สสส. -ภาคีฯ ปักธงสร้างนิเวศสื่อสุขภาวะ “คิดดี HUB” เสริมสร้างเทคโนโลยีดิจิทัล โจทย์ใหม่ท้าทายพลเมืองสร้างสรรค์เมือง

ที่มา : คิดดี HUB

ปกข่าว สสส. -ภาคีฯ ปักธงสร้างนิเวศสื่อสุขภาวะ “คิดดี HUB”
เสริมสร้างเทคโนโลยีดิจิทัล โจทย์ใหม่ท้าทายพลเมืองสร้างสรรค์เมือง

                    สสส. สานพลังภาคีเครือข่าย ปักธงสร้างนิเวศสื่อสุขภาวะ: คิดดี HUB พื้นที่แห่งการบ่มเพาะนักสื่อสารสุขภาวะ เสริมสร้างเทคโนโลยีดิจิทัล โจทย์ใหม่ท้าทายพลเมืองสร้างสรรค์เมือง

                    สสส. โดยสำนักสร้างเสริมระบบสื่อและสุขภาวะทางปัญญา ร่วมกับศูนย์สร้างสรรค์สื่อเพื่อเด็ก เยาวชน และครอบครัว (ยกกำลังสุข) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี มหาวิทยาลัยทักษิณ อุทยานการเรียนรู้ยะลา (TK Park Yala) สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เขตพื้นที่ภาคใต้  เครือข่าย CVM ศูนย์บริหารการผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษาสมรรถนะสูง ครอบคลุมสถาบันอาชีวะจำนวน 5 แห่ง ได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคกระบี่ วิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี วิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่ วิทยาลัยอาชีวศึกษาปัตตานี ทำความร่วมมือการพัฒนานิเวศสื่อสุขภาวะในพื้นที่ภาคใต้  ปักธงสร้างนิเวศสื่อสุขภาวะผ่านการพัฒนาคนรุ่นใหม่ โดยการเปิดพื้นที่ “คิดดี HUB”  ณ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย หวังให้เป็นศูนย์บ่มเพาะนักสื่อสารสุขภาวะระดับภูมิภาค แห่งแรกของภาคใต้

นางมัทนา ถนอมพันธุ์ หอมลออ ประธานกำกับทิศทาง แผนระบบสื่อและวิถีสุขภาวะทางปัญญา สสส.

                    นางมัทนา ถนอมพันธุ์ หอมลออ ประธานกำกับทิศทาง แผนระบบสื่อและวิถีสุขภาวะทางปัญญา สสส. เล่าถึงการขับเคลื่อนงาน ว่า  เทคโนโลยีเปลี่ยนสังคมไม่ได้ หากไม่มี “คน” ที่ใช้มันอย่างมีเป้าหมาย “คิดดี HUB” จึงไม่ได้สอนแค่การใช้ AI หรือผลิตสื่อ แต่สอนให้ “คิดดี” เพื่อใช้เทคโนโลยีอย่างมีจริยธรรมและจิตสำนึกต่อส่วนรวม นี่คือหัวใจของนักสื่อสารสุขภาวะรุ่นใหม่ ที่ไม่ใช่แค่ผู้บริโภคข้อมูล แต่คือผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงเพราะอนาคตของสังคม ขึ้นอยู่กับพลังของคนรุ่นใหม่ ที่รู้จักเทคโนโลยี รู้เท่าทันปัญหา และ กล้าสื่อสารสิ่งที่ดีสู่โลกใบนี้ การปักธงความร่วมมือครั้งนี้ จะส่งผลให้เกิดการร่วมสร้างนิเวศสื่อสุขภาวะ โดยเฉพาะ คิดดี HUB พื้นที่แห่งการบ่มเพาะนักสื่อสารสุขภาวะ  ศูนย์กลางที่เชื่อมทุกองค์ประกอบเข้าด้วยกัน และบ่มเพาะคนรุ่นใหม่ให้ก้าวเป็นนักสื่อสารที่ “คิดดี–ทำได้–เปลี่ยนจริง”

