อสังเกตหากมีอาการดังนี้ อาการคล้ายไข้หวัดแต่ไม่มีน้ำมูก มีไข้สูงลอย ทานยาลดไข้แล้วไข้ไม่ค่อยลด ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หน้าแดง เบื่ออาหาร คลื่นไส้อาเจียน กดเจ็บที่ลิ้นปี่หรือ ชายโครงขวา มีจุดเลือดออกใต้ผิวหนังหรือเลือดกำเดาไหล ให้สงสัยว่าเป็น ไข้เลือดออก แล้วรีบนำผู้ป่วยส่งแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยทันที


สำหรับข้อควรปฏิบัติเมื่อมีผู้ป่วย เป็นไข้เลือดออก ให้ผู้ดูแลใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดตัวเพื่อลดไข้ หากจำเป็นต้องใช้ยาลดไข้ให้ใช้ยาพาราเซตามอล ห้ามใช้ยา แอสไพรินหรือยาไอบูโพรเฟนเด็ดขาด เพราะจะทำให้เลือดออกในกระเพาะ อาหารได้ ดื่มน้ำผลไม้หรือน้ำตาลเกลือแร่ บ่อยๆ หากผู้ป่วยมีอาการซึมหรือกระสับ กระส่ายต้องรีบพาไปโรงพยาบาลทันที


วิธีป้องกันไข้เลือดออก คือ ป้องกันไม่ให้ยุงกัดในตอนกลางวัน โดยนอนในมุ้งหรือทาโลชั่นกันยุง กำจัด ลูกน้ำยุงลายและแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ภายในบ้านและบริเวณโดยรอบทุกสัปดาห์ ทั้งนี้ ประชาชนสามารถขอรับทราย เคลือบสารเคมีสำหรับกำจัดลูกน้ำยุงลาย ในภาชนะกักเก็บน้ำ หรือขอรับบริการพ่นหมอกควันกำจัดยุงลายได้ที่ ฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล สำนักงานเขตวัฒนา โทร.02-3813943 ในวัน และเวลาราชการ


 

Shares:
QR Code :
QR Code