หน่วยเคลื่อนที่ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

ที่มา: ไทยโพสย์


หน่วยเคลื่อนที่ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า thaihealth


แฟ้มภาพ


สำนักอนามัยจับมือสำนักงานเขต 50 เขต รณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ออกหน่วยเคลื่อนที่บริการวันละ 50 หน่วย    ทั่วกรุงเทพฯฟรี

          นพ.ชวินทร์ ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. เปิดเผยว่า สำนักอนามัยร่วมกับสำนักงานเขต 50 เขต จัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยง โดยจัดหน่วยเคลื่อนที่ให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์เลี้ยงฟรี วันละ 50 หน่วยในทุกเขตทั่วกรุงเทพมหานคร ซึ่งในแต่ละเขตจะหมุนเวียนสถานที่ตั้งหน่วยไปตามชุมชนต่างๆ เพื่อให้ประชาชนนำสัตว์เลี้ยงไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันอย่างต่อเนื่องและรับบริการใกล้บ้าน

          ทั้งนี้ โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคสัตว์สู่คนที่ร้ายแรง คนหรือสัตว์ที่เป็นโรคนี้จะเสียชีวิตทุกราย แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสัตว์เลี้ยงเป็นประจำทุกปี และหากผู้ใดถูกสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น ลิง หนู กระต่าย เป็นต้น กัดหรือข่วน ให้ล้างแผลด้วยน้ำสะอาดแล้วรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการฉีดวัคซีนทันที สำนักอนามัยได้จัดกิจกรรมรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าอย่างเข้มงวดปีละ 2 ครั้ง ในเดือน มี.ค.และ ก.ย.มาอย่างต่อเนื่อง ทำให้สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในเขตกรุงเทพมหานครมีแนวโน้มดีขึ้น โดยสถิติในกรุงเทพมหานคร พบสัตว์ที่มีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า จำนวน 37 ตัว (ตั้งแต่ 1 ม.ค.-25 ส.ค.60) ส่วนมากเป็นสุนัขที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

          สำนักอนามัยจึงขอเชิญชวนประชาชนนำสัตว์เลี้ยง สุนัข แมว อายุ 3 เดือนขึ้นไป ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่หน่วยบริการฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ใกล้บ้านท่าน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่บัดนี้ถึง 15 ก.ย.60 สอบถามรายละเอียดจุดให้บริการในแต่ละวันได้ที่สำนักงานเขตทุกเขต ศูนย์บริการสาธารณสุขทุกแห่ง และสำนักงานสัตวแพทย์สาธารณสุข โทร.0-2248-7417.

Shares:
QR Code :
QR Code