ไข้ซิก้าระบาด อ.วังเหนือ ชาวบ้านเร่งป้องกันป่วย

ที่มา: มติชนออนไลน์


ไข้ซิก้าระบาด อ.วังเหนือ ชาวบ้านเร่งป้องกันป่วย thaihealth


แฟ้มภาพ


                เมื่อช่วงเดือนเมษายน 2561 ที่ผ่านมา ในพื้นที่ ต.ทุ่งฮั้ว หลายหมู่บ้านเกิดการระบาดของโรคไข้ซิก้า โดยมีชาวบ้านที่มีอาการปวดคล้ายกันถูกนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลวังเหนืออย่างต่อเนื่อง กระทั่งมีการยืนยันทางการแพทย์แล้ว ว่า มีชาวบ้าน 6 คน ป่วยเป็นโรคไข้ซิก้าจริง ส่วนอีกกว่า 50 คน นั้น ยังคงเฝ้าระวังอาการ และรอผลการตรวจพิสูจน์ยืนยันทางห้องปฎิบัติการ อย่างไรก็ตาม


          นายชูศักดิ์ สุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านทุ่งวังทอง ม.12 ต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ได้นำเจ้าหน้าที่อำเภอวังเหนือ เจ้าหน้าที่ ปภ.ลำปาง สาขาวังเหนือ และสาธารณสุข องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งฮั้ว และ อสม.ในพื้นที่ ได้ร่วมกันติดตาม และลงพื้นที่กำจัดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย ตลอดจนมีเจ้าหน้าที่ในการลงพ่นหมอกควัน เพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลาย หลังจากในพื้นที่เกิดการระบาดของโรคไข้ซิกา โดยมีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว และนับเป็นครั้งแรกที่พบในพื้นที่ จ.ลำปาง ดังนั้น จึงต้องลงพื้นที่เชิงรุก เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว ที่มียุงลายเป็นพาหะนำโรคดังกล่าว


โดย นายชูศักดิ์ สุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านทุ่งวังทอง เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเดือนเมษายน 2561 ที่ผ่านมา ในพื้นที่ ต.ทุ่งฮั้ว หลายหมู่บ้านเกิดการระบาดของโรคไข้ซิก้า โดยมีชาวบ้านที่มีอาการปวดคล้ายกันถูกนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลวังเหนืออย่างต่อเนื่อง กระทั่งมีการยืนยันทางการแพทย์แล้ว ว่า มีชาวบ้าน 6 คน ป่วยเป็นโรคไข้ซิก้าจริง ส่วนอีกกว่า 50 คน นั้น ยังคงเฝ้าระวังอาการ และรอผลการตรวจพิสูจน์ยืนยันทางห้องปฎิบัติการ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ชาวบ้านในหลายหมู่บ้านได้ตื่นตัวในการป้องกันโรค โดยช่วยกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำลุงลาย และป้องกันไม่ให้ยุงลายกัด เพราะเกรงว่าจะป่วยเป็นโรคดังกล่าว


          ด้าน นายวรินทร์เทพ เชื้อสำราญ นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ได้รับรายงานการระบาดของโรคดังกล่าวในพื้นที่ จ.ลำปาง เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา จึงได้ส่งทีมสอบสวน และควบคุมโรคลงพื้นที่ ต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ เบื้องต้นพบผู้ที่ป่วยที่มีอาการเป็นไข้ออกผื่นแดงจำนวนกว่า 50 ราย และจากการส่งตรวจปัสสาวะ และเลือดของผู้ป่วย จำนวน 7 ราย พบเชื้อไข้ซิกา จำนวน 6 ราย จึงเป็นการยืนยันการพบโรคดังกล่าวในพื้นที่ ดังนั้น จึงให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ป้องกัน และตัดวงจร รวมถึงกำจัดแหล่งเพราะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย ซึ่งเป็นพาหะที่สำคัญของโรคนี้


พื้นที่ที่มีการระบาด และต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด คือ หมู่บ้านทุ่งปี้ ม.1 รองลงมา คือ หมู่บ้านทุ่งวังทอง ม.12 และหมู่บ้านห้วยกันทา ม.7 ต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ จ.ลำปาง สำหรับมาตรการ คือ จะต้องมีการกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย และพ่นหมอกควัน หรือยากำจัดยุง ทั้งในพื้นที่ ต.ทุ่งฮั้ว และทั้ง อ.วังเหนือ เพื่อสกัดกันโรค ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนช่วยกันปองกันตนเอง และสังเหตุอาการป่วยของไข้สิกา โดยจะมีไข้ มีผื่นแดงตามตัว อ่อนเพลีย ตาแดง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ ปวดศีรษะ บางรายอาจมีอาการอาเจียน หายได้ภายใน 2-7 วัน ที่ต้องระวังมากที่สุด คือ หญิงตั้งครรภ์ หากแม่ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้เข้าไปอาจส่งผ่านไวรัสไปสู่ทารกในครรภ์ ทำให้ทารกเสี่ยงต่อภาวะศีรษะเล็ก และโรคทางสมองที่ร้ายแรง เนื่องจากสมองของทารกจะหยุดพัฒนาตั้งแต่ในครรภ์ หรือหยุดพัฒนาเมื่อคลอด ทารกจะมีพัฒนาการช้าในทุกด้าน ทั้งนี้ ทาง จ.ลำปาง เชื่อว่าจะสามารถความคุมสถานการณ์ของโรคไข้ซิกาในพื้นที่ได้


 


 

Shares:
QR Code :
QR Code