ภาคกลางร่วมสร้างความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 2

ที่มา : สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.)


ภาพประกอบจากสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.)


ภาคกลางร่วมสร้างความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 2 thaihealth


สคอ. ขับเคลื่อนสื่อภาคกลางร่วมสร้างความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 2


เมื่อเร็วๆ  ณ โรงแรมวาสิฏฐีซิตี้โฮเทล อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ในการประชุมสร้างความร่วมมือภาคีเครือข่ายสื่อสารประชาสัมพันธ์เพื่อความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 2 จัดโดย สำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) ร่วมกับสมาคมนักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทย (สนพท.) สมาคมเคเบิลทีวีแห่งประเทศไทย สมาคมสื่อช่อสะอาด บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด และภาคีเครือข่าย เพื่อสร้างความร่วมมือสื่อสารประชาสัมพันธ์ขับเคลื่อนนโยบายทศวรรษแห่งความปลอดภัยทางถนนให้มีความต่อเนื่อง และร่วมแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนอย่างเป็นรูปธรรม


นายมนัส อ่ำทอง ปลัดจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานเปิดการประชุมพร้อมมอบนโยบายการดำเนินงานฯ นายวิเชษฐ์ พิชัยรัตน์ คณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพและกรรมการบริหารแผนคณะที่ 1 สสส. และ นายแพทย์วิวัฒน์ โรจนพิทยากร กรรมการบริหารแผนคณะที่ 1 สสส. มอบแนวทางการดำเนินงานสื่อสารสารประชาสัมพันธ์เพื่อความปลอดภัยทางถนนแก่สื่อมวลชนระดับภูมิภาคและเครือข่ายจาก 26 จังหวัดภาคกลางทั้งสิ้นกว่า 60 คน


นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ(สคอ.) กล่าวว่า สาเหตุหลักการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนในประเทศไทยมาจากเมาและขับเร็ว ซึ่งจากข้อมูลรายการสถานการณ์ความปลอดภัยทางถนนประเทศไทย ปี 2557 (แผนงาน สอจร.)ระบุว่า มีการจับกุม ปรับ และดำเนินคดี การ“ขับรถเร็ว” จำนวน 344,662 ราย คิดเป็น 670.77 รายต่อแสนประชากร 10 อันดับแรก ได้แก่ จังหวัดนนทบุรี ชุมพร สมุทรปราการ ลำปาง ขอนแก่น ภาคกลางร่วมสร้างความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 2 thaihealthชลบุรี ชัยภูมิ สระบุรี ลำพูน ประจวบคีรีขันธ์ และจังหวัดสุพรรณบุรีเป็นอันดับที่ 13


ทั้งนี้ล่าสุดได้มีมติของคณะกรรมการนโยบายการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ ครั้งที่1/2559 เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2559 เรื่องความเร็ว เป็น 1 ใน 5 ประเด็นของข้อเสนอแนะปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย คือ การลดความเร็วในเขตเมืองให้เหมาะสม สอดคล้องกับถนนแต่ละประเภท และ การเพิ่มโทษให้สูงขึ้นเป็น 10,000 บาท (ทั้ง พ.ร.บ.จราจร และ พ.ร.บ.ทางหลวง) เพื่อมุ่งหวังให้ผู้ขับขี่ใช้ความเร็วลดลงและทำให้อุบัติเหตุจากการใช้ความเร็วลดลง จังหวัดสุพรรณบุรี ถือว่าเป็นจังหวัดที่มีความพร้อมของถนนมากที่สุดในประเทศ แต่ปัญหาที่ตามมาคือเรื่องการขับรถเร็วที่สร้างความสูญเสียมากสุด


ดังนั้นในการประชุมครั้งนี้ สคอ.ได้นำคณะสื่อมวลชนร่วมเรียนรู้พื้นที่เรียนนำร่องการจัดการความเร็วบริเวณหน้าโรงเรียนตามแบบวิศวกรรมจราจร จนทำให้รถยนต์ที่วิ่งผ่านมีการใช้ความเร็วลดลงและส่งผลให้จำนวนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นลดลงเช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนร่วมกันนำเสนอข้อมูล สถานการณ์ ปัญหา สาเหตุ ผลกระทบและต้นแบบการแก้ไขปัญหาความเร็วที่ได้ผลนำเผยแพร่สู่สาธารณะอย่างเข้มข้น เพื่อผลักดันให้เกิดเป็นนโยบาย มาตรการที่จะควบคุมและเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้ใช้รถใช้ถนนให้เกิดเป็นรูปธรรมที่ชัดเจนต่อไป

Shares:
QR Code :
QR Code