ไม่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันสำคัญ

ไม่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันสำคัญ thaihealth


กรมควบคุมโรค ร่วมกับหลายหน่วยงานลงพื้นที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตรวจสอบร้านค้าและสถานบันเทิง พบการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในวันสำคัญทางพุทธศาสนา หลายร้านซึ่งเกิดจากความเข้าใจผิด


นายแพทย์สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ, สรรพสามิต และตำรวจ สภ.หัวหิน ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านค้า สถานบันเทิงในเขต อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อกวดขันจับกุมผู้กระทำผิดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันมาฆบูชา ซึ่งสำนักนายกรัฐมนตรีได้ประกาศห้ามมิให้ผู้ใดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันสำคัญทางศาสนา หากฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมาย


จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ ตั้งแต่เวลาหลังเที่ยงคืนของเมื่อวานที่ผ่านมา พบมีร้านค้าจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีการโฆษณาชวนเชื่อให้ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากเข้าใจว่า ห้ามจำหน่ายในค่ำคืนของวันที่ 4 มีนาคม เท่านั้น นอกจากนี้ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้สุ่มตรวจร้านค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต 14 ร้าน ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน พบผู้กระทำผิดจำหน่ายสุรา โดยมีหลักฐานเป็นใบเสร็จรับเงินชัดเจน จำนวน 12 ร้านค้า ซึ่งทุกร้านมีความผิดตาม พรบ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พศ.2551 ต้องระวางโทษ จำคุก ไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


ส่วนในช่วงค่ำคืนนี้ ลงพื้นที่ตรวจสถานบันเทิงในซอยบิณฑบาตร ด้านหน้าวัดหัวหิน พบว่าส่วนใหญ่ปิดร้านเหลือเพียงร้านอาหารเพียงไม่กี่ร้าน ทำให้ภายในซอยดังกล่าวเงียบเหงาเล็กน้อย จากนั้นได้ส่งสายล่อซื้อเข้าไปตรวจสอบ พบร้านอาหารจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1 ร้าน ส่วนสถานบันเทิงบางส่วนปิดร้าน และที่เหลืออีกทั้งหมดมีความผิดฐานโฆษณา ชักจุงให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท และปรับรายวัน ๆ ละ 50,000 บาท จนกว่าผู้กระทำผิดจะนำโฆษณาลง หรือทั้งจำทั้งปรับ


 


 


ที่มา : ครอบครัวข่าว 3


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code