ไวรัสหวัดนกคร่าเด็กเขมร 2 ราย

           ซินหวา – เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกัมพูชายืนยันวันที่ 12 ก.พ.2557 ว่า เด็กชายอายุ 7 ขวบ และเด็กหญิงอายุ 3 ขวบ 2 พี่น้องจาก จ.กระตี ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกัมพูชา เสียชีวิตจากไวรัสหวัดนกสายพันธุ์ H5N1 เมื่อวันศุกร์ (7 ก.พ.) ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสหวัดนกในกัมพูชาของปี 2557 รวมเป็น 3 คน

/data/content/19599/cms/befhikqruw38.jpg

          “เด็กทั้ง 2 คนเสียชีวิตในวันเดียวกันที่โรงพยาบาล จ.กำปงจาม โดยเด็กผู้หญิงเสียชีวิตก่อน” นายแพทย์โสก ตุช ผู้อำนวยการกรมควบคุมโรคติดต่อ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวกับสำนักข่าวซินหวา และให้ข้อมูลเพิ่มว่า เด็กชายหญิงทั้ง 2 คนได้รับเชื้อตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 57 ก่อนผู้ปกครองนำตัวส่งโรงพยาบาล

          รายงานระบุว่า พบไก่ตายในหมู่บ้านที่เด็กทั้ง 2 คนอาศัยอยู่ โดยที่เด็กทั้งคู่ได้สัมผัส และกินสัตว์ปีกก่อนจะแสดงอาการป่วย และจากผลการทดสอบตรวจพบว่า เด็กมีเชื้อไวรัส H5N1

          เชื้อไวรัส H5N1 มักแพร่ระบาดระหว่างสัตว์ปีกที่ป่วย แต่บางครั้งก็สามารถแพร่จากสัตว์ปีกมายังมนุษย์ ตามการระบุขององค์การอนามัยโลก นับตั้งแต่พบเชื้อไวรัสหวัดนกครั้งแรกในกัมพูชาเมื่อ 10 ปีก่อน จนถึงปัจจุบันนี้ กัมพูชามีรายงานผู้ติดเชื้อทั้งหมด 50 คน และมีผู้เสียชีวิต 35 คน.

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