ให้หนังสือของขวัญปีใหม่

แทนเหล้าในกระเช้า

 

         ให้เหล้า = แช่ง / ให้อะไรก็ได้ที่ไม่ใช่เหล้า คำโดนๆ ของโฆษณาที่โหมกระหน่ำอยู่ทั้งหน้าจอทีวี โปสเตอร์ คัตเอาท์ สื่อวิทยุ สปอตต่างๆ เพราะต้องการปลุกกระแสให้การให้ของขวัญปีใหม่ ต้องไม่มีเหล้า ไร้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขอให้มีแต่ของคุณภาพมามอบเป็นสิ่งดี ๆ ให้กับผู้รับ

 

         ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขเองก็มีการสั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ และสำนักงานควบคุมป้องกันโรคระดับเขตใน 12 จังหวัดออกตรวจกระเช้าของขวัญตามห้างสรรพสินค้าร้านค้าต่างๆ หากพบว่ามีเหล้าอยู่ในกระเช้าของขวัญจะดำเนินการทางกฎหมายทันที โดยมีโทษจำคุก 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  และล่าสุด ได้มีการประกาศกฎเหล็กคุมเข้มกระเช้าปีใหม่ไม่ติดฉลากเจอปรับ โดยการแสดงฉลากรวมจะต้องมีข้อความภาษาไทย ที่เห็นได้ชัดเจน อ่านได้ง่ายและต้องระบุชื่อ ประเภท หรือชนิดของอาหารแต่ละรายการที่บรรจุ วันเดือนปีที่หมดอายุหรือควรบริโภคก่อนของอาหารและราคาอาหารแต่ละชนิด โดยประกาศฉบับนี้ มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคมเป็นต้นไป จึงขอฝากเตือนไปยังผู้ประกอบการที่จัดกระเช้าขวัญเพื่อจำหน่ายให้ปฏิบัติตามกฎหมาย หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท

 

         นับว่าหน่วยงานราชการเอาจริงกับเรื่องนี้แล้ว คนขายและคนซื้อจะเพิกเฉยไม่ปฏิบัติตามไม่ได้แล้ว เพราะถ้าทำผิด ก็มีโทษต้องดำเนินคดีตามกฎหมายกันทีเดียว

 

         ขณะที่ ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า บอกว่า จากโฆษณาให้เหล้าเท่ากับแช่งที่ออกอากาศเป็นที่รับรู้ของประชาชนนั้น ถือเป็นกลไกหนึ่งที่ทำให้ผู้ให้และผู้รับได้ตระหนักถึงผลของการมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในกระเช้าของขวัญ เพราะนอกจากผู้ให้จะคิดว่าให้เหล้ากับผู้รับแล้ว จะเหมือนเป็นการแช่งตามที่สโลแกนหรือไม่ ขณะเดียวกันผู้รับเองก็ต้องตระหนักเช่นกันว่าคนที่ให้เหล้านั้น คิดจะแช่งกันหรือไม่ อย่างไร ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นการสะท้อนได้ทั้ง 2 มุมมอง อย่างไรก็ดี การไม่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในกระเช้าของขวัญ นอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อผู้รับเอง ทั้งในเรื่องสุขภาพแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของผู้ให้ได้อีกด้วย เพราะกระเช้าใบหนึ่งปกติก็จะมีราคาที่ค่อนข้างสูงอยู่แล้ว หากเพิ่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป โดยเฉพาะที่นำเข้าจากต่างประเทศด้วยแล้ว ยิ่งทำให้กระเช้าใบนั้นมีราคาที่สูงตามไปด้วย หากงดในสิ่งเหล่านี้ได้ ก็จะทำให้ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ลดลงตาม

 

         ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวอีกว่า ดังนั้นการให้อะไรก็ได้ที่ไม่ใช่เหล้า ตนจึงอยากแนะนำให้เป็นหนังสือ เช่น หนังสือธรรมะ หนังสือความรู้ หรือหนังสืออะไรก็ได้ที่มีประโยชน์ เพราะอย่างน้อยการให้หนังสือเท่ากับเป็นการเตือนสติให้ตั้งมั่น อีกทั้งยังทำให้เกิดคุณค่าทางจิตใจ ซึ่งต่างกับเหล้า ถ้าผู้รับได้รับไปนอกจากดื่มแล้วขาดสติ ยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพทำลายตับ ไต สมองเสื่อมอีกด้วย ซึ่งจากการรณรงค์เรื่องกระเช้าปลอดเหล้าในปีที่ผ่านมา แม้จะไม่ได้วัดเป็นสถิติ แต่จากการสอบถามคนใกล้ชิดจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า หลายคนบอกว่าจากที่เคยได้กระเช้าที่มีเหล้า ปัจจุบันนี้ไม่มีเหล้าในกระเช้าลดลงไปมาก ซึ่งเห็นได้ว่าประชาชนให้การตอบรับในเรื่องนี้ค่อนข้างดี

 

         “หนังสือมีประโยชน์มากกว่าเหล้าอย่างแน่นอน อย่างน้อยจะเป็นการช่วยกระตุกให้คนมีสติ ปัญญา ความรู้ดีๆ จะเกิดขึ้น เพราะเหล้าเป็นเหมือนตัวแปรของต้นเหตุหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ โทษภัยที่เกิดกับร่างกาย ผมจึงอยากให้เกิดค่านิยมใหม่ๆ กับของขวัญในการมอบหนังสือดีๆ ให้แก่กัน ซึ่งมีประโยชน์มากกว่าเยอะ” ภก.สงกรานต์ กล่าว

 

         ปีใหม่นี้ ใครยังคิดไม่ออกจะมอบของขวัญอะไรดี ลองนำคำแนะนำดีๆ ของ ภก.สงกรานต์ ไปใช้ เลือกหาหนังสือดีๆ ที่เหมาะกับผู้รับสักเล่ม ก็ถือเป็นสิ่งดีๆ ต้อนรับปีใหม่ครั้งนี้ค่ะ

 

 

 

 

ที่มา : สุนันทา สุขสุมิตร Team content www.thaihealth.or.th

 

 

 

 

Update : 16-12-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : สุนันทา สุขสุมิตร

 

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