“ข้ามเพศมีสุข” สร้างสุขภาวะเท่าเทียม กำหนดสิทธิพื้นฐาน สร้างเท่าเทียม คนข้ามเพศ
ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข
ภาพประกอบจาก สสส.
กลับมาอีกครั้ง! เวทีประชุมระดับชาติ “ข้ามเพศมีสุข” ครั้งที่ 2 ระดมความเห็นกำหนดทิศทาง สุขภาพ-สิทธิประโยชน์พื้นฐาน หลังพบคนข้ามเพศถูกเลือกปฏิบัติสูงสุด 25% สสส. สานพลังเครือข่ายความหลากหลายทางเพศ 29 องค์กร เร่งเดินหน้าสร้างความเท่าเทียม ดัน สิทธิประโยชน์ยาฮอร์โมน สู่ประตูบานต่อไปของคนข้ามเพศไทย
เวลา 09.00 น. วันที่ 31 มี.ค. 2568 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับเครือข่ายความหลากหลายทางเพศ 29 องค์กร จัดงานประชุมระดับชาติ สุขภาวะของคนข้ามเพศ (ข้ามเพศมีสุข) ครั้งที่ 2 เพื่อเปิดพื้นที่ให้ชุมชนคนข้ามเพศ นักกิจกรรม บุคลากรทางการแพทย์ และผู้ที่สนใจ เข้าร่วมกว่า 400 คน ได้สะท้อนปัญหา ความต้องการของชุมชนคนข้ามเพศ และสร้างความเข้มแข็งให้คนข้ามเพศมีส่วนร่วมในการพัฒนานโยบายด้านสุขภาวะที่ดีรอบด้าน
นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ภาพรวมเหมือนว่าสังคมไทยเปิดกว้างต่อความหลากหลายทางเพศมากขึ้น แต่บางส่วนยังคงต้องเผชิญกับการกีดกันหรือการเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม เห็นชัดจากผลการศึกษาดัชนีการตรีตราผู้อยู่ร่วมกับเอชไอวี ในประเทศไทย ปี 2566 ของมูลนิธิผู้หญิงที่อยู่ร่วมกับเอชไอวี พบว่า มีผู้เข้าร่วมโครงการเคยผ่านประสบการณ์ถูกเลือกปฏิบัติในสถานบริการสุขภาพ 16% ซึ่งกลุ่มบุคคลข้ามเพศถูกเลือกปฏิบัติสูงสุด 25% รองลงมาคือพนักงานบริการทางเพศ 23% และผู้ใช้สารเสพติด 19% รวมทั้งในกลุ่มคนข้ามเพศมีความต้องการเปลี่ยนแปลงร่างกาย เพื่อให้เป็นเพศที่ตรงกับอัตลักษณ์ของตนเองโดยการใช้ฮอร์โมน ทำให้เกิดอันตรายจากการใช้ฮอร์โมนเกินขนาด ใช้ผิดประเภท และใช้อย่างผิดวิธี โดยเฉพาะจากการซื้อหาตามท้องตลาด โดยไม่มีแพทย์แนะนำ
“สสส. ร่วมกับภาคีเครือข่าย รับฟังเสียงและสะท้อนปัญหาความหลากหลายทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกฎหมายสมรสเท่าเทียม การถูกเลือกปฏิบัติ การมีสิทธิในด้านต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงหนุนเสริมการทำงานของชุมชนคนข้ามเพศ เพื่อสร้างความเท่าเทียมในสังคม ส่งผลให้กลุ่มผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้รับการสนับสนุนจาก สปสช. จัดสรรงบบัตรทองในปี 2568 เพื่อรองรับบริการด้านสุขภาพที่ครอบคลุมสิทธิประโยชน์ยาฮอร์โมนสำหรับกลุ่มคนข้ามเพศได้สำเร็จ การประชุมสุขภาวะของคนข้ามเพศ ครั้งที่ 2 นี้ จึงเป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นถึงความเข้มแข็งของชุมชนคนข้ามเพศ ที่มีส่วนร่วมในการพัฒนานโยบายด้านสุขภาวะ และการคุ้มครองสิทธิประโยชน์ในการเข้าถึงบริการสุขภาพของตนเอง” นพ.พงศ์เทพ กล่าว
