ชมรมเบาหวานไทย ตัวช่วยคนป่วยยุค4.0

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


ชมรมเบาหวานไทย ตัวช่วยคนป่วยยุค4.0 thaihealth


แฟ้มภาพ


          ข้อมูลล่าสุดจากทั่วโลกปัจจุบันมีผู้ป่วยโรคเบาหวานมากถึง 415  ล้านคน หรือทุก 11 คนจะมี 1 คนที่เป็น


          นพ. มรุต จิรเศรษฐสิริ รองปลัดก.สาธารณสุข เผยมีผู้ป่วยเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 2 แสนคน/ปี เสียชีวิตปีละ8,000 คน ปัจจัยหลักเกิดจากการกิน-ออกกำลังกาย และคนรุ่นใหม่เป็นสูงขึ้นจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป


          ข้อมูลสถาบันวิจัยและประเมินเทคโนโลยีทางการแพทย์  กรมการแพทย์ระบุไทยต้องใช้ค่ารักษาสูงถึง 47,596 ล้านบาท/ปี และน่าห่วงคือที่เสี่ยงเป็นอีก7.7 ล้านคน


          ศ. เกียรติคุณ พญ.วรรณี นิธิยานันท์นายกสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทยฯ ระบุ ยังพบว่าคนที่เป็นอยู่แล้วเกินครึ่งยังคุมเบาหวานไม่ได้ตามเป้าหมาย


          จึงมีการสร้าง "เครือข่ายชมรมเบาหวานในประเทศไทย"  โดยเชื่อมโยงกับชมรมเบาหวานที่มีอยู่แล้ว เป็นการรวมตัวของบุคลากรการแพทย์-ทีมผู้รักษา ผู้เป็นเบาหวาน-ครอบครัว รวมทั้งผู้สนใจ ทำให้เข้าใจปัญหา นำไปสู่การพัฒนาดูแลตนเองและช่วยเหลือระหว่างผู้ป่วยด้วยกัน เป็นอีกมิติในการดูแลผู้ป่วยยุค 4.0


          อุไร พันธุมโพธิ อายุ 90 ปี ด้รับรางวัลสุดยอดผู้ป่วยเผย สิ่งสำคัญจากที่เข้าร่วมเครือข่ายฯ คือได้เข้าถึงแพทย์และพยาบาลใกล้ชิด โดยใช้โซเซียลมีเดียเป็นสื่อสื่อสาร ทั้งกลุ่มไลน์, เฟซบุ๊ก ฯลฯ


          เมื่อผู้ป่วยสงสัยมีข้อซักถามก็จะได้คำตอบถูกต้อง ทั้งอธิบายเพิ่ม ทำให้เข้าใจมากขึ้นรวมถึงยังมีประชุมเครือข่ายชมรมฯทุกเดือน ทำให้ติดตามผลได้ดี ต่างจากนัดพบแพทย์ในโรงพยาบาล ที่มีเวลาคุยกับคนไข้ไม่กี่นาที ศึกษาข้อมูลโรคเบาหวาน ได้ที่เว็บไซต์สมาคมโรคเบาหวานฯ www.DMThai.org หรือ Facebook:สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทยฯ


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code