ไม่มีคำว่าสาย ที่จะเริ่มต้นทำสิ่งรัก

ไม่มีคำว่าสาย ที่จะเริ่มต้นทำสิ่งรัก thaihealth

 

เริ่มต้นปีใหม่ปี พ.ศ. 2562 อย่างเป็นทางการแล้ว หลายคนอาจจะวางแผนสำหรับอนาคตของตนเองได้แล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่ได้มีเป้าหมายอะไร วันนี้เรามาเขียนแพลนสำหรับปี 2019 ไปพร้อมๆ กัน

 

บางคนสงสัยว่าทำไมเราถึงต้องตั้งเป้าหมายชีวิต? ก็เพราะเป้าหมายชีวิตจะเป็นเหมือนแผนที่นำทาง ทำให้เราเห็นจุดหมายปลายทางที่ชัดเจน สุดท้ายเมื่อทำสิ่งนั้นสำเร็จ เราจะรู้สึกภูมิใจและมีความสุขกับการได้ทำในสิ่งที่รัก เช่นเดียวกับ “ลุงเท็ดดี้” วัชระ ณ ระนอง วัย 80 ปี ที่มองว่า ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ การมีเป้าหมายของชีวิต และเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ทำในสิ่งที่รักเป็นการใช้ชีวิตมีคุณค่าและมีความสุข

 

“ลุงเท็ดดี้” วัชระ ณ ระนอง วัย 80 ปี นักร้องนำวงเบเน็ตตี้ BENNETTY ภายใต้โครงการการสร้างสรรค์วงดนตรีผู้สูงอายุ ซึ่งเกิดจากการร่วมมือกันระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) บริษัท ชูใจ กะ กัลยาณมิตร จำกัด และ Song Sound Production โดยเปิดตัวซิงเกิลแรกไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมากับเพลง ‘จุดเดิม’ ซึ่งมียอดวิวมิวสิควีดีโอในยูทูบกว่า 1 ล้านวิว

 

เมื่อถามถึงจุดเริ่มต้นของการมาร่วมงานในวงเบเน็ตตี้ ลุงเท็ดดี้กล่าวว่า “ทุกคนสามารถเริ่มต้นทำสิ่งรักได้ทุกเมื่อ ไม่มีคำว่าสาย” เริ่มแรกที่มีคนชักชวนก็สนใจทันที เพราะช่วงเวลาของชีวิตของแต่ละคนมีโอกาสไม่เท่ากัน สิ่งนี้เป็นสิ่งเตือนใจว่า เมื่อมีโอกาสก็ควรคว้าเอาไว้ แม้จะอายุ 80 ปี การได้ทำอะไรที่ท้าทายและยังเป็นสิ่งที่เรารักก็เป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตมีรสชาติ

 

ลุงเท็ดดี้ เล่าอีกว่า ตั้งแต่เด็กเป็นคนชอบฟังเพลง ร้องเพลง เคยไปประกวดงานวัดตอนอายุ 12 ปี ถือเป็นเด็กอายุน้อยสุดในบรรดาคนที่ร่วมประกวด พอเรียนจบป. 4 ก็ไปเรียนต่อต่างประเทศที่ปีนัง และออสเตรเลีย หลังจากนั้นก็ไปทำงานที่อเมริกา การได้ไปต่างประเทศทำให้ซึมซับวัฒนธรรมใหม่ๆ และเริ่มชอบเพลงสากล โดยเฉพาะแนวเพลงบัลลาด และเพลงแจ๊ส

 

เป้าหมายชีวิตของลุงเท็ดดี้คือ ทำสิ่งดี ๆ อยู่เสมอ ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่เชียงใหม่กับครอบครัว และสิ่งที่ทำอยู่เป็นประจำคือ การไปร้องเพลงตามร้านอาหารเป็นงานอดิเรก รวมถึงยังเป็นนักร้องจิตอาสาให้กับโรงพยาบาล เพื่อร้องเพลงให้กำลังใจผู้ป่วยอีกด้วย จะเห็นได้ว่าช่วงชีวิตของลุงไม่เคยห่างไกลจากเสียงเพลงเลย เป็นเพราะเชื่อว่าการที่เราได้ทำสิ่งที่ชอบเป็นการมอบความสุขให้ทั้งตนเองและผู้อื่น และนอกจากการทำในสิ่งที่รัก การดูแลสุขภาพ ก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ ยิ่งอายุเพิ่มขึ้นยิ่งต้องดูแลอย่างมีวินัย ดูแลเรื่องอาหารและออกกำลังกาย เพียงเท่านี้ก็ทำให้ชีวิตสุขทั้งกายและใจได้

 

มาถึงจุดนี้สำหรับใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรในปีหน้า ลองถามใจตนเองว่าอะไรเป็นสิ่งที่เราชอบและมีความสุข หากได้ทำสิ่งนั้นอาจจะเป็นหนึ่งในเป้าหมาย ที่จะทำให้การเดินทางของชีวิตในปีหน้ามีแต่สิ่งดีๆ ตลอดปี

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code