                    “การรวมตัวของภาคีนี้เป็นการสร้างระบบนิเวศสื่อที่สมบูรณ์ มีทั้งศูนย์พัฒนาทักษะ (คิดดี HUB) เครือข่ายนักวิชาการ จากมหาวิทยาลัย องค์กรภาครัฐ-ประชาสังคม ที่หนุนเสริมเรื่องทุน กฎหมาย และช่องทางสื่อสาร สถาบันอาชีวศึกษาและเยาวชน ที่เป็นกลไกขับเคลื่อนจริงในพื้นที่ร่วมพัฒนาระบบนิเวศนี้จึงมีความหมายต่อการพัฒนาศักยภาพเยาวชนอย่างต่อเนื่องขยายผลงานในพื้นที่อย่างยั่งยืนและสร้างสื่อสุขภาวะที่ตอบโจทย์จริงตามบริบทให้เกิดการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่และระดับนโยบาย” นางมัทนา กล่าว

นางญาณี รัชต์บริรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมระบบสื่อและสุขภาวะทางปัญญา

                    ด้าน นางญาณี รัชต์บริรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมระบบสื่อและสุขภาวะทางปัญญา  เล่าถึงการดำเนินโครงการ ว่า  “คิดดี HUB” ได้กำเนิดขึ้นภายใต้ความร่วมมือกับคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ในฐานะ “ศูนย์บ่มเพาะนักสื่อสารสุขภาวะ” แห่งแรกในภาคใต้ ที่มุ่งสร้างระบบนิเวศสื่อเพื่อสุขภาวะ ด้วยการผสานเทคโนโลยีดิจิทัล, AI และพลังสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ เข้าด้วยกัน จะส่งผลให้เกิดทิศทางการขับเคลื่อนอย่างเป็นรูปธรรมโดยอาศัยส่วนวิชาการที่จะเป็นข้อต่อสำคัญสำหรับนิเวศสื่อสุขภาวะ

นายฮาริส มาศชาย ผู้อำนวยการศูนย์สร้างสรรค์เพื่อเด็กฯ

                    นายฮาริส มาศชาย ผู้อำนวยการศูนย์สร้างสรรค์เพื่อเด็กฯ กล่าวว่า คิดดี HUB นับเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีดิจิทัล สู่นักสื่อสารสุขภาวะ สู่พลังใหม่ในการขับเคลื่อนสังคมยุค AI ในยุคที่ข่าวสารไหลบ่าทุกวินาที โลกหมุนเร็วด้วยอัลกอริทึม และ AI เข้ามามีบทบาทในแทบทุกมิติของชีวิต “การรู้เท่าทัน” ไม่ใช่แค่ทางเลือก แต่เป็น “ทักษะจำเป็น” สำหรับคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะเมื่อสุขภาวะของผู้คนต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกาย จิตใจ และสังคม

ผศ.ไชยยะ ธนพัฒน์ศิริ คณบดีคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มทร.ศรีวิชัย

                    ผศ.ไชยยะ ธนพัฒน์ศิริ คณบดีคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มทร.ศรีวิชัย เล่าถึงการร่วมขับเคลื่อนโครงการ ว่า มทร.ศรีวิชัย ให้ความสำคัญกับการพัฒนาคนรุ่นใหม่ให้มีแนวคิดนวัตกรรมทางสังคมสู่ผู้ประกอบการอย่างสร้างสรรค์  “คิดดี HUB” @ มทร.ศรีวิชัย จึงเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้และบ่มเพาะ“คนรุ่นใหม่ที่มีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคม” ผ่านคอร์สอบรมทั้งออนไลน์และออนไซต์ ในการพัฒนาทักษะสื่อสุขภาวะ และการใช้ AI Media Lab พื้นที่ทดลองสร้างสื่อสุขภาวะได้จริง เปรียบเสมือนพื้นที่ Co‑working & Mentorship ให้เยาวชนได้เข้าถึงผู้เชี่ยวชาญจากคณะต่างๆ และภาคี และการรองรับการวิจัยในระดับพื้นที่ เพื่อประเมินผลและสร้างองค์ความรู้ต่อยอดโครงการในอนาคตอีกด้วย

ภาพบรรยากาศ คิดดี HUB

Shares:
QR Code :
QR Code