ไม้กวาดบ้านท่าเมล

ที่มา : วิถีชุมชน สร้างเศรษฐกิจฐานราก : ส่งเสริมอาชีพ โดย เครือข่ายร่วมสร้างชุมชนน่าอยู่ โครงการประชารัฐ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


ไม้กวาดบ้านท่าเมล thaihealth


เดินทางออกมาไกลจากตัวตำบลหน่อย ที่บ้านท่าเมล์ หมู่ที่ 14 ว่ากันว่าที่นี่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องไม้กวาด พื้นที่ของบ้านท่าเมล์นี้มีที่นาอยู่เต็มที่ ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ทำนา แต่หากมีเวลาว่างเมื่อไรพวกเขาจะนั่งทำไม้กวาด


ติ๊บ ไชยยวง หรือตาติ๊บ ชายชราวัย 77 ปี ผู้ทำไม้กวาดมา 40 กว่าปี ยังนั่งอยู่ที่เพิงหน้าบ้านกับคู่ชีวิต อุปกรณ์มากมายกองไว้ให้หยิบใช้ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าตาติ๊บกำลังทำไม้กวาด


ตาติ๊บเล่าให้ฟังว่า ตอนหนุ่มๆ ไปผจญภัยทำงานไกลถึงเมืองนอก โดยเป็นช่างไม้ที่ประเทศลิเบีย 1 ปี ซาอุดิอาระเบีย 1 ปี ต่อมาไม่นานนัก ตาติ๊บได้รับการตรวจพบโรคหัวใจที่นั่นจึงถูกส่งตัวกลับประเทศไทย เมื่อกลับมาบ้านก็ต้องหาอาชีพเลี้ยงตัว


“ตาเลยทำไม้กวาดเป็นอาชีพ แล้วก็มีทำนา เวลาหน้านาก็ทำนาไปด้วย บ้านตาทำนาปี โดยความรู้เรื่องทำไม้กวาดนี้เป็นเจ้าของ ชัย ลือขัย ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของตาเอง” ตาติ๊บเล่า


ดั้งเดิมนั้นตาติ๊บทำไม้กวาดในครอบครัว กระทั่งในปี 2549 ผู้ใหญ่บุญธรรม ลือชัย ได้หาเงินทุนมาให้ 20,000 บาท พร้อมแนะแนวทางรวมกลุ่ม 10 คน แต่กระนั้นส่วนใหญ่ยังแยกทำที่บ้านใครบ้านมัน หากมีออเดอร์เยอะตาติ๊บซึ่งเป็นประธานกลุ่มก็จะเรียกรวบรวมจากสมาชิก


วัสดุในการทำไม้กวาดอย่างต้นดอกหญ้า เส้นพลาสติกนั้นซื้อเอาจากอำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ โดยต้นดอกหญ้ากำหนึ่ง (เส้นรอบวง 1 ฟุต) ราคา 47 บาท ขณะที่เส้นพลาสติกมัดด้าม ราคาม้วนละ 400 บาท ม้วนหนึ่งหนัก 7 กิโลกรัม เมื่อได้มา ตาติ๊บบอกว่า ต้องเอามาตากแดด 3 แดด ให้แห้ง เพื่อป้องกันเชื้อราจากนั้นนำมาแกะแล้วเก็บไว้ในโกดังที่มิดชิดไม่ให้โดนฝุ่นเพราะจะดำ


ที่นี่ทำไม้กวาดแบบเดียวเป็นต้นแบบ โดยมีความแตกต่างกันที่ตัวด้าม ซึ่งตาติ๊บใช้ต้นดอกหญ้ามามัดรวมกันเพื่อทำเป็นตัวด้าม “ถ้ายายคัดตัวดอกหญ้าไว้ให้ ตาสามารถขึ้นรูปไม้กวาดได้ใน 40 นาที คนบ้านแพะหลวงทำกันหลายบ้าน ถ่ายทอดให้ลูกหลานเทศบาลเองก็สนใจ ชวนตาไปสอนทำไม้กวาดบ่อยครั้ง” ตาติ๊บเล่า


ราคาขายไม้กวาดบ้านแพะหลวงนั้น ตาติ๊บขายเป็นมัด มัดละ 10 อัน ราคา 350 บาท ถ้าซื้อปลีกราคาอันละ 40 บาท สมาชิกทุกคนขายราคาเดียวกันหมด


ไม้กวาดตาติ๊บขึ้นชื่อลืมชาว่าคุณภาพชั้นยอด ทำแขวนไว้ไม่นานก็หมด บางคนไปทำงานต่างประเทศกลับมาก็ต้องซื้อไม้กวาดที่นี่เพราะใช้ดี ใช้ทน 

Shares:
QR Code :
QR Code