นพ.นิธิวัชร์ แสงเรือง ผู้ช่วยเลขาธิการ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า การดำเนินงานของ สปสช. มุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน เพื่อนำความเห็นต่างๆ มาขับเคลื่อนในระบบหลักประกันสุขภาพ ทั้งในรูปแบบของการให้ความรู้คุ้มครองสิทธิ์ ช่วยให้เข้าถึงสิทธิ์ และไม่ให้ถูกละเมิดสิทธิ์ โดยมี สสส. และภาคีเครือข่ายความหลากหลายทางเพศที่ขับเคลื่อนและรวบรวมความเห็นในแง่มุมสุขภาพและบริการ ให้ผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศนำมาเสนอเป็นสิทธิประโยชน์ ซึ่งการมีสิทธิประโยชน์ครอบคลุมยาฮอร์โมนสำหรับกลุ่มคนข้ามเพศที่กำลังดำเนินการอยู่ ไม่เพียงแต่ช่วยให้กลุ่มคนข้ามเพศสามารถเข้าถึงบริการยาฮอร์โมนได้อย่างปลอดภัย แต่ยังส่งผลดีต่อสุขภาพจิตและคุณภาพชีวิตของผู้รับบริการด้านความรู้สึกภายใน ที่เกิดความเท่าเทียมด้านสุขภาพ และการเข้าถึงบริการที่ครอบคลุมสำหรับกลุ่มคนข้ามเพศในประเทศไทยอย่างเป็นรูปธรรม
นพ.อภิชาติ รอดสม รองเลขาธิการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) กล่าวว่า สช. เป็นองค์กรหลักในการขับเคลื่อนกระบวนการนโยบายสาธารณะเพื่อสุขภาพแบบมีส่วนร่วม ในมิติสร้างนำซ่อม โดยสิทธิด้านสุขภาพของคนข้ามเพศและเพศหลากหลาย เป็นส่วนหนึ่งของความเสมอภาคในระบบสาธารณสุขไทย จึงได้ขับเคลื่อนงานด้านบริการสุขภาวะคนข้ามเพศมาอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับ สสส. และภาคีส่งเสริมสุขภาวะคนข้ามเพศ จนเกิดข้อเสนอแนวทางการขับเคลื่อนนโยบาย 3 ข้อ ได้แก่ 1.พัฒนาชุดสิทธิประโยชน์การจัดบริการสำหรับคนข้ามเพศ 2.สร้างมาตรฐานคุณภาพของบริการเพื่อสุขภาวะคนข้ามเพศ 3.พัฒนาศักยภาพบุคลากรผู้จัดบริการ ให้มีความละเอียดอ่อน เป็นมิตรสำหรับคนข้ามเพศ
ณชเล บุญญาภิสมภาร ตัวแทนคณะทำงานจัดงานประชุมสุขภาวะของคนข้ามเพศ กล่าวว่า การประชุมระดับชาติข้ามเพศมีสุข ครั้งที่ 2 คือ ผลสำเร็จจากการทำงานหนักของทุกภาคส่วนที่ทำให้สังคมไทยมีความปลอดภัยกับคนข้ามเพศมากขึ้น โดยเป็นการเปิดพื้นที่แลกเปลี่ยนเสียงของคนในชุมชนคนข้ามเพศ ภาคีเครือข่าย ภาคประชาสังคม ภาครัฐและผู้ให้บริการสุขภาพกับคนข้ามเพศ ได้เรียนรู้และถ่ายทอดจากประสบการณ์ตรง เพื่อนำไปพัฒนาบริการสุขภาพที่เกี่ยวกับการข้ามเพศ และลดช่องว่างในการเข้าถึงบริการเหล่านั้นให้เกิดขึ้นอย่างแท้จริงในประเทศไทย จุดสำคัญของงานประชุมข้ามเพศมีสุขคือ การฉายภาพความร่วมมือจากภาคีที่มีเป้าหมายเดียวกัน เพื่อหนุนเสริมบริการสุขภาพที่เกี่ยวกับการข้ามเพศให้เป็นบริการที่เข้าถึงได้ง่าย มีคุณภาพ ไม่เลือกปฏิบัติ และครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ในประเทศไทย